5 năm trước

Tuổi thơ của 8x, 9x khi chưa có facebook tuyệt vời như thế nào?

Tuổi thơ 8x, 9x đời đầu với những trò chơi vui nhộn, những cuốn truyện tranh mang theo bao tình cảm tuổi học trò, những cuộn phim phải vất vả đi mướn về ...

Ngày nay với sự phát triển của hàng loạt đồ công nghệ, máy móc kỹ thuật cao như smartphone, thiết bị điện tử thông minh dần trở nên phổ biến như ipad, tablet, laptop. Bây giờ nếu bạn bước chân vào 1 quán cà phê bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh từ người lớn cho đến trẻ con đang chăm chú với smartphone của mình. Vậy khoảng những năm thập niên 80s, 90s tuổi trẻ thường làm gì để thư giản đây khi thời đó internet ở Việt Nam chưa phát triển mạnh như bây giờ, máy vi tính càng không, mạng xã hội thì không biết là "cái chi chi" luôn. Cùng điểm danh nhé :

Mô tả hình ảnh

1/ Nhảy dây :

Đây là trò chơi mà con gái 8x, 9x đời đầu chắc không bao giờ quên được. Chỉ cần một cọng dây thun đủ dài rồi ới nhau tụ tập ra đồng, ngoài sân vào giờ trưa để chơi với nhau. 5,6 đứa là đủ "tụ" để chia phe rồi, oẳn tù tì để xem bạn nào phải cầm dây cho người khác nhảy. Không chỉ ở miền quê mà ngay cả thị thành, có cả những trường trung học cơ sở hay trung học phổ thông thời đó bắt bạn nữ phải mặc đồng phục áo dài - điều đó cũng không làm "các bạn nhụt chí" với sự nghiệp nhảy dây của mình được. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ hình ảnh những nữ sinh với hai tà áo dài buộc vào nhau và nhảy thoăn thoát theo từng nhịp quay dây của lũ bạn. :))

Mô tả hình ảnh

2/ Nhảy lò cò :

Trò này cũng rất phổ biến thời đó. trò này chỉ cần 2 người là có thể chơi được rồi. Bạn chỉ cần có 1 miếng đá nhỏ và vẻ những ô vuông liên kết với nhau trên nền đất hay dùng phấn vẻ trên nền xi-măng. Người nào thua sẽ đứng nhìn người thắng nhảy trước. Được chia làm nhiều vòng. Cứ nhảy qua vòng nay bạn sẽ nhảy tiếp vòng khác. Nếu thua thì người còn lại được quyền đi tiếp vòng dang dỡ của họ khi trước. Trò này chỉ phân thắng bại ... khi 2 bạn cãi nhau :)) hoặc ai đã vượt qua vòng cao nhất. Cái hình ảnh có những đứa nhóc khi không có ai vẫn tự vẽ để nhảy lò cò một mình chắc không hiếm vào thời đó.

Mô tả hình ảnh

3/ Ống phốc

Có nơi gọi là bắn súng mò, súng được chế tạo từ thân cây trúc, và đạn từ quả mò, quả mây, quả nhọ nồi... đôi khi bí quá thì nhai giấy vo tròn lại làm đạn

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh


4/ Đọc truyện tranh, báo giấy :

Với những fan cuồng truyện tranh Nhật Bản chắc chắn "đứng ngồi không yên" khi đến ngày thứ 3, thứ 5 hàng tuần. vì đó là ngày ra tập truyện mới :)) . Những bạn "con nhà người ta" thời đó thì còn mua được quyển truyện về "giữ" hơn giữ vàng.. cho bạn bè mượn thì "dăn dò" đủ kiểu thành ra .. có đôi khi bạn bè xích mích vì "lỡ" làm cong cuốn truyện. Còn bạn nào không đủ tiền mua thì đi mướn truyện, thời đó một số người kinh doanh loại hình này cũng "kiếm bộn" từ những cô cậu học sinh mê sách. Có bạn "thần thánh" luyện môt ngày trời là xong nguyên một bộ truyện 20 cuốn có khi hơn. Những truyện nổi tiếng như Conan, Machi-cô bé chăm chỉ (mặt nạ thủy tinh) , .. giờ chắc hẳn nhiều bạn 8x, 9x đời đầu có thể kể vanh vách từng nhân vật luôn. Còn những bạn thích sưu tầm người nổi tiếng, đọc những truyện ngắn lãng mạn thì sưu tầm báo giấy như Mực tím có anh Chánh Văn dí dỏm, Hoa Học Trò .. v.v

Mô tả hình ảnh

5/ Xem phim băng :

Với các 8x đời cuối, thời điểm đó tivi, đầu máy vẫn chưa nhiều, gia đình nào mà sở hửu tivi, đầu máy là "oách xà lách" lắm nha. Cứ chiều chiều nhà nào bắt phim hay cải lương là thấy nhà đó "đầy người" ngồi xem ké, vừa xem vừa kể xôm tụ lắm. Có nhà còn tranh thủ "kinh doanh" thu tiền đến xem luôn. :)). Tới 9x đời đầu thì tivi màu, đầu máy bắt đầu phổ biến, các tiệm cho thuê băng đĩa thời gian này cũng "làm mưa làm gió" lắm.

Mô tả hình ảnh

6/ Ném lon, bắn bi :

Trò này chắc mấy bạn nam rành lắm. Cứ vài thằng con trai tụ tập đặt một ống lon trong một vòng tròn. Đám còn lại cầm dép ném :)). Trưa hè nghe tiếng lon leng keng hình như trở nên quen thuộc.

Mô tả hình ảnh

7/ Chơi oẳn tù tì trốn tìm năm mười :

Trò này trai gái chơi được tất. Cứ tụ lại vài người rồi oẳn tù tì, ai thua phải úp mặt vô tường hay vô cái cây nào đó rồi lẩm nhẩm 5 - 10 - 15 - 20 cho đến 100 rồi trong thời gian đó những đứa còn lại đi trốn. Có đứa chơi ăn gian khi đếm nữa :)) cứ phát 5-10-50 - 100 luôn cho lẹ làm mấy đứa khác trốn không kip. Sau khi đếm xong thì đi tìm những đứa đang trốn. khi phát hiện ra "đối tượng" ẩn nấp sẽ la to lên và chạy thật nhanh vì "đập" tay vào cái cây phát để biết nó thua ..

Mô tả hình ảnh

8/ Chơi cù

Hay có nơi còn gọi là đánh quay - một trong những trò chơi được xem là thể hiện sự mạnh mẽ của các bạn nam

Mô tả hình ảnh

9/ Ná bắn chim

Mô tả hình ảnh

10/ Đập pháo đất

Mô tả hình ảnh

Và còn nhiều "thú tiêu khiển" khác nữa như chơi kéo co, chơi bún thun, chơi thảy đá, chơi đồ hàng, chơi tập tầm vông ... Mà có lẽ khi nhớ lại.. những kỷ niệm đó như vẹn nguyên tinh khiết .. và mang lại cho bạn cảm xúc bồi hồi khó tả.

Chủ đề chính: #9x_đời_đầu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn