Tom 9 tháng trước

Uống một chai rượu bằng hút bao nhiêu điếu thuốc?

Nghiên cứu gần đây kết luận uống 750ml rượu một tuần tăng nguy cơ phát triển ung thư trong suốt cuộc đời, tương đương 10 điếu thuốc lá với phụ nữ và 5 điếu đối với nam giới.

Nghiên cứu này còn cho biết uống bia rượu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Anh.

 Tác hại của đồ uống có cồn là gì?

 Các nhà nghiên cứu  tính toán rằng trong số 1.000 người đàn ông không hút thuốc và 1.000 phụ nữ không hút thuốc mỗi người uống một chai rượu vang một tuần, sẽ có khoảng 10 người đàn ông và 14 phụ nữ có thể bị  mắc ung thư.

 Ở phụ nữ, lượng đồ uống có cồn liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú còn ở nam giới liên quan đến ung thư đường tiêu hóa và gan.

Để có được tính toán, nhóm nghiên cứu đến  từ Đại học Southampton và Đại học Bangor đã sử dụng dữ liệu của Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh và dữ liệu về số bệnh nhân ung thư liên quan đến thuốc lá và đồ uống có cồn.

Tranh cãi?

 Tiến sĩ Minouk Schoemaker, nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư, London, người tiến hành nghiên cứu về nguyên nhân gây ung thư vú, nói rằng nghiên cứu này đưa ra một "cái nhìn sâu sắc thú vị" nhưng không hề đơn giản.

 "Bức tranh tổng thể về nguy cơ mắc ung thư là vô cùng phức tạp, nhiều sắc thái . Chúng ta rất khó để loại bỏ hoàn toàn tác động của đồ uống có cồn và thuốc lá, và nghiên cứu không tính đến thời gian hút thuốc bao lâu và thời gian khi nào thì ngừng”, bà cho biết.

 Kết quả là, với một số người, vẫn có những tranh cãi về tác dụng của nghiên cứu này.

 ‘Hút thuốc nguy hiểm hơn' 

 Giáo sư John Britton, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thuốc lá và Đồ uống có cồn của Vương quốc Anh thuộc Đại học Nottingham, nói: "Tôi không chắc nhiều người quyết định liệu hút thuốc hay uống rượu bia... dựa trên mức độ rủi ro của cả hai được so sánh như thế nào”.

 "Nghiên cứu này cho thấy rằng liên quan đến nguy cơ ung thư, hút thuốc lá nguy hiểm hơn nhiều so với uống rượu bia. Hút thuốc cũng nguy hiểm hơn nhiều đồ uống có cồn liên quan đến một loạt các bệnh khác”.

 "Nếu người hút thuốc lo lắng về sức khỏe của họ, điều tốt nhất họ có thể làm là bỏ thuốc lá. Còn những người uống rượu bia nên cố gắng tuân thủ các hướng dẫn được khuyến nghị ”, Giáo sư Britton cho biết.

                                                                                                                     Theo BBC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...