Trung Ngô 4 năm trước

Văn hóa công sở - bí quyết để thành công trong công việc.

Bạn có biết rằng văn hóa công sở là vấn đề khá tế nhị và liên quan trực tiếp đến hiệu suất làm việc và khả năng thăng tiến của bạn đấy.

Văn hóa công sở là những điều tương đối đơn giản và dễ nhận thấy.

Nếu bạn muốn thành công hơn trong công việc, bạn chỉ cần không phạm phải một số sai lầm trong văn hóa công sở, trừ khi bạn thực sự không quan tâm về việc mất việc làm. Chậm trễ liên tục là điểm trừ nặng nhất trong những điều cấm kỵ của văn hóa công sở. Hơn nữa, có nhiều hành động khác không được phép làm trong văn phòng. Nếu bạn muốn được xem như một nhân viên nghiêm túc, bạn nên tuân theo các quy tắc tại nơi làm việc và tránh các hành vi có thể gây ảnh hưởng đến đồng nghiệp của bạn. Sau đây là một số điều cơ bản trong văn hóa công sở bạn nên biết

1. Văn hóa công sở là không buôn chuyện quá đà

Socrates- một triết gia Hy Lạp cổ từng nói, "Tâm trí mạnh mẽ thảo luận về ý tưởng, tâm trí trung bình thảo luận về các sự kiện, tâm trí yếu thảo luận về mọi người." Bằng mọi cách, bạn hãy trở nên mạnh mẽ và khôn ngoan. Buôn chuyện hay nói xấu là một điều tối kỵ của văn hóa công sở. Tuy nhiên đây lại là điều phổ biến nhất trong công sở.

Văn hóa công sở là không buôn chuyện quá đà

Đừng quên rằng bạn đi đến nơi làm việc của bạn cho một mục đích duy nhất - để làm việc. Bạn có thể thảo luận về cuộc sống cá nhân của bạn và đồng nghiệp trong một thời gian khác, nếu cần thiết. Tại nơi làm việc, bạn nên thể hiện tính chuyên nghiệp và hiểu biết văn hóa công sở bằng cách nói không với buôn dưa lê và nói xấu quá đà.

2. Tinh thần làm việc không cao

Vấn đề tinh thần làm việc chưa cao hiện tại đang là vấn đề rất phổ biến. Tinh thần thấp có thể làm giảm năng suất, giảm hợp tác giữa các phòng ban và ảnh hướng xấu đến công việc của bạn. Bạn nên cố gắng giữ cho tinh thần của bạn trên một mức độ thích hợp. Nếu bạn không có sự nhiệt tình trong công việc, đồng nghiệp của bạn sẽ mất đi mong muốn hợp tác. Hơn nữa, bạn nên biết rằng các nhà lãnh đạo quản lý chẳng ai mong muốn có một nhân viên như vậy trong bộ máy của họ, điều này sẽ chỉ là bộ máy chây ỳ dần mà thôi. Thực hiện tốt văn hóa công sở cũng có nghĩa là nâng cao tinh thần làm việc của chính bạn.

3. Văn hóa công sở là không mâu thuẫn với đồng nghiệp

Những người làm việc với nhau có thể có sự khác biệt trong ý kiến và triết lý và thường dẫn đến xung đột. Khi bạn phải đối mặt với xung đột cá nhân, bạn nên có những hành động hợp lý để giảm thiểu tần số của xung đột và những thiệt hại tiềm năng có thể xảy ra tại nơi làm việc. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giải quyết xung đột là để tìm kiếm một thỏa hiệp chấp nhận được. Tuy nhiên không cho phép đồng nghiệp bắt nạt và xúc phạm bạn trong mọi trường hợp. Bạn nên giữ bình tĩnh và làm tất cả mọi thứ có thể để giải quyết cuộc xung đột, đó mới là văn hóa công sở.

4. Chuyện ăn mặc

Mỗi công ty đều có quy định về trang phục riêng của mình. Bạn nên tuân thủ nghiêm túc điều này.

Chọn trang phục đi làm hợp lý


Việc phá cách sẽ không làm mọi người đánh giá cao bạn hơn đâu. Tốt nhất nên thể hiện văn hóa công sở bằng cách chấp hành nghiêm túc quy định về trang phục.

5. "Đó không phải là trách nhiệm của tôi"

Đây là sai lầm phổ biến trong việc áp dụng văn hóa công sở. Hầu hết mọi người đều cho rằng mình chỉ nên làm những việc thuộc bổn phận của mình thôi. Những việc khác thì không phải làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn thì hãy tập nói có, hãy tập nhận và làm những công việc khác ngoài trách nhiệm của mình. Rồi bạn sẽ được giao cho những công việc lớn hơn và có ý nghĩa hơn nhiều.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên thành công, bạn nên phát triển các kỹ năng để làm việc cùng với đồng nghiệp của bạn và là một phần giá trị của đội. Nó sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với đồng nghiệp và nhà quản lý.

Làm việc nhóm tạo nên những kết quả ngoài sức tưởng tượng


Tham gia nhiệt tình cả việc cơ quan lẫn những công việc riêng tư như tiệc tùng, sinh nhật... điều này sẽ giúp tăng sự gắn kết của bạn đối với đồng nghiệp một cách rõ rệt. Và đây cũng là một điều tối quan trọng trong văn hóa công sở.

7. Văn hóa công sở là không tạo ra những trò đùa quá lố

Chắc chắn, hài hước và tiếng cười trong văn phòng có thể làm giảm căng thẳng và mang lại nhiều lợi ích. Nhưng hãy thể hiện cho mọi người biết rằng, bạn là người hiểu biết văn hóa công sở, bạn biết đùa và biết dừng đúng lúc.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về văn hóa công sở, hãy áp dụng ngay và cảm nhận hiệu quả nhé.


Nguồn: Womanitely

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...