Trangggg 3 năm trước

Tuyệt chiêu rèn luyện tính tự lập cho con cái với những gia đình có con nhỏ

Giáo dục tính tự lập cho trẻ càng sớm càng tốt là điều cha mẹ nên làm cho con ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy sẽ giúp các bé không nảy sinh tính ý lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Nên giáo dục ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi.

Khen ngợi, động viên các bé

Khen ngợi,động viên các bé sẽ giúp cho những lần thực hiện sau trẻ sẽ thực hiện tốt hơnrất nhiều. Vì trẻ rất thích việc được người lớn khen ngợi và sẽ cố gắng để lầnsau sẽ được khen nhiều hơn như thế. Cho dù vẫn còn sai sót. Khi đó người lớnhãy nhẹ nhàng nói ra những thiếu sót của trẻ để làn sau làm tốt hớn. Ví dụ như khen: Con đã gấp quần áo rất đẹp và gọn gàng, con đã ăn rất giỏi, con đã để dép đúng vị trí của mình như vậy là rất tốt. Bên cạnh đó, ta có thể động viên trẻ bằng những phần thưởng như: Con hãy tự rửa mặt và đánh răng đi sau đó mẹ sẽ cho con đi chơi cùng với mẹ, con học bài tốt, và làm hết bài tập đi mẹ sẽ mua đồ chơi mà con thích… Việc đó sẽ giúp trẻ có động lực hơn, và sẽ rèn luyện được sự tự lập cho mình về sau.

Làm gương cho trẻ

Trẻ con bắt trước rất nhanh, đặc biệt là bắt trước hành động và lời nói từ người lớn. Chính vì thế, người lớn luôn phải là tấm gương cho trẻ làm theo, thể hiện sự độc lập, tự lập của mình.

Người lớn cũng cần phân công rõ công việc của mình trong ngày, phân công cả việc cho trẻ. Và hãy giải thích cho trẻ hiểu tại sao cần phải làm việc đó, tại sao mỗi người phải có công việc của mình, cùng giúp đỡ nhau.

 

Luôn bêncạnh trẻ nhưng hạn chế sự trợ giúp

Cho dù là rènluyện sự tự lập cho trẻ như thế nào thì cũng không thể thiếu sự yêu thương của cha mẹ, luôn bên cạnh động viên, an ủi và che chở cho bé. Để trẻ không cảm thấy bị thiếu thốn tình cảm, sự yêu thương của gia đình. Tuy nhiên, bí quyết thành công để dạy trẻ tính tự lập là bố mẹ cần kiên nhẫn, hạn chế sự trợ giúp đối với trẻ khi không thật sự cần thiết, đừng vì thấy trẻ làm mọi thứ lộn xộn hơn hay không thể tự ăn được mà lập tức bón cho trẻ ăn như vậy là việc dạy trẻ đã thất bại. Tốt nhất hãy luôn bên cạnh, hướng dẫn, động viên để trẻ có thể ngày càng làm tốt hơn, hình thành nhiều thói quen tự lập hơn.

 

Hướng dẫn trẻ tự làm những việc vừa sức

Hàng ngày ông-bà, bố-mẹ hay anh-chị của trẻ hãy giao việc cho trẻ, nhưng phải là những việc vừa sức. Để rèn luyện sự tự giác, sự tự lập cho trẻ. Vì lứa tuổi còn nhỏ nên nhiều khi trẻ sẽ làm hư hỏng đồ đạc trong nhà khi làm việc,những lúc như vậy người lớn đừng vội la mắng, hay đánh đập, thay vào đó chúng ta nên nhẹ nhàng hướng dẫn để trẻ có thể làm đúng vào những lần sau. Như vậy, trẻ sẽ dễ tiếp thu và làm tốt hơn so với việc chúng ta la mắng.

Khi bé lớn lên, bạn sẽ hướng dẫn bé tự chăm lo cho chính mình như tự đạp xe đến trường, tự giặt áo quần hay có thể tự tay làm những món ăn đơn giản khi không có mẹ ở nhà,thậm chí là giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà đơn giản… đây chính là những kỹnăng hết sức cơ bản và quan trọng giúp bé tự chăm lo cho chính mình mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...