nguyen quân 1 năm trước

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt đông khai thác-giao dịch kim loại quý.

Hiện này blockchain không chỉ còn là một cơn sốt tiền ảo mà nó thật sự thiết phục các nhà phát triển ngành mỏ bắt đầu phải nhìn nhận đây là giải pháp mới giúp tối ưu hóa tính khả thi, kinh tế các dự án.

Nền tảng công nghệ Blockchain đang chứng tỏ thế mạnh trong hệ thống chuổi cung ứng toàn cầu về kim loại quý hiện nay.

Bởi theo các báo cáo mới nhất bởi công ty luật toàn cầu White & Case và Pala Investments. Các vấn đề mà nghành khai thác mỏ hiện nay phải đối mặt đó là với biên độ lợi nhuận như hiện nay dường như không cao trong khi chi phí lạm phát, thị trường biến động mạnh không ổn định, đầu tư phát triển các hệ thống cơ sở hạ tầng tốn kém. Mặt khác các kế hoạch tăng năng suất hơn là điều không thể nếu cứ sử dụng phương pháp khai thác mỏ truyền thống như hiện. Điều này sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư khi nhì vào các bản thảo dự án khai thác mỏ với các nhà đầu tư.  Bởi các chỉ số ROI, ROE thể hiện tính khả thi dự án khai thác mỏ kiểu truyền thống là không cao. Điệu tệ hại hơn là đôi khi các dự án này còn tiềm tàng quá nhiều yếu tố rủi ro bởi các hoạt động chuổi cung ứng không minh bạch và dễ gian lận. 

Bằng cách cắt bỏ giấy, cải thiện theo dõi và cho phép chia sẻ dữ liệu, blockchain được thiết lập để cách mạng hóa khai thác mỏ như chúng ta biết.

Giảm thiểu rủi ro bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để giám sát thực và chặt chẽ các hoạt động khai mỏ. 

 Một điểm nhấn quan trọng của công nghệ blockchains và lợi ích tiềm năng của nó đối với chuỗi cung ứng khai thác và kim loại toàn cầu là khả năng tính hợp các “hợp đồng thông minh” trên trên một nền tảng số hóa và phi tập trung bởi bản chất của công nghệ này là sự phân chia quyền hạng đồng cấp giữa các nhà đầu tư. Điều này sẽ loại bỏ yếu tố rủi ro nếu có một cá nhân nào muốn thao túng các dự án mỏ này là điều khó xảy ra. Một hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính được lưu trữ trong một nền tảng blockchain tự động nơi mà các tài sản số giữa các tài khoản được giao dịch khi các lệnh mua, bán được xác minh đúng từ chính các chủ đầu tư mà không phải qua bất cứ các sàn giao dịch trung gian, broker nào. Các nhà đầu tư vào dự án mỏ này sẽ biết chính xác tiền đầu tư của mình vào các dự án mỏ đang đi đâu? Xử dụng vào mục đích gì? Và lợi nhuận từ các dự án khái thác được giám sát chặt chẽ, minh bạch. Và liệu các kim loại đang được khai thác trên các dự án mỏ bền vững hay không? 

Trao quyền cho các thợ mỏ giao dịch trực tiếp hơn với khách hàng. 

Các hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng công nghệ blockchain có thể được sử dụng để cấp vốn cho hoạt động khai thác - theo cách tương tự như chúng được sử dụng để tài trợ cấp vốn cho các công ty đơn thuần bằng sử dụng các bước khởi tạo tiền xu ban đầu (ICO).Công nghệ Blockchain dần có một chỗ đứng trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng trong nghành mỏ . Theo cựu giám đốc điều hành JP Morgan Blythe Masters, hàng trăm dự án chuỗi cung ứng blockchain mới có thể đến với thị trường hàng hóa toàn cầu sớm. Và các dự án blockchain ứng dụng trong nghành khai thác các quặng kim loại này sẽ thực sự cất cánh trong 5- 10 năm tới. 

Xú hướng sàn giao dịch bằng Blockchain.

Theo Bà Masters  các sàn giao dịch kim loại như London Metals Exchange  (LME)  là một “Chuỗi cung ứng nổi tiếng là phức tạp và không hiệu quả”.  

 Việc xu hướng các sàn giao dịch kim loại quý được thành lập bên cạnh nghành khai thác mỏ là một thu hướng tất yếu. Bằng chứng là một số xu hướng thành lập các sàn trong nghành quản lý chuổi cung ứng  như IBM’s Food Trust, và Digital Asset Holding thành lập bởi bà Masters sau khi rời khỏi JP Morgan. Không giống như các hình thức giao dịch tài chính hiện nay, LME vẫn dựa vào việc giao dịch mở để định giá kim loại chủ yếu là dựa vào  hệ thống tài chính phương Tây. Ngoài việc định giá kim loại quý, LME cũng điều chỉnh giá cho các kim loại công nghiệp. Hầu hết là các kim loại dễ dàng truy xuất nguồn gốc, nhưng trong trường hợp của một số nguyên tố đất hiếm (REE), và các kim loại nhỏ như coban, truy xuất nguồn gốc xuất xứ của chúng là điều không phải dễ dàng, đôi khi là không thể.   

Các công ty tiên phong về việc sử dụng blockchain trong ngành khai thác mỏ.  

Nhà sản xuất kim cương số 1 thế giới-Công ty De Beers thử nghiệm một nền tảng mới phát triển cho phép theo dõi nguồn gốc đá quý  từ khâu khai thác đến tay người mua. De Beers bây giờ có thể xác minh tính xác thực của kim cương của mình và đảm bảo chúng không phải từ vùng xung đột nơi đá quý có thể được sử dụng để tài trợ cho bạo lực. Như chúng ta đã được trải nghiệm với bộ phim nổi tiếng Kim cương máu “ blood Diamond” BHP, một nhà khai thác mỏ lớn nhất thế giới, đang áp dụng công nghệ blockchain giám sát các nhà cung cấp của họ, bao gồm các ghi chép lịch trình vận chuyển và các mẫu chất lỏng và đảm bảo dữ liệu được cập nhật kịp thời trong thời gian thực trong quá trình sản xuất. Và Barrick, nhà sản xuất vàng số 1 thế giới, đã kế hoạch đầu tư 75 triệu đô la trong năm nay vào các hệ thống blockchain nhằm giảm chi phí khai thác và tăng năng suất. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...