Phan Hồng Đức 4 năm trước

Vài sự thật kinh hoàng nhưng hiển nhiên về thức ăn nhanh

Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ bạn sẽ bỏ ăn khoai tây chiên và hăm bơ gơ mãi mãi (hoặc ít ra cũng được một, hai tháng nếu chúng nó quá hấp dẫn không thể cưỡng lại lâu).

Chúng ta thường đề ra những mục tiêu thay đổi bản thân vào đầu năm mới, trong đó khó khăn nhất có lẽ là các kế hoạch chăm sóc sức khỏe và vóc dáng, như là ăn kiêng, giảm cân...

Tuy nhiên quyết tâm kiêng cử chúng của chúng ta thường rất khó được duy trì lâu dài, âu cũng vì khoai tây chiên, pizza, hamburger, phô mai que và nước cola hấp dẫn quá đi thôi. Cho nên nếu bạn đang cần một lý do thật mạnh mẽ, quyết liệt để làm động lực cho quyết tâm triệt tiêu hẳn những món ăn “ngon nhưng không lành” này ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình, thì những thông tin kinh dị sau đây sẽ rất có ích cho bạn. Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ bạn sẽ bỏ ăn khoai tây chiên và hăm bơ gơ mãi mãi (hoặc ít ra cũng được một, hai tháng nếu chúng nó quá hấp dẫn không thể cưỡng lại lâu).

1. KHOAI CHIÊN VĨNH CỬU

Mô tả hình ảnh

Tấm hình trên là kết quả của một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2012, người ta bỏ khoai tây chiên của các hãng thức ăn nhanh vào lọ đậy nắp và bảo quản trong hơn 3 năm ở nhiệt độ phòng.  Ta có thể thấy rõ là khoai tây chiên của McDonald lạm dụng quá nhiều chất bảo quản để chống nấm và vi khuẩn, dẫn đến việc bề ngoài gần như vẫn còn “tươi ngon” sau từng ấy năm. Bạn đã bắt đầu đặt câu hỏi rằng, dĩa khoai ngon lành bạn hay ăn ở các cửa hàng thực sự là đã được chiên sẵn từ lúc nào chưa? Cũng tương tự với mấy cây xúc xích "Đức" và há cảo, hoành thánh, gà chip chiên nhé. Chất bảo quản được cho vào chúng ở Việt Nam có mấy cái tên kinh điển là hàn the với formon đấy.

[qcngang]

2. TÓC VÀ VÀI THỨ KHÁC TRÔNG NHƯ TÓC

Mô tả hình ảnh

Khi ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn được bày bán đầy ngoài đường, ta cũng có thể đã ăn “nhầm” những thứ khác, như bụi bặm, vi khuẩn e.coli và kinh dị nhất là lông, tóc, móng tay, da của nhân viên chế biến cũng như những người vận chuyển. Nghiên cứu cho thấy tại Ấn Độ,mỗi năm một người chuyên tiêu thụ fast food "nuốt lộn" trung bình 12 cọng lông/tóc, mà trong số đó còn có lông mu (không ai biết được tại sao chúng lọt vào đồ ăn, và chắc cũng không muốn biết). Bộ Thực Phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) cũng đã công bố trong 100g bơ đậu phộng của một hãng (giấu tên) có tầm 30 mảnh bé tí thuộc về những con côn trùng,kể lông chuột. Chưa kể rằng tin động trời đó xảy ra ở đất nước có sự kiểm duyệt về thực phẩm khá nghiêm ngặt. Ở nước ta, với hằng sa số các shop ăn vặt,xe đẩy bán cá viên chiên, hoành thánh, phô mai que, bánh mì .... chưa đăng kí giấy phép cũng như cam kết về các quy định An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm, thì cũng dễ nhận ra rằng khi mua ăn nhóp nhép tán gẫu với bạn bè, chúng ta cũng đang mấy bước tiến đến gặp nhiều bạn mới ở "trên đó" luôn. 

3. DĨA SALAD KHUYẾN RŨ

Mô tả hình ảnh

Mấy dĩa rau được bán kèm với fastfood trong các chuỗi nhà hàng, hoặc trong các tiệm bán đồ ăn vặt có thễ huyễn hoặc bạn rằng chúng "heo thì" (Healthy). Không hề, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ những đĩa salad này. Một là rau xà lách có thể đã bị nhúng vào propylene glycol để lá được giòn tươi lâu hơn (chất này gặp nhiều trong công nghiệp sản xuất hóa chất chống đông và keo bôi trơn hỗ trợ việc giường chiếu). Hai là cà chua có thể được chích thuốc cho giòn mọng nước (chiêu này Trung Quốc thường xài để bán nông sản cực chạy ở Việt Nam). Ba là khả năng dĩa rau của bạn chưa được rửa ráy sạch sẽ, các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu hay thậm chí là phân bón có thể còn đọng lại trên phiến lá mơn mởn, chờ ai đó đưa vào lòng. ^^

4. ĐỒ UỐNG CÓ GA : CHƯA CHẮC SẠCH NGHEN

Mô tả hình ảnh

Theo CNN, gần 90 hãng đồ uống có ga được phục vụ dưới dạng fountain* có chứa e.coli và rất nhiều vi khuẩn khác mà môi trường sống của chúng là phân / đường ruột.  (*Giống như trong các chuỗi cửa hàng fastfood, nhân viên sẽ khui thùng nước có ga bão hòa ra, bỏ syrup của hãng nước ngọt vào rồi chứa vào các bình để rót ra cho khách) Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tìm ra vài loại vi khuẩn có thể kháng lại được kháng sinh trong một số mẫu nước có ga (soda). Kinh dị chưa? Bởi thế hạn chế đi ăn fast food nhé các bạn, nếu muốn uống nước ngọt, hãy mua loại đóng chai. 

[qcngang]

5. KU-TE PHÔ MAI QUE 

Mô tả hình ảnhMô tả hình ảnh

Phô mai que ngon ngon béo béo mà các bạn rất thích ăn, và cả phô mai lá được xếp tầng trong bánh hamburger, thực chất không hẳn là phô mai thứ thiệt. Chỉ có 40% phô mai là thật, còn lại là gluten (bột mì), hóa chất bảo quản, phụ gia cấu trúc, chất tạo mùi, màu. Đó mới là nhà sản xuất có tâm thôi nhé, còn phô mai que trôi nổi ở các xe đẩy, các quán trà chanh chém gió thì có tin đồn là độn cao su cho trong dai ngoài giòn, hoặc không thì cũng hóa chất độc hại. 

Bài viết lấy tư liệu từ nhiều nguồn như CNN, rantfood.com và positivemed.com và cả các tin trong nước về mấy vụ xì căn đan thực phẩm, hi vọng sẽ giúp bạn đọc cảm thấy ớn lạnh, mất cảm giác thèm ăn đồ ăn "bụi" và có động lực sống khỏe, sống đẹp hơn. Chúc các bạn ăn kiêng thành công trong năm 2016 này nhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...