Quả Na 🍏

[𝟏𝟎 𝐏𝐇Ú𝐓 ĐỂ 𝐂𝐎𝐍 ''𝐓𝐑Ú𝐓 𝐁Ầ𝐔 Ấ𝐌 Ứ𝐂'']

Đăng 6 ngày trước
[𝟏𝟎 𝐏𝐇Ú𝐓 ĐỂ 𝐂𝐎𝐍 ''𝐓𝐑Ú𝐓 𝐁Ầ𝐔 Ấ𝐌 Ứ𝐂'']

[𝟏𝟎 𝐏𝐇Ú𝐓 𝐃Ể 𝐂𝐎𝐍 ''𝐓𝐑Ú𝐓 𝐁Ầ𝐔 Ấ𝐌 Ứ𝐂'']

“Chúng ta mất 3 năm để học nói nhưng cần cả đời để học cách lắng nghe”

Thiết nghĩ, ba mẹ cũng rất cần lắng nghe nỗi lòng của con, điều con muốn nói. Cần đặt mình vào con để hiểu và tôn trọng quyền cá nhân các con. Và hãy hiểu rằng, mỗi đứa trẻ có điểm mạnh, điểm hạn chế để “thôi bớt so sánh con mình với con người ta”. Hãy tạo động lực cho con trong học tập, trong cuộc sống.

Khi chúng ta bắt ép con mình làm những điều mà ta nghĩ là tốt nhất cho chúng thì sự kết nối giữa chúng ta và con có thể bị bế tắc. Điều quan trọng là phải giữ được sợi dây liên kết tốt giữa cha mẹ và con cái. Khi sợi dây liên kết này bị khép lại, cả ba mẹ lẫn con cái đều đau khổ. Ngược lại, khi chúng ta có sự kết nối tốt thì ba mẹ và con cái có thể chia sẻ được với nhau như những người bạn về những vấn đề trong cuộc sống. Đó là cách duy nhất để đem lại cho nhau hạnh phúc đích thực.

Hãy trân trọng những thiên thần bé con

Là ba mẹ, chúng ta không nên sử dụng những ngôn ngữ uy quyền mà phải dùng ngôn ngữ thương yêu để nói chuyện với con mình. Khi chúng ta có thể nói được bằng ngôn ngữ của sự hiểu biết và tình thương thì con cái sẽ đến với chúng ta, nói cho chúng ta nghe về những khó khăn, đau khổ và lo lắng của chúng. Nhờ vậy, ta hiểu thêm con mình nhiều hơn và thương yêu chúng nhiều hơn. Nếu tình thương của chúng ta không đặt trên nền tảng của hiểu biết, thì con cái chúng ta sẽ không cảm nhận được đó là tình thương.

Đôi khi, con mình sẽ nói điều gì đó làm ta ngạc nhiên. Điều đó có thể ngược lại với cách ta nhìn nhận vấn đề. Nhưng lúc nào cũng vậy, ta phải thực tập lắng nghe sâu. Hãy để cho con mình được nói một cách tự do mà đừng cắt ngang hay chỉ trích chúng.

Học cách lắng nghe bằng cả trái tim chính là giải pháp tốt nhất trong mối quan hệ ba mẹ và con cái!

Nguồn: Phạm Phương

Ảnh: Bảo Quốc

Chủ đề chính: #gia_đình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn