Quỳnh 4 năm trước

Uống hơn 3 ly sữa mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và giảm tuổi thọ

Nghiên cứu đã chỉ ra, nếu một ngày uống nhiều hơn 3 ly sữa (khoảng 680ml), không những không thể giúp xương cốt chắc khỏe thậm chí còn khiến bạn giảm tuổi thọ

Xưa nay mọi người thường cho rằng sữa là tốt, thường nghe khuyên nên uống nhiều. Nhưng nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra, nếu một ngày uống nhiều hơn 3 ly sữa (khoảng 680ml), không những không thể giúp xương cốt chắc khỏe thậm chí còn khiến bạn giảm tuổi thọ.

Mô tả hình ảnh

Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) đã công bố một nghiên cứu áp dụng với người Thụy Điển cho thấy người uống sữa nhiều khiến tuổi thọ bị giảm, còn nữ giới thì xương ngày càng yếu hơn, dễ gãy. Nguyên nhân là trong sữa có chất đường làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và áp lực oxy hóa, tổn hại cho tế bào cơ thể.

Nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển với 61.000 phụ nữ từ độ tuổi 39 – 74 kéo dài trong 20 năm. Đồng thời cũng thực hiện với 45.000 nam giới độ tuổi 45 – 79 và kéo dài trong 11 năm. Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu cung cấp các chi tiết về ăn uống, tình trạng cuộc sống, thể trọng, thói quen hút thuốc, vận động, trình độ giáo dục và tình trạng hôn nhân.

Kết quả cho thấy, sau khi nghiên cứu kéo dài này kết thúc, trong những tình nguyện viên này có 25.500 người chết, 22.000 người gãy xương. Như vậy có thể thấy, uống sữa nhiều hơn rõ ràng không chỉ thất bại trong việc làm giảm nguy cơ gãy xương, còn “có thể làm tăng tỷ lệ tử vong”.

Ông Karl Michaelsson, đồng tác giả của báo cáo nghiên cứu, thuộc Đại học Uppsala, Thụy Điển cho biết, với nhóm người nữ mỗi ngày uống từ 3 ly sữa bò trở lên, trong 10 năm tỷ lệ tử vong là 180/1000; với nhóm uống tùy ý (không theo quy luật) thì tỷ lệ tử vong là 126/1000; còn với nhóm phụ nữ mỗi ngày chỉ uống 1 ly hoặc ít hơn thì tỷ lệ tử vong chỉ là 110/1000.

[qcngang]

Nghiên cứu chỉ ra, trong nhóm phụ nữ đặc biệt uống nhiều sữa thì tỷ lệ bị gãy xương hông là 42/1000; với nhóm uống tùy ý không theo quy luật thì tỷ lệ là 35/1000; còn ở nhóm người uống ít nhất thì tỷ lệ là 31/1000.

Ông Karl Michaelsson nói, so sánh giữa nhóm uống ít hơn 1 ly sữa bò mỗi ngày với nhóm uống từ 3 ly trở lên thì tỷ lệ tử vong nhóm uống nhiều sữa cao hơn 90%, tỷ lệ gãy xương bàn tọa cao hơn 60%, tỷ lệ gãy xương nói chung cao hơn 15%.

Còn với nam giới thì sự khác biệt về tỷ lệ tử vong không thật rõ ràng. Trong 10 năm, nhóm mỗi ngày uống 3 ly sữa có tỷ lệ tử vong là 207/1000; nhóm uống tùy tiện thì tỷ lệ là 189/1000; với nhóm uống ít thì tỷ lệ là 182/1000. Còn tỷ lệ gãy xương của họ thì không thấy có sự khác biệt.

Ông Karl Michaelsson cho biết, tỷ lệ tử vong cao xuất hiện trong tất cả các chủng loại sữa. Ông cho biết, nhóm người mỗi ngày uống 1 ly cũng tương đương với nhóm người hoàn toàn không uống, đều có tỷ lệ gãy xương khớp hông thấp, nhưng không áp dụng cho tỷ lệ tử vong.

Nhưng nghiên cứu cũng nhận thấy, sản phẩm sữa lên men, như pho mát hoặc sữa chua, có liên quan với giảm tỷ lệ tử vong và gãy xương, đặc biệt là với phụ nữ. Tác giả nghiên cứu suy luận, một trong những nguyên nhân có thể là trong sữa bình thường giàu chất D-galactose. Đã có nghiên cứu áp dụng với động vật, loại đường này làm tăng tốc độ lão hóa và giảm tuổi thọ.

Theo secretchina

Tinh Vệ/Đại Kỷ Nguyên biên dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...