Hồ Gia Phong 1 năm trước

Ung thư khó tiêu diệt vì sao? (Phần 1)

Tại sao ung thư lại khó chữa đến vậy?

Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu như làm chủ được điện năng, giải mã được bộ gen của con người và chữa được căn bệnh hiểm nghèo như thủy đậu. Nhưng mặc dù đã tiêu tốn hàng tỉ đô cho nhiều nghiên cứu, ta vẫn chưa tìm ra được thuốc chữa cho căn bệnh quái ác ảnh hưởng đến hơn 14 triệu người dân cùng gia đình của họ mang tên ung thư.  

Ung thư phát triển từ những tế bào khỏe mạnh bị đột biến. Bình thường các tế bào này có thể phát hiện ra sự sai hỏng trong ADN, rồi sửa lại hoặc tự chết đi. Tuy nhiên, đôi khi sự đột biến đó khiến cho tế bào phát triển đột ngột mất kiểm soát và xâm lấn các tế bào bên cạnh, hoặc thậm chí di căn sang các cơ quan khác. Ung thư gần như không thể chữa trị một khi đã di căn. 

Và ung thư hoạt động cực kì phức tạp. Đó không phải chỉ là một căn bệnh mà thay vào đó có hơn 100 loại ung thư khác nhau, và chúng ta thì không thể có một thứ thuốc thần kỳ mà có thể tiêu diệt được toàn bộ chúng. Đối với hầu hết các loại ung thư, việc điều trị thường bao gồm kết hợp phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị để loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại. Các Liệu pháp kích thích Hoócmôn, Liệu pháp miễn dịch và Điều trị đích cũng thường được dùng cho một số loại ung thư cụ thể. Trong nhiều trường hợp, những liệu pháp này đem lại hiệu quả và chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.Nhưng không hiệu quả hoàn toàn 100% trong mọi trường hợp.  

 Vậy liệu có tìm ra được thuốc chữa cho mọi loại ung thư? Có nhiều vấn đề mà các nhà khoa học chưa có lời giải. Trước hết, ta cần có những biện pháp tiên tiến hơn để hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Hầu hết việc điều trị đều dựa trên các dòng tế bào ung thư được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm lấy từ rất nhiều loại khối u của nhiều người.Các dòng tế bào này đem lại cho ta nhiều hiểu biết quan trọng về cơ chế sinh học và cách hoạt động của ung thư, nhưng môi trường nuôi cấy tại phòng thí nghiệm vẫn chưa đủ phức tạp như ở cơ thể chúng ta để có thể hoàn toàn hiểu rõ về chúng. Đa số các loại thuốc có tác dụng trên tế bào nuôi cấy thì lại hoàn toàn vô dụng khi đem thử nghiệm trên cơ thể.

(Còn tiếp)

Phần 2

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...