H.T 1 năm trước

Tương lai robot tìm kiếm và cứu nạn có thể giống nhân mã hơn là con người

Một thiết kế mới đã cho thấy lợi ích của việc robot có bốn chân và hai cánh tay. Đó là Centauro, một robot tìm kiếm - cứu nạn thế hệ mới được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu đến từ Istituto Italiano di Tecnologia.

Centauro là thí nghiệm mới nhất của các nhà khoa học nhằm tìm ra hình dạng cơ thể thích nghi và hữu ích nhất cho robot cứu hộ trong thiên tai. Thông thường, những cỗ máy này được chế tạo giống như con người, với hai cánh tay và hai chân, nhưng những nhà nghiên cứu ngày càng nhận thấy rằng các thiết kế lai tạo ra sự linh hoạt hơn.

Với bốn chân bánh xe của mình, Centauro vững chãi hơn so với một robot hình người, cùng với thiết kế hai cánh tay hướng về phía trước vẫn được giữ lại để thao tác các đối tượng như dụng cụ hay cửa ra vào (hoặc, như trong ảnh dưới đây, nó dùng để chém karate một số ván ép cho vui).

Theo báo cáo của IEEE Spectrum, thiết kế của Centauro dựa trên thiết kế của Momaro, một robot nhân mã khác được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Bonn. Momaro là robot có màn trình diễn thuộc top hàng đầu châu Âu tại DARPA's Robotics Challenge vào năm 2015, nơi kiểm tra năng lực của những chú robot để thực hiện các dạng nhiệm vụ mà chúng có thể phải đối mặt trong một cuộc tìm kiếm và cứu nạn (trong cuộc thi này, đã có rất nhiều rất nhiều robot ngã xuống).

Những robot có màn biểu diễn thuộc top đầu khác tại sự kiện này cũng là những robot lai, trong đó có đội chiến thắng đến từ trường đại học KAIST của Hàn Quốc, đã xây dựng một robot chuyển đổi từ thiết kế hai chân như con người sang thiết kế chân bánh xe.

Centauro cao 1,5 mét, nặng 93 kg và được làm từ hợp kim của những kim loại nhẹ (như nhôm) rồi sau đó phủ một "lớp da" bên ngoài là nhựa in 3D. Centauro có pin giúp nó có thể hoạt động liên tục trong 2,5 giờ và luôn được kiểm soát bởi một người giám sát viên.

Tuy nhiên, điểm nhấn của thiết kế này là nằm ở tính linh hoạt. Mỗi chi của robot có 6 mức độ tự do, và có thể xoay ở hông, đầu gối và mắt cá chân. Điều này có nghĩa là nó có thể thực hiện một số tư thế khác nhau, bao gồm tư thế đứng thẳng (tư thế tốt nhất khi muốn di chuyển nhanh) và tư thế thu mình xuống giống một chú nhện, mang lại sự vững chắc hơn khi vận hành các dụng cụ. Nó cũng biết cách tự chọn đường để đi qua những đống đổ nát hay thậm chí là leo lên cầu thang.

Tất nhiên, mọi thiết kế cho robot đều phục vụ cho một mục đích duy nhất là vượt qua các thử thách. Bây giờ, các nhà nghiên cứu phải tìm ra cách tốt nhất để kiểm soát nó, và sẽ thử nghiệm sức mạnh của Centauro với những thử thách khó khăn hơn bao giờ hết.

Và ai mà biết được, trong tương lai chúng, ta có thể nhìn thấy những robot có thiết kế nhân mã giải cứu con người khỏi những tình huống nguy hiểm. Sẽ thật tuyệt nếu điều tưởng tượng này trở thành hiện thực!

Theo The Verge

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...