Chi Linh Phạm 2 năm trước

Tuổi thơ và những trái tim rung cảm

giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm hay và đặc sắc viết về tuổi thơ

           Tuổi thơ đó là quãng kí ức đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Dù là kỉ niệm vui hay buồn, mỗi khi kể về kí ức tuổi thơ, trong lòng lại rộn lên niềm vui man mác, nụ cười mãn nguyện nở trên môi. 

            Và đã có những trái tim đã rung cảm trước cái khoảnh khắc tuyệt đẹp ấy kịp mà ghi lại vào các tác phẩm rồi cho ra đời những món ăn tinh thần không thể nào đặc sắc hơn viết về tuổi thơ. Hãy cùng điểm lại những tác phẩm hay viết về tuổi thơ xuất sắc mà ở trong mỗi tác phẩm ta có thể tìm được bóng dáng của ta ở trong đó.

1. " Những ngày thơ ấu" - tác giả Nguyễn Nguyên Hồng

          " Những ngày thơ ấu" là câu chuyện viết về một tuổi thơ đầy bất hạnh của chính tác giả Nguyên Hồng - nhân vật " tôi" trong truyện. Bé Hồng là kết quả của một cuộc hông nhân miễn cưỡng, không tình yêu. Không hạnh phúc và không lối thoát, người đàn ông mau chóng trở thành một kẻ chán đời, rốt cuộc  “bán linh hồn cho nàng tiên nâu”, sống cũng như chết, quanh năm chỉ bên bàn đèn thuốc phiện. Sau khi bố mất mẹ Hồng bỏ đi tha hương cầu thực.

          Hồng là một đứa bé thông minh, lanh lợi, tâm hồn trong sáng và nhạy cảm nhưng lớn lên trong một gia đình bất hạn, cùng với sự ghẻ lạnh của họ hàng bên nội và đang bị cả cuộc đời vùi dập và sỉ nhục. Thế nhưng bé Hồng luon có khát khao một cuộc sống hạnh phúc và cậu luôn là một người có tâm hồn cao thượng.


2. " Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" - tác giả Nguyễn Nhật Ánh

          Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nguyễn Nhật Ánh viết ở mặt sau cuốn sách: "Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai đã từng là trẻ em". Trả lời phỏng vấn của báo Người lao động, ông nói "đối tượng cảm thụ mà tôi muốn nhắm tới là người lớn", với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ông "cho phép mình mở rộng biên độ đề tài và hình ảnh đến tối đa vì tôi viết về trẻ em nhưng là cho những ai từng là trẻ em đọc". Ông chia sẻ, "tôi muốn người lớn thông cảm với trẻ em hơn". 

           Tác phẩm gồm những câu chuyện nhỏ xoay xung quanh 4 đứa trẻ trong cùng một khu xóm là con Tủn, con Tí sún, thằng Hải cò và thằng cu Mùi. Trong đó, người kể chuyện là cu Mùi dưới hình thức kể song song của "thằng cu Mùi" lúc bé và nhận xét, đánh giá của "ông Mùi" khi đã gần 50 tuổi.

            Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên, ồ lên thích thú khi những suy nghĩ mà bạn đã từng trải qua được đưa vào trang văn một cách rất tự nhiên và thu hút: Uống nước trong chai thì ngon hơn uống nước trong cốc, hay ăn cơm trong chậu thì ngon gấp vạn lần ăn cơm trong bát...


3." Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - tác giả Nguyễn Nhật Ánh

           Câu chuyện " Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là những trang nhật ký về cuộc sống thường ngày và tâm tư của cậu bé Thiều

            Tuổi thơ qua lời kể của cậu bé Thiều có Tường - cậu em trai tốt bụng, hiền lành, hay mơ mộng và giàu lòng nhân ái, Mận - cô bé hiền hậu, xinh xắn, nhạỵ cảm và có tâm hồn tinh tế cùng chú Đàn, chị Vinh, ông Tám Tàng, thầy Nhãn,... 

            Tác phẩm như một tập nhật ký xoay quanh cuộc sống của những đứa trẻ ở một vùng quê Việt Nam nghèo khó, nổi bật lên là thông điệp về tình anh em, tình làng nghĩa xóm và những tâm tư của tuổi mới lớn. Theo Nguyễn Nhật Ánh, đây là lần đầu tiên ông đưa vào truyện của mình những nhân vật phản diện, đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm hay cái ác.

           "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được chuyển thể thành một bộ phim điện ảnh cùng tên bởi đạo diễn Victor Vũ, công chiếu vào tháng 10 năm 2015 với doanh thu phòng vé rất cao và gây được nhiều sự chú ý trong công chúng.


4. " Đất rừng phương Nam" - tác giả Đoàn Giỏi

         Cậu bé Nguyễn An sống cùng với cha mẹ tại thành phố những ngày sau ngày độc lập 2-9-1945. Sau đó Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam, vì vậy mà cả gia đình nhà An phải đi chạy giặc. Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An đã lạc mất gia đình. 

Và từ đó An bắt đầu cuộc sống lang thang rôì gặp được những con người tốt và bắt đầu những cuộc hành trình đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng thú vị :Từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Rạch Giá rồi xuống tận rừng U Minh. Được đến với những con người miền Tây chân chất, trung hậu, trí dũng và một lòng một dạ theo kháng chiến.Độc giả cũng cảm nhận được cuộc đời nhiều sóng gió, bấp bênh nhưng cũng có nhiều tiếng cười hạnh phúc của nhân vật  An.

Và sau đó cũng được chuyển thể thành phim gây được tiếng vang lớn


5. " Quê nội" - tác giả Võ Quảng

         Câu chuyện được lấy bối cảnh ở quê hương của tác giả, làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam, vào thời điểm sau Cách mạng tháng Tám. 

         Hai nhân vật chính của tác phẩm là Cục, một cậu bé ở Hòa Phước, đứng nhân vật "tôi" trong truyện và Cù Lao, một cậu bé trạc tuổi Cục, ở xa mới theo cha trở lại làng.Chú Hai Quân, cha của Cù Lao, vốn ở làng. Vì bị cường hào ức hiếp nên Hai Quân bỏ làng, bỏ vợ con ra đi. Sau mấy năm, biết được tin vợ ở quê đã mất, trong một lần ra cù lao Chàm bán thuốc, Hai Quân được giới thiệu cho một cô gái. Chú lấy vợ mới và ở lại quê vợ. Khi Cù Lao lên ba tuổi thì mẹ mất. Khi cậu bé mười hai tuổi thì Tổng khởi nghĩa xảy ra. Chú Hai Quân đưa Cù Lao trở về làng. 

         Tác phẩm miêu tả cuộc sống ở làng quê Hòa Phước, với những sinh hoạt thường ngày của Cục và Cù Lao, như làm "cỗ" mừng chú Hai Quân trở về, thăm nhà ông thầy cúng, rồi chăn trâu, nuôi tằm... - những công việc rất đỗi giản dị, quen thuộc, thân yêu.


6. " Tuổi thơ dữ dội" - tác giả Phùng Quán

         "Tuổi thơ dữ dội" là câu chuyện về một nhóm thiếu niên 13-14 tuổi hoạt động cách mạng trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Tác phẩm xoay quanh ba nhân vật chính: Mừng, Quỳnh Sơn ca và Lượm. Mừng xuất thân từ một gia đình nghèo khó, mẹ đau ốm luôn, lúc đầu xin vào đội trinh sát chỉ vì muốn hái thuốc cho mẹ. Quỳnh Sơn ca sinh ra trong một gia đình tư sản giàu có nhưng sẵn sàng rời bỏ gia đình cùng căn biệt thự sang trọng và cây dương cầm em yêu hơn hết thảy để theo cách mạng. Cha của Lượm là một chiến sĩ trung kiên, đã hy sinh khi bị tù đày ở Côn Đảo. Lượm rất tự hào về cha mình và luôn muốn học tập noi gương cha.

           Các em tuổi còn rất nhỏ nhưng tinh thần, ý chí chiến đấu thì không hề thua kém ai. Mỗi người một vẻ, mỗi người một hoàn cảnh, một tài năng riêng nhưng cùng chung lòng nhiệt huyết, lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu hết mình. Tuổi thơ các em trôi qua với tiếng súng, tiếng bom nhưng các em không hề hối hận, không hề do dự trên con đường chiến đấu giành độc lập cho Tổ quốc.


7. " Kính vạn hoa"- tác giả Nguyễn Nhật Ánh

           Kính vạn hoa là bộ truyện dài 54 tập xoay quanh bộ ba thân thiết Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long. Ba người bạn, mỗi người lại có những tính cách khác nhau, với đủ ưu khuyết điểm: Quý ròm thông minh, tốt bụng nhưng nhát gan, hấp tấp; nhỏ Hạnh giỏi giang, hiền lành nhưng hậu đậu, vụng vệ; Tiểu Long khù khờ, chậm chạp nhưng  giỏi võ và trượng nghĩa. Mỗi tập là một chuyến phiêu lưu mới dẫn dắt độc giả vào thế giới học trò trong sáng nghịch ngợm, rực rỡ màu sắc và nhiều kỷ niệm.

           54 tập truyện với 54 câu chuyện khác nhau, hài hước, thú vị và đậm tính nhân văn. Mỗi tập truyện sẽ dẫn độc giả vào một khoảng trời riêng trong thế giới nghịch ngợm, trong sáng, hồn nhiên của học trò. Kính vạn hoa chắc chắn sẽ là một người bạn tri âm tốt nhất cho lứa tuổi áo trắng.
 Kính vạn hoa hiện nay đã được dựng thành phim. Bộ phim đã gây được sự chú ý không chỉ của giới học trò mà đủ các lứa tuổi. Hiện nay, nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản (năm 2012) bộ truyện này thành 9 tập khổ lớn và 54 tập khổ nhỏ


8." Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" - tác giả Nguyễn Ngọc Thuần

         Truyện là những lời thủ thỉ tâm tình của cậu bé 10 tuổi về thế giới xung quanh. Tác phẩm không có những tình tiết li kì, giật gân, không có những biến cố khiến tim người ta giật thót, mà chỉ là những điều tâm sự về những thứ nhỏ bé, bình dị nhất trong cuộc sống xung quanh. Thế nhưng, tất thảy những dòng tâm sự ấy đều đẹp, hay, và cuốn hút lạ kì, khiến người đọc phải bật cười thích thú.

         Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã thật sự là một cú đúp ngoạn mục về văn chương: Mỗi truyện ngắn nho nhỏ trong đó đã là một truyện tặng cho bạn đọc trẻ thơ, lại vừa là một truyện dành cho người lớn. Bởi chúng nhiều tầng nghĩa, giàu chất thơ, và có lẽ, bởi cả tác phẩm chính là kết quả cái nhìn độc đáo của một chủ thể thi sĩ viết văn xuôi, với động thái đắm đuối nhị nguyên rất mới lạ: vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ... nhìn ra thế giới.

         Và chỉ để phát hiện ra rằng 'thế giới' chính là tất cả những gì thân thuộc, thân mến nhất ngay ở trước mắt: khu vườn nhỏ cạnh cửa sổ nhà mình, cuộc sống hàng ngày êm đêm của cha mẹ, bạn bè, cô giáo, hàng xóm láng giềng kế bên, và... thật thú vị, ở ngay trong trái tim của chính mình, khiến mình phải viết... ra giấy, cho chính mình trước hết.


9. " Dế Mèn phiêu lưu kí" - tác giả Tô Hoài

         Dế Mèn phiêu lưu ký được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi. Dường như mọi câu, đoạn, hình ảnh đều tác động mạnh mẽ đến tư tưởng tình cảm thẩm mỹ của người đọc. Tác phẩm miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua cơ man nào là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn vươn lên tự điều chỉnh, tự nhận thức để trở thành con người giàu lí tưởng và ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đập đất.

         Chúng ta sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…

         Ông đã “vẽ” nên một thế giới với muôn vàng những tình cảm mới lạ, những ham thích thiết thực và đầy phiêu lưu, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên. 


10. "Góc sân và khoảng trời" - tác giả Trần Đăng Khoa

        Tập thơ là cái nhìn trong trẻo đầy bỡ ngỡ và yêu thương đối với tất cả những điều nhỏ bé, giản dị của cuộc sống xung quanh. Thế giới trong thơ Trần Đăng Khoa chỉ quanh quẩn trong vườn nhà với vầng trăng, cây dừa, đàn gà, giàn trầu hoặc trong phạm vi lũy tre làng với dòng sông, cánh cò, con trâu đang gặm cỏ… Nhưng tất cả thế giới loài vật ấy đã được nhân cách hóa, trở nên sống động xôn xao với những suy nghĩ, lo toan, tình cảm như con người.

         Đọc "Góc sân và Khoảng trời" chúng ta sẽ thấy hiện lên cả một thế giới con người và sự vật mà trong đó con người nào cũng đều để lại một dấu ấn tốt đẹp trong con mắt của thi sĩ tí hon Trần Đăng Khoa; còn sự vật thì hầu như tất cả đều đã được nhân cách hóa, trở thành những bạn bè thân thiết, không thể xa rời, và điều đặc biệt là tất cả đều nằm trong tầm nhìn của tác giả, tầm nhìn của đôi mắt trẻ thơ.


          Chúng ta đã có phút thời gian lắng đọng hồn mình để trở về tuổi thơ.Hãy gìn giữ lại những giây phút quý giá của cuộc đời mình. Bởi biết đâu trong cuộc sống phồn hoa nhộn nhịp ta có thể gặp lại hình ảnh ngày ấy một cách rõ ràng nhất.

          Hãy tìm về kí ức tuổi thơ. Trong tim bạn luôn có tôi, trong tim tôi luôn có bạn - kí ức tuổi thơ của cuộc đời ta !

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...