Bé Gấu
6 ngày trước

Tuyệt chiêu giúp bạn vượt qua chứng nghiện internet

Tuyệt chiêu giúp bạn vượt qua chứng nghiện internet

Việc dành quá nhiều thời gian lên mạng có thể gây ra hàng loạt vấn đề về cảm xúc và thể chất, ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân và giảm năng suất làm việc hoặc học tập. Tuy nhiên, nghiện Internet là một vấn đề kéo dài. Thế nhưng, nếu đang chiến đấu với vấn đề này, bạn có thể vượt qua bằng cách từng bước hạn chế sử dụng Internet, lấp đầy thời gian bằng những hoạt động thay thế và tìm kiếm sự giúp đỡ.

I. CÁCH KIỂM SOÁT MỨC ĐỘ DÙNG INTERNET

+Lập danh sách những việc mà internet đã ngăn cản bạn thực hiện. Lên danh sách những hoạt động bạn đã từng thích hoặc cần làm nhưng không thể vì bạn đã dành mọi thời gian để lên mạng. Điều này không có nghĩa để khiến bạn cảm thấy áy náy, mà là tạo động lực để bạn giảm thời gian sử dụng internet của mình

+Đặt mục tiêu trong thời gian thích hợp. Không giống như các thói nghiện khác, cai nghiện triệt để không phải là câu trả lời cho vấn đề nghiện internet, vì internet được dùng mỗi ngày với rất nhiều mục đích. Tuy nhiên, bạn có thể và nên quyết định dành lượng thời gian phù hợp để sử dụng internet. 

+Lập thời gian biểu mới. Nếu việc sử dụng internet mất quá nhiều thời gian, bạn có thể loại bỏ vấn đề này bằng cách lấp đấy thời gian biểu của mình bằng các hoạt động thay thế. Việc thay đổi thời gian biểu bằng những hoạt động trung lập có thể phá vỡ thói quen của bạn.Ví dụ, nếu bạn thường xuyên chơi máy tính mỗi tối, hãy thay đổi thời gian biểu để trong suốt khoảng thời gian này bạn sẽ đi mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, hay các hoạt động khác, điều này sẽ giúp bạn tránh xa chiếc máy tính của mình.     

+Sử dụng phương tiện ngăn chặn. Việc nhờ ai hoặc vật nào đó ngăn bạn sử dụng internet có thể khá hiệu quả. Vì phương tiện ngăn chặn là tác nhân bên ngoài nên nó sẽ tạo áp lực lên bạn, và giúp bạn lấp đầy thời gian của mình bằng những hoạt động thay thế.  

+Đặt ra ưu tiên. Thời gian nghiện internet có thể được rút ngắn nếu các hoạt động internet được so sánh với phần đời còn lại của bạn. Lập danh sách những hoạt động bạn muốn hoặc cần làm, và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng tương tự như thời gian dùng internet

+Hạn chế các ứng dụng, các trang mạng, hay những thói quen không tốt. Nếu biết mình dành quá nhiều thời gian sử dụng internet, có thể bạn sẽ muốn chấm dứt việc này hoàn toàn. Các trò chơi, mạng xã hội, cá cược và mua sắm trên mạng là những thủ phạm phổ biến, nhưng bất kỳ loại hình sử dụng internet nào cũng có thể trở thành vấn đề    

+Dùng thẻ nhắc nhở. Tạo thẻ nhắc nhở về chứng nghiện Internet và kiên quyết ngưng sử dụng có thể là cách mạnh mẽ để hạn chế thời gian sử dụng internet. Dùng thẻ số hoặc miếng dán nhắc nhở, viết lời nhắn cho chính mình và để chúng ở những nơi dễ thấy (như ở trên hoặc gần máy tính, trên tủ lạnh, hoặc trên bàn,...) hoặc mang theo chúng  

+Tập thể dục. Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn luôn khoẻ mạnh, cải thiện tâm trạng, giúp bạn tự tin hơn, ngủ ngon, và còn nhiều lợi ích khác nữa. Nếu bạn đang chiến đấu với chứng nghiện Internet thì việc tập thể dục cũng là một hoạt động thay thế hữu ích.

  II. NHẬN SỰ GIÚP ĐỠ

+Tìm nhóm hỗ trợ. Nhận thức về chứng nghiện internet đang dần phát triển, vì vậy hiện nay đã có các nhóm hỗ trợ mới thành lập ở nhiều nơi. Nhóm hỗ trợ những người nghiện internet có thể cung cấp một cộng đồng biết thông cảm, các phương pháp cai nghiện thành công cũng như các thông tin về nguồn hỗ trợ người nghiện.Tìm kiếm trung tâm cộng đồng ở địa phương hoặc hỏi một người đáng tin như người thân trong gia đình hay bác sĩ để tìm được nhóm hỗ trợ ở khu vực bạn sống.

+Gặp bác sĩ tư vấn. Bác sĩ được đào tạo chuyên về chữa trị chứng nghiện internet sẽ khá hữu ích trong một số trường hợp.Bác sĩ tư vấn có thể giúp bạn phát triển kế hoạch giảm thời gian sử dụng internet, tăng cường tham gia các hoạt động khác, và hiểu được thói quen cũng như các nguyên nhân khiến bạn trở nên nghiện internet. Nhóm hỗ trợ hoặc bác sĩ có thể giới thiệu bạn gặp bác sĩ tư vấn.    

+Thực hiện liệu pháp chữa trị cùng gia đình. Nghiện internet có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả bạn và gia đình, tuỳ thuộc vào tình trạng của bạn. Trong trường hợp này, chữa trị cùng gia đình có thể giúp hai bên hiểu và cùng nhau giải quyết vấn đề. Các thành viên trong gia đình cũng là nguồn hỗ trợ về tinh thần cũng như thể chất giúp bạn vượt qua cơn nghiện. Bác sĩ tư vấn có thể giúp bạn thực hiện liệu pháp chữa trị cùng gia đình hoặc giới thiệu cho bạn một chuyên gia trong lĩnh vực này.  

+Đến trung tâm cai nghiện. Nhờ nhận thức về chứng nghiện Internet dần phát triển, các trung tâm cai nghiện bắt đầu xây dựng chương trình hỗ trợ người nghiện Internet. Ngoài ra, còn có hội trại “giải độc kỹ thuật số” ở một số địa phương. Chúng cung cấp không gian không-có-internet để người nghiện suy nghĩ và học cách vượt qua chứng nghiện Internet của mình  

III. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ

+Theo dõi thời gian bạn lên mạng. Ngày nay việc dành thời gian lên mạng xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nghiện internet ngầm chỉ việc bạn dành thời gian lên mạng nhiều hơn thời gian cần cho công việc, học hành hay các hoạt động lành mạnh khác. Bạn có thể biết mình đã bắt đầu nghiện internet hay không bằng cách ghi lại số giờ bạn lên mạng mỗi tuần cũng như những tác động mà lượng thời gian đó dành cho các hoạt động khác. 

+Tìm những bằng chứng cho thấy dành thời gian lên mạng có ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng hay sức khoẻ tinh thần của bạn. Sử dụng internet quá nhiều có thể gây ra khá nhiều vấn đề về cảm xúc. 

+Theo dõi các dấu hiệu mà việc sử dụng Internet gây hại cho sức khoẻ của bạn. Nghiện Internet có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về thể chất. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể không xuất hiện đột ngột, hay có liên quan rõ ràng đến việc lên mạng. 

+Nhận ra internet làm tổn hại đến các mối quan hệ. Bên cạnh việc gây hại đến thể chất lẫn tinh thần của bạn, nghiện Internet còn có ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn.     

+Tìm hiểu những dấu hiệu nghiện internet ở trẻ em. Vì Internet khá phổ biến ở nhiều khu vực và nhiều độ tuổi, mọi người đều có thể bị nghiện internet, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ hay người bảo hộ có thể giúp kiểm soát việc sử dụng Internet ở trẻ, và việc chữa trị là điều có thể, nhất là khi hỏi ý kiến chuyên gia.

 

                                                                                                 Nguồn: WikiHow

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn