Quỳnh Trần 1 năm trước

Tuổi trẻ, có phải bạn đang loay hoay tìm hướng đi cho cuộc đời mình?

Bạn sắp thi đại học? Bạn đang là sinh viên? Bạn đã trở thành người có công ăn việc làm ổn định nhưng không hạnh phúc đối với công việc của mình? Lạc lối giữa những ngã rẽ cuộc đời, là câu chuyện không của riêng ai.

Tôi không biết bạn là ai hay đang ở trong độ tuổi nào. Khi tôi đặt bút viết bài này, thực sự tôi đang trong cuộc khủng hoảng tuổi 20. 

Vào thời THPT, chúng ta cố gắng học để được vào đại học. Hầu hết các bạn học sinh chọn trường trước, chọn nghề sau vì không biết mình là ai và mình thích gì. Đến khi bước chân vào giảng đường đại học, ta lại càng hoang mang không biết mình đang học gì và có áp dụng được sau khi đi làm không. Mỗi việc tôi làm đều là vì mục tiêu trong cuộc đời tôi. Tôi hoang mang bởi vì tôi nghĩ tôi đang mất thời gian vào những thứ khác với mục tiêu ban đầu của mình. Đầu tiên, tôi đổ lỗi cho nền giáo dục trọng hình thức, lý thuyết một cách rập khuôn của nước mình. Nhưng nghĩ lại chương trình giáo dục tôi đang học ở đại học là chương trình được dịch từ đại học Harvard-trường đại học hàng đầu thế giới thì liệu có phải tôi đang chống chế cho sự lười biếng và thiếu phấn đấu của bản thân? Và nếu là vì nền giáo dục, tại sao tôi lại không từ bỏ những thứ khiến bản thân tôi đau đầu để chạy theo lý tưởng và ước mơ của mình? Câu trả lời là tại vì tôi hèn nhát, chưa đủ lông đủ cánh và đủ can đảm để chân ướt chân ráo đối diện với cuộc sống khắc nghiệt bên ngoài. Plan của giấc mơ chưa hoàn thiện, chưa có gì trong tay làm tôi không bỏ học, vì ngoài học ra thì mình làm gì bây giờ?

Tôi không có ý kiến đối với những bạn đã bỏ học, tuy nhiên đối với những bạn đang có ý định đó thì hãy suy nghĩ thật kĩ. Nếu bạn có plan tương đối về công việc mình làm sau khi bỏ học, tôi sẽ rất ngưỡng mộ và ủng hộ bạn. Còn những ai đang loay hoay tìm hướng đi cho cuộc đời, chưa biết mình là ai, sau này mình muốn trở thành người như thế nào hay làm công việc gì thì tôi khuyên bạn nên tiếp tục học. Vì trong 4 năm ấy, có thể bạn sẽ tìm được chân lí của cuộc đời mình với điều kiện hãy xông pha, năng nổ, thử mọi công việc mà mình nghĩ nó thú vị và phù hợp với bản thân mình. Không ai biết mình thích gì nếu không thử trải nghiệm nó.

Còn đối với những ai đang cảm thấy chán nản đối với công việc của mình, sao chúng ta không thử đi du lịch đâu đó một thời gian để suy ngẫm? Sao chúng ta không thử dũng cảm tìm một cơ hội mới hơn? Vì công việc là việc cả đời, thật đau khổ khi mỗi ngày chúng ta đều đối mặt với công việc tẻ nhạt để rồi nếu không lúc này, thì là lúc khác các bạn sẽ từ bỏ hoặc bị bỏ rơi ở vị trí đó.

Bạn thân mến, có thể tuổi đời của tôi chưa bằng bạn. Nhưng với trái tim mang nỗi niềm mong muốn giúp cho phần cảm xúc rối loạn đang trong con người bạn có thể một phần nào đó được giải tỏa và tìm được niềm an ủi, tôi sẵn sàng sẻ chia những gì đúng đắn từ những gì tôi đã trải nghiệm và học được từ lớp đàn anh, đàn chị đi trước.

Nói nghe dễ, làm mới khó. 

Tuy nhiên, chúng ta hãy cứ tiến về phía trước, cố gắng không ngừng nghỉ để trải nghiệm, để tìm ra lý tưởng sống cao đẹp của bản thân. Bởi tôi tin rằng, những người biết cố gắng và có chí cầu tiến, không thành công theo cách này thì sẽ thành công theo cách khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...