2 năm trước

Tuổi thọ trung bình của con người được kì vọng sẽ vượt ngưỡng 90

Nếu một cuộc sống tươi đẹp được tính bằng số năm sống, vậy tương lai được dự đoán sẽ rất tốt đẹp, bởi tuổi thọ trung bình của nhiều quốc gia trên thế giới đang tăng cao trong những năm gần đây.

Nghiên cứu gần đây cho thấy tuổi thọ trung bình của 35 nước công nghiệp hóa đang trên đà tăng cao – đặc biệt là Nam Triều Tiên, từ đó thấy được dân số sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn, có khả năng sẽ đạt mốc 90.

Một nhóm các nhà khoa học từ Imperial College London đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới, và nghiên cứu chỉ ra có 21 mô hình được dự báo là khác nhau, từ kết quả thu được họ có một dự đoán về tuổi thọ trung bình của con người năm 2030.

Tin tốt với hầu hết các quốc gia là tuổi thọ trung bình của con người tiếp tục tăng vọt. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các bé gái được sinh ra năm 2030 có khả năng sống lâu hơn các bé trai được sinh ra vào năm này, xu hướng này xuất hiện như một sự đảo ngược về cách mà mọi thứ sẽ xảy ra như thế nào khi đứng trước thời buổi hiện đại.

"Nam giới thường có lối sống không lành mạnh, vì vậy tuổi thọ của họ ngắn hơn so với nữ giới. Thói quen hút thuốc, uống rượu bia hay tai nạn nghề nghiệp cũng khiến tuổi thọ của nam giới ngắn hơn.” Nhà nghiên cứu Majid Ezzati giải thích thêm.

Phụ nữ Pháp cũng được các nhà nghiên cứu kì vọng với số tuổi thọ 88.6 tuổi, vượt con số hiện tại 85.1. Nhật Bản là 88.4 tuổi. 

Tuổi thọ trung bình của nam giới Nam Triều Tiên năm 2030 có thể là 84.1 tuổi. Tuổi thọ trung bình của họ hiện tại đã 79.3. 

Quốc gia có tuổi thọ cao tiếp theo là Úc. Các bé trai ở quốc gia này sinh năm 2030 cũng được kì vọng – 84 tuổi, chỉ ít hơn 3.6 năm tuổi so với nữ giới.

Nhìn chung thì tuổi thọ trung bình tăng lên như vậy cũng là điều tất yếu khi mà kinh tế xã hội, giáo dục dần được cải thiện, kiến thức về dinh dưỡng đã được trang bị cho trẻ em cũng như thanh thiếu niên, mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, cũng như các yếu tố khác.

Trong khi hầu hết các nước có tuổi thọ đều tăng lên đáng kể trong 15 năm tới, thì Mĩ với con số tương đối nhỏ 82.1 lên 83.3 dành cho nữ giới sinh năm 2030 và 77.5 lên 79.5 dành cho nam giới, đây cũng là con số được mong đợi ở Mexico và Croatia.

“Không chỉ Mĩ có sự không đồng đều về sức khỏe, cả tuổi thọ trung bình của họ cũng giữ nguyên và thậm chí giảm sút ở một số phân nhóm dân số." các nhà nghiên cứu cho biết.

Dự kiến cho thấy về sự già hóa dân số trong tương lai, đó cũng là lúc chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề an sinh xã hội cho những người đã đến tuổi nghỉ hưu.

Nguồn: Science Alert

Nguyễn Lê Mỹ Hạnh - Ohay TV

Chủ đề chính: #tuổi_thọ_trung_bình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn