Trần Lưu Hưng Nguyên 4 năm trước

Uống sữa nhiều có thật sự tốt cho sức khỏe???

Từ lâu, sữa được biết đến như nguồn thực phẩm quý giá và cần thiết cho sức khỏe toàn diện. Thế nhưng, nghiên cứu gần đây gây sốc cho các chuyên gia dinh dưỡng.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Khoa Khoa học giải phẫu - Trường đại học Uppsala – Thụy Điển.

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc uống vài ly sữa mỗi ngày không những không làm giảm nguy cơ gãy xương mà còn làm gia tăng tỉ lệ tử vong sớm. Tuy nhiên, người đứng đầu nghiên cứu đề nghị cần thực hiện nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi có bất cứ sự thay đổi về chế độ ăn uống nào được đề nghị.

Trong phần công bố kết quả nghiên cứu, các chuyên gia lo ngại sự tồn tại các loại đường như lactose, galactose với nồng độ cao trong sữa là nguyên nhân. Bởi vì, các loại đường này làm gia tăng tình trạng stress oxy hóa (nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, suy giảm hệ thần kinh và lão hóa sớm) và tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể.

Giáo sư Karl Michaelsson phát biểu rằng:

“Kết quả nghiên cứu đặt ra câu hỏi việc đề nghị tiêu thu một lượng lớn sữa để phòng ngừa gãy xương là hợp lý chưa?”

Tuy nhiên, kết quả cần được diễn giải một cách cẩn thận cho việc thiết kế quan sát của nghiên cứu này. Giáo sư Mary Schooling – Đại học New York nhận xét rằng:

“Phát hiện mới này thật sự làm gia tăng sự nghi ngại đến những bất lợi tiềm tàng của sữa. Cùng với việc tiêu thụ sữa ngày càng cao trên toàn cầu cũng như các thực phẩm nguồn gốc từ động vật, vai trò của sữa và tỉ lệ tử vong cần được khảo sát và thiết lập từ bây giờ.”

[qcngang]

Chế độ ăn uống có nhiều sản phẩm từ sữa được đề nghị rộng rãi nhằm giúp làm giảm tình trạng gãy xương do loãng xương. Thế nhưng, các nghiên cứu trước đó tập trung vào tầm quan trọng của sữa trong việc ngăn ngừa gãy xương và sự ảnh hưởng trên tỉ lệ tử vong lại cho các kết quả trái ngược nhau. Nhóm nghiên cứu Thụy Điển đặt ra vấn để kiểm tra xem liệu việc hấp thu nhiều sữa có thể làm gia tăng stress do oxy hóa – một hiện tượng ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong và nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí y khoa Anh (BMJ) vào tháng 10 năm 2014: tìm hiểu về chế độ ăn uống và lối sống trên hai nhóm lớn nam giới và nữ giới trong vài năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trên nhóm nữ giới, việc tiêu thụ sữa nhiều không làm giảm nguy cơ gãy xương. Mặt khác, ở những người phụ nữ uống hơn ba ly sữ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn ở những phụ nữ chỉ uống một ly mỗi ngày. Ở nhóm nam giới cũng chỉ ra kết quả tương tự nhưng với tỉ lệ thấp hơn so với nhóm nữ giới.

Nguyên Trần (st)

Nguồn: www.express.co.uk

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...