Hoàng Thị Thiêm 4 năm trước

Ung thư cổ tử cung – 7 dấu hiệu các bạn nữ không được phép bỏ qua

Ung thư cổ tử cung, căn bệnh nguy hiểm chết người ở phụ nữ có thể phòng ngừa và chữa trị nếu phát hiện kịp thời

Mô tả hình ảnh

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có thể gây chết người. Tuy rằng các số liệu thống kê về căn bệnh quá ác này khá đáng sợ, nhưng ung thư cổ tử cung có thể được phòng ngừa và điều trị nếu phát hiện kịp thời.

Ung thư tử cung  hay ung thư cổ tử cung nguyên nhân chủ yếu là do u nhú ở người hay còn gọi là HPV, và rất dễ lây. Đây là một dạng vi rút lây truyền qua đường tình dục, còn gọi là virut STI và có rất nhiều dạng nhưng chỉ có một vài loại gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. HPV tự lây truyền hoặc có thể gây ra sự tăng trưởng tế bào một cách bất thường dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung có thể không rõ ràng hoặc có thể nhận biết ngay được như ung thu vú, tuy nhiên có nhiều cách giúp bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu. Và bạn phải ngay lập tức liên hệ với bác sĩ phụ khoa khi thấy một trong những dấu hiệu sau:

Tiểu tiện một cách bất thường:

Khi ung thư bắt đầu phát triển bên trong tử cung, tế bào thành tử cung bắt đầu xả một lượng nước tiểu lớn hơn bình thường.

Mụn cóc:

Theo bác sĩ phụ khoa Rosa Maria Leme: “Sự xuất hiện của mụn cóc nhỏ (bên trong hay bên ngoài) đều được coi là một dấu hiệu đang sợ cần phải cảnh giác của HPV, làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung rất cao ở phụ nữ”

Đau hoặc chảy máu:

Ung thư cổ tử cung phát triển trên các thành tử cung có thể làm khô, thậm chí nứt thành tử cung, gây khó chịu và chảy máu. Cũng có thể có trường hợp chảy máy trực tràng hoặc bàng quang. Do đó, bất cứ khi nào thấy hiện tượng chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt bạn phải đi kiểm tra ngay lập tức.

[qctrai]

Thiếu máu:

Nếu thói quen ăn uống của bạn không hề thay đổi mà bạn cảm thấy vẫn mệt mỏi, hoặc nhịp tim tăng mạnh sau khi vận động bình thường, đó chính là dấu hiệu của thiếu máu. Thiếu máu là do sự cháy máu bất thường gây ra, thường đi kèm với bệnh ung thư cổ tử cung.

Vấn đề về đường tiết niệu:

Khi cổ tử cung nở, bàng quang và thận có thể bị nén, cản trở sự lưu thông của nước tiểu. Và kết quả là, bàng quang không hoạt động được do bị ứ đọng nước tiểu, gây đau và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau chân, hông và lưng liên tục:

Ngoài ra, cổ tử cung sưng sẽ nén các cơ quan bên trong. Các mạch máu cũng có thể bị nén, làm cho máu khó lưu thông đến khung xương chậu và chân, gây đau và sưng ở chân, mắt cá chân.

Sụt cân:

Hầu hết các dạng ung thư đều giảm, thậm chí ngăn chặn sự thèm ăn, sung cổ tư cung có thể nén dạ dày, dẫn đến sự thèm ăn giảm và do đó sút cân.

Xin hãy lưu ý rằng không phải cứ xuất hiện các triệu chứng trên là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, chỉ có bác sĩ mới có thể chuẩn đoán được. Có rất nhiều nhân tố nguy hiểm từ cả hai phía nam giới và phụ nữ làm cho HPV phát triển.

Các nhân tố nguy hiểm nổi bật nhất đối với ung thư cổ tử cung bao gồm:

Hút thuốc hay hít khói thuốc

Quan hệ tình dục với nhiều người

Quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Hệ miễn dịch kém.

Vì STI là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư cổ tử dung, do đó cách tốt nhất là chú ý nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của HPV. Ngoài ra, các bài kiểm tra phòng ngừa như xét nghiệm Pap smea(Xét nghiệm Pap smear là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả, giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi trở thành ung thư. Nhờ có xét nghiệm Pap, 80% tỷ lệ ung thư có thể phát hiện sớm và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra. )có thể giúp phát hiện ung thư cố tử cung sớm. Nên tiến hành xét nghiệm kiểm tra hàng năm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...