Trần Lưu Hưng Nguyên 4 năm trước

Ung thư tiền liệt tuyến – căn bệnh nam giới cần quan tâm !!!

Cái nhìn tổng quát về bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Đối với nam giới, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu - sinh dục gia tăng theo độ tuổi.

Cái nhìn tổng quát về bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Đối với nam giới, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu - sinh dục gia tăng theo độ tuổi.

Mô tả hình ảnh

Dấu hiệu và triệu chứng?

Thông thường ở giai đoạn sớm của bệnh UTTLT không có dấu hiệu điển hình. Hầu hết nam giới ở giai đoạn này phát hiện được bệnh là do kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc thông qua xét nghiệm máu. Khi các triệu chứng xuất hiện, cần theo dõi các dấu hiệu sau:

Đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt về đêm

Tiểu khó, tiểu lắt nhắt, đau khi tiểu

Có thể xuất hiện máu trong nước tiểu.

Ít phổ biến hơn: dương vật khi cương bị đau, duy trì hay đạt trạng thái cương khó.

Một khi UTTLT tiến triển, các triệu chứng dưới đây có thể xuất hiện kèm theo:

Đau xương, thường là ở cột sống,  vùng chậu và xương sườn.

Phần đầu xương đùi cũng có thể đau.

Nếu bệnh lan đến cột sống và chèn ép đầu dây thần kinh tủy sống có thể gây yếu chân, tiêu tiểu không tự chủ.

Các nguyên nhân gây nên bệnh UTTLT?

Các nhà khoa học không đưa ra nguyên nhân cụ thể, chuyên biệt hay đặc hiệu nào gây ra bệnh UTTLT; thế nhưng các yếu tố sau đây có mối liên quan chặt chẽ đến bệnh:

Tuổi

Được xem là yếu tố nguy cơ tiên phát, tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng cao. Các báo cáo ghi nhận rằng, nam giới trên 50 tuổi dễ mắc UTTLT hơn.

Di truyền

Các thống kê chỉ ra rằng yếu tố di truyền có liên quan mật thiết đến nguy cơ UTTLT. Sự khiếm khuyết trên gen BRCA-1 và BRCA-2 không chỉ là nguy cơ gây UTTLT mà còn gây ra ung thư vú và ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Chế độ ăn uống

Ăn uống theo chế độ “Địa Trung Hải” ghi nhận làm giảm sự tiến triển của bệnh UTTLT, với các loại đậu nành, trà xanh, thực phẩm có nhiều selen. Sự thiếu hụt vitamin D cũng giúp tiên đoán nguy cơ bị UTTLT.

Trị liệu

Một vài nghiên cứu kết luận rằng có sự liên quan giữa việc dùng thuốc kháng viêm mỗi ngày và UTTLT. Ngoài ra, các thuốc nhóm statin – dùng để hạ mỡ máu – ghi nhận có thể làm chậm tiến triển UTTLT.

Béo phì

Được xem là yếu tố nguy cơ liên quan mật thiết đến UTTLT, thúc đẩy tiến trình di căn hoặc tử vong ở những nam giới béo phì đã chẩn đoán bị UTTLT.

Bệnh lây lan qua đường tình dục

Đặc biệt ở nam giới mắc bệnh lậu – theo nghiên cứu của trường đại học Michigan Health System.

[qcngang]

Chẩn đoán UTTLT

Khi có các dấu hiệu bệnh lý về đường tiết niệu nêu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị sớm. Thông thường, các test kiểm tra kích thước tiền liệt tuyến, nồng độ PSA trong máu và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)

UTTLT hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi đến các cơ sở chuyên khoa để khám bệnh và được tư vấn điều trị. Chúc bạn luôn có cuộc sống khỏe mạnh.

Nguồn: www.cancer.ie

www.medicalnewstoday.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...