5 năm trước

Vài điều cần lưu ý cho những người sợ xuống nước

Nhiều người không biết bơi, đã vậy lại còn rất sợ xuống nước. Tuy nhiên bơi lội là một kỹ năng sinh tồn quan trọng mà mọi người nên biết. Do đó bạn hãy cố gắng tập luyện đi nhé

Bơi lội là một kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi người. Đây không chỉ là một môn thể thao thú vị, hấp dẫn nhiều người mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe của người tập. Nhưng trên hết, đây là một trong những điều tất yếu trong kỹ năng sinh tồn của con người.

Mô tả hình ảnh

Điều đầu tiên cần phải nhắc tới đó chính là kỹ năng thở. Khi bơi thì phải thơ như thế nào? Nguyên tắc khi bơi là: "Dưới mặt nước thì thở bằng mũi - Trên mặt nước thì hít vào bằng miệng". Việc thở rất quan trọng, cho dù bạn có không biết bơi thì khi rơi xuống nước, kĩ năng này cũng sẽ giúp bạn sống sót tới 70-80%. Chỉ cần lưu ý rằng khi hết hơi, bạn phải ngẩng thật cao đầu lên khỏi mặt nước rồi mới hít vào bằng miệng, tuy nhiên đừng tốn quá nhiều sức vào việc này, bạn có thể làm nó một cách nhẹ nhàng để tránh đuối sức rồi chết đuối.

Mô tả hình ảnh

Nói thì có vẻ dễ nhưng thực hành lại là cả một vấn đề. Bạn hãy tham khảo những nội dung dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức thực hành nhé. 

Tâm lí của người chưa biết bơi thường không dám chìm đầu xuống nước, có những người dám chìm đầu xuống nhưng lại ở trong trạng thái nặng nề, cứng nhắc, sau đó thì ngẩng đầu lên ngay mà chưa kịp thở vì sợ ngạt thở, sặc nước. Có hai cách nhúng đầu xuống nước mà không sợ bị sặc là: 

-  Há miệng hít sâu vào rồi nín thở và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước. Khi nín thở, nước không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở ra, hít vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như trên cạn. 

-  Há miệng hít sâu vào và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước, đồng thời từ từ thở ra bằng mũi. Như vậy, nước cũng không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn hít vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít vào bằng miệng. 

Mô tả hình ảnh

Ngay sau khi học được kĩ năng thở này, bạn đã có thêm phần tự tin và sẽ không còn sợ nước nữa. Một kĩ năng quan trong tiếp theo là Nổi trên nước. 

Đầu tiên, hãy hiểu rõ về cơ thể của bạn, phần mỡ bao giờ cũng nổi hơn phần xương, thịt. Đó cũng lí giải được vì sao những anh bạn mập mạp, mũm mĩm, ục ịch lại dễ dàng nổi lềnh phềnh trên mặt nước nếu biết cách thay vì chìm nghỉm dưới đáy bể bơi. 

Khi tập nổi, bạn đừng nên cố gắng vùng vẫy để ngoi lên mặt nước bởi chính những hành động đấy sẽ làm bạn chìm xuống thay vì nổi lên. Hiểu theo một cách đơn giản thì việc gồng mình, vùng vẫy sẽ làm rắn các cơ lại thay vì để chỗ cho mỡ. Việc bạn cần làm là Lấy thật nhiều hơi vào phổi, thả lỏng và nín thở. Từ từ rồi cơ thể bạn sẽ nổi lên, không có gì là nặng nhọc ở đây cả. Tuy nhiên, khi đã nổi được thì việc duy trì nó cũng rất quan trọng, không được ngả nghiêng, tròng trành vì vui sướng thì bạn sẽ thành công. Mô tả hình ảnh

Sau bài này thì có lẽ những bước đầu tiếp cận với việc học bơi của bạn sẽ không còn là bất khả thi nữa. Hãy tập những kĩ năng này ở những nơi nước nông, an toàn bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn