TrầnKhang Đặng 1 năm trước

Ứng dụng trong câu chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Cuộc sống là một hành trình để đi tìm sự thành công và hạnh phúc, xin kính mời các bạn cùng đọc và suy ngẫm câu chuyện dưới đây:

Một chú Rùa nhỏ đang cố gắng tập chạy trong khu vườn nọ, Thỏ thấy vậy liền chế nhạo rùa và thách thức rùa thi chạy với mình. Cuộc thi bắt đầu, với khả năng của Thỏ thì Thỏ đã thắng rùa một cách chẳng mấy khó khăn và cuộc thi này Rùa đã thua. Ít lâu sau, Rùa lại chủ động đến tìm Thỏ để cùng tranh tài, Thỏ cười cách khinh dễ nói rằng: chú thì làm sao mà có khả năng thi chạy cùng với tôi chứ. Rùa điềm tĩnh trả lời với Thỏ rằng: tôi biết là chú chạy rất nhanh, nhưng trong cuộc thi này cho phép tôi được lựa chọn đường đua, Thỏ ngay lập tức đồng ý không một chút lo lắng. Cuộc thi bắt đầu Thỏ chạy nhanh hơn Rùa, nhưng khi đến đoạn đường gặp phải một con suối lớn, Thỏ không tài nào vượt qua được, Rùa tuy đến sau nhưng  vượt qua được dòng suối ấy và cuối cùng đã về đích trước Thỏ, lần này thì Thỏ đã bị thua. Đại hội tổ chức cuộc thi chạy cho các muôn thú trong rừng được tổ chức, Rùa với Thỏ bàn bạc với nhau, cuộc thi chạy đường bộ thì Thỏ sẽ cõng rùa, khi gặp phải sông suối thì Rùa sẽ cõng thỏ, và sự hợp tác một cách ăn ý giữa Thỏ với Rùa đã đem lại một chiến thắng vang dội. 

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng, không ai trong chúng ta là người hoàn hảo, mỗi người đều có một sở trường, một điểm mạnh riêng biệt, điều quan trọng là chúng ta phát huy điểm mạnh của mình  để tạo ra những lợi thế cho riêng mình, không nên kiêu căng ngạo mạn với bất kỳ ai, không nên khinh dễ bất kì một con người nào nhưng cần biết khiêm nhường rèn luyện để mình trở nên hoàn thiện cách tốt nhất, đó chính là một giá trị nhân sinh quan của con người. 

Nhìn với khía cạnh của kinh doanh chúng ta thấy rằng, các doanh nghiệp, các công ty nhỏ lẻ thường có sức cạnh tranh yếu, thị trường hạn hẹp, bị giới hạn về khả năng tài chính, nên trong một cuộc đua thương trường họ thường bị thất bại và phá sản trước những đối thủ mạnh hơn họ. Để chiến thắng trong cuộc đua trên thương trường, họ cần biết điểm mạnh của mình là gì và mình có khiếm khuyết gì, để khi kết hợp với một công ty khác họ có thể tạo nên một sức mạnh đủ khả năng để cạnh tranh trong cuộc đua. 

Về phương diện tình cảm, mỗi người là một nửa của sau, họ cần biết yêu thương, quan tâm, hy sinh, chấp nhận cho nhau để tạo nên một mái ấm của gia đình làm cho gia đình được hạnh phúc, ngược lại nếu họ không chấp nhận vì nhau, chia rẽ không hòa hợp được thì sẽ dẫn đến ly tán, lầm than. Ai trong chúng ta cũng có những khuyết điểm những điểm xấu, nên sự chấp nhận rất cần thiết để tạo nên sự thành công và hạnh phúc, giống như Rùa và Thỏ chúng đã chấp nhận cõng nhau trong suốt cuộc đua của mình để rồi giành một chiến thắng lẫy lừng. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn