Chút chít 1 năm trước

Uống nước trong khi ăn? Nên hay không?

Một số ý kiến cho rằng không nên vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Số khác tin rằng thói quen này sẽ gây tăng cân. Một số khác nữa lại cho rằng điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa. Vậy uống nước trong khi ăn có thực sự gây hại?

1. Điều gì xảy ra khi thực phẩm và nước cùng vào dạ dày?

Quá trình tiêu hóa sẽ bắt đầu chính thức khi chúng ta nghĩ về thức ăn: nước bọt sẽ tiết ra trong miệng. 

Khi nhai, thực phẩm sẽ được trộn với nước bọt, vốn rất giàu các enzym tiêu hóa. Thức ăn được làm mềm đi sẽ vào dạ dày và tiếp tục được tiêu hóa bởi dịch vị dạ dày. 

Trung bình, dạ dày cần 4 tiếng để để tiêu hóa thức ăn trước khi biến chúng thành dưỡng trấp (dịch nuôi). Dưỡng trấp này sẽ đi vào ruột non và tất cả các dinh dưỡng trong dịch này sẽ được hấp thu vào cơ thể. 

Nước không ở lại dạ dày lâu. Cứ 10 phút, dạ dày sẽ "tiêu hóa" khoảng 296 ml nước. Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước sẽ không ở lại lâu trong dạ dày. Nó đi qua thức ăn rất nhanh, làm ướt thức ăn và rời khỏi dạ dày nhanh chóng.    

2. Nước không làm giảm độ axit của dịch vị

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng có khả năng điều chỉnh tốt. 

Nếu dạ dày cảm thấy nó không thể tiêu hóa được cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của dịch vị. Thậm chí, ngay cả khi bạn uống tới hơn 2 lít nước một lúc cũng sẽ không ảnh hưởng tới độ axit trong dạ dày. 

Trên thực tế, trong thức ăn cũng rất nhiều nước. Ví như 1 quả cam có tới 86% là nước. 

Các nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm có thể làm giảm độ axit của dạ dày nhưng nó cũng sẽ phục hồi rất nhanh.

3. Nước không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy nước sẽ đẩy thức ăn rắn xuống ruột khi nó chưa được tiêu hóa hoàn toàn. 

Các nhà khoa học cho biết lượng chất lỏng sẽ rời cơ thể nhanh hơn thực phẩm rắn nhưng không làm ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa.

4. Vậy liệu chúng ta có thể uống nước trong khi ăn?

Sẽ vô hại nếu bạn uống trong khi ăn. Hơn thế, nước còn giúp làm mềm thức ăn rắn.    

Tuy nhiên, đừng uống nước trong khi nuốt thức ăn vì nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn. 

Có một số lợi ích nhất định khi uống nước trong bữa ăn: Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng ăn và uống một ít nước, điều này sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả tốt là người này sẽ ăn ít hơn.    

Uống trà trong bữa ăn cũng không có gì đáng ngại bởi nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về độ axit trong dạ dày sau khi uống trà hoặc nước. 

Nhiệt độ nước uống cũng không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa cũng như quá trình hấp thu dinh dưỡng. Dạ dày có thể làm nóng hay nguội thức ăn về nhiệt độ cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên nên uống nước ấm ,khoảng khoảng 65.5 độ C.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...