Hồng Ngọc Nguyễn 1 năm trước

' Văn hóa' GHÉT

Bạn có đang ghét ai đó? Bạn cảm thấy khó chịu với sự xuất hiện của họ? Vậy “ ghét “ là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu “ ghét “ là như thế nào, tác hại ra sao và làm cách nào để ‘’đối phó’’ với nó.

GHÉT LÀ GÌ ?

Ghét được mô tả như là một cảm xúc không ưa thích đối với một người, một nhóm người , một niềm tin hay một hiện tượng nào đó với mong muốn tránh xa, hạn chế, loại bỏ hoặc phá hủy nó cùng những ảnh hưởng của nó. Và có thể bạn không dễ dàng nhận ra một điều rằng: ghét đã đóng một vai trò mạnh mẽ chi phối con người ở khắp nơi, bất cứ quốc gia, xã hội và môi trường nào. Từ những sự kiện trong quá khứ đến tận bây giờ vẫn có rất nhiều minh chứng xuất hiện xung quanh chúng ta. Lấy từ ví dụ rất đơn giản như việc mọi người vẫn chửi nhau, đá đểu nói xấu nhau hàng ngày cả ngoài đời lẫn trên mạng. Đó là biểu hiện của ghét. Hay nghiêm trọng hơn là việc bắt nạt, phân biệt đối xử với người khác,điều mà ta dễ thấy xuất hiện nơi trường học, nơi làm việc hoặc bất cứ đâu. Tất cả những hành động đó đều bắt nguồn từ việc chúng ta ghét một ai đó và chúng ta muốn họ phải chịu đựng những điều không mong muốn. Hơn hết, có thể nói rằng ghét đã trở thành một “văn hóa”. Tại sao tôi lại sử dụng từ “văn hóa”, bởi vì hiện tượng này không đơn giản chỉ là những hành vi thoáng chốc, nhất thời của con người mà nó đã trở thành một "truyền thống" của hầu hết xã hội, và không thể tránh khỏi việc bắt gặp nó trong cuộc sống.

GHÉT MỘT AI ĐÓ CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

Câu hỏi được đưa ra ở đây là tại sao vấn nạn bắt nạt hay bạo lực học đường cũng như nạn phân biệt đối xử vẫn thường xuyên liên tiếp xảy ra mà chúng ta không khó để bắt gặp điều này? Và theo tôi câu trả lời chỉ có một rằng trong cuộc sống của chúng ta, con người vẫn luôn ghét bỏ lẫn nhau. Bắt nạt và phân biệt đối xử không phải là ảnh hưởng duy nhất của sự căm thù, có những thứ còn nguy hiểm hơn mà chúng ta gọi là HATE CRIME – Tội ác vì thù ghét.

Vậy tội ác vì thù ghét là gì? “Tội ác vì thù ghét” có nghĩa là một hành vi phạm tội, trong một phần hoặc toàn bộ, bởi vì một hoặc nhiều đặc điểm cụ thể hoặc cảm nhận được những cá tính riêng biệt của nạn nhân. Tội ác vì thù ghét thường ở dạng bạo lực thể xác, nhưng cũng có thể là phá hoại và gây thiệt hại cho tài sản, hoặc những phát ngôn gây tổn thương cho người khác,hoặc các hành vi vi phạm nhân quyền khác.Và có một số loại tội ác thù ghét khác nhau. Đó có thể là Disability hate crime( tạm dịch: thù ghét vì những khuyết tật mang trên mình của nạn nhân) , Religious hate crime( thù ghét vì tôn giáo của nạn nhân), Racism hate crime( phân biệt chủng tộc) và Sexual Orientation hate crime( phân biệt giới tính như LGBT). 

Bên cạnh tội ác vì thù ghét, chủ nghĩa khủng bố cũng bắt nguồn từ sự căm thù. Chủ nghĩa khủng bố là việc sử dụng bạo lực có chủ ý như một phương tiện để dấy lên mối lo sợ khủng bố giữa con người để đạt được mục đích tài chính, chính trị, tôn giáo hoặc ý thức hệ tư tưởng.

Và chúng ta hãy cùng xem tội ác vì thù ghét và chủ nghĩa khủng bố đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng như thế nào.Có lẽ nhiều người sẽ biết về vụ tấn công khủng bố vào năm 2001 tại Mỹ, vụ việc đã tạo ra một sự khuấy động trên khắp thế giới. Vào sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001, 19 tên không tặc đã chiếm quyền điều khiển bốn máy bay chở khách thương mại của Hoa Kỳ. Hai chiếc máy bay đã lao trực diện vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York. Chiếc thứ ba đã đâm vào Lầu Năm Góc tại bang Virginia. Và chiếc máy bay cuối cùng không bao giờ chạm tới mục tiêu dự định của nó, cũng chịu cảnh tan nát ở Pennsylvania.Cuộc tấn công đã gây ra những tổn thất vô cùng lớn. Và có thể nói rằng đó là tổn thất khủng khiếp nhất do chủ nghĩa khủng bố trong lịch sử nước Mỹ. Đã 16 năm kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, nhưng đối với hàng triệu người Mỹ, những ký ức kinh hoàng của ngày hôm đó như chỉ mới ngày hôm qua, và cuộc sống của nhiều người đã bị đảo lộn mãi mãi. Cho đến nay,hàng ngàn người vẫn là nạn nhân của những tội ác kinh hoàng do thù ghét. Những hành vi phạm tội như vậy không chỉ ảnh hưởng đến các nạn nhân và gia đình, người thân của họ, mà còn tác động đến những suy nghĩ và hành vi của mọi người xung quanh.

CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI " NỀN VĂN HÓA" NÀY?

Tất cả chúng ta đều có ai đó mà mình rất ghét và chúng ta không cảm thấy xấu về điều đó. Chúng ta không thấy sự hận thù trong ta là một vấn đề nghiêm trọng cần được xem xét. Chúng ta không thể nhận ra rằng vấn đề ở đây là, cuộc sống chỉ có một. Và nó quý giá, mỏng manh và vô cùng ngắn ngủi.Đúng vậy, cuộc sống quá ngắn ngủi. Vì vậy, tại sao chúng ta lại dành cái cuộc sống ngắn ngủi đó để tỏ ra không tôn trọng và ghét bỏ lẫn nhau? Tại sao chúng ta lại chắc chắn rằng một số người là yếu kém hơn vì màu da hoặc khuynh hướng tình dục của họ ? Chính chúng ta là những người đã và đang nuôi dưỡng một “nền văn hóa thù hận”. Chúng ta đã tạo ra một nền văn hóa bạo lực và một cuộc đua để hủy diệt lẫn nhau. Dù tốt hay xấu, chúng ta đều là “sản phẩm” của nền văn hóa quanh ta, và một tin tốt là,chúng ta cũng là người tạo ra nền văn hóa đó, có nghĩa là WE CAN CHANGE IT - Chúng ta có thể thay đổi nó.

Bước đầu tiên chúng ta cần làm là bắt đầu nhận ra sự căm thù bên trong bản thân mình, chúng ta cần nắm bắt chính mình và những suy nghĩ ghét ai đó trong ta và làm việc để chống lại những ý tưởng và giả định của chúng ta.Điều đó không thể xảy ra qua  một hay hai đêm, đó là một cuộc hành trình kéo dài suốt đời, nhưng đó là một hành trình mà tất cả chúng ta cần phải thực hiện.

Và sau đó điều bạn cần làm là buông bỏ những suy nghĩ hẹp hòi và cởi mở với ý tưởng rằng mọi người có thể khác nhau. Họ có thể là người da đen, họ có thể là người đồng tính, nhưng tất cả vẫn có cuộc sống của riêng mình.Họ không quan trọng nhiều hơn một cuộc sống nào khác; thay vào đó, họ đều quan trọng cũng giống như bất kỳ cuộc sống nào.

Điều cuối cùng, với tất cả lòng chân thành, điều đó không hề phức tạp. Chúng ta cần đặt mình vào tình huống của người khác để xem họ đang đấu tranh với điều gì, sau đó chúng ta sẽ thấu hiểu, và học cách yêu thương nhau lần nữa. Tôn trọng lẫn nhau. Xây dựng, bổ trợ cho nhau, không “cấu xé” nhau. Bởi vì khi thế giới tràn đầy tình yêu thương hơn là sự ghét bỏ, khi chúng ta giúp người hàng xóm hay những người lạ khi cần, khi chúng ta tôn trọng một người có thể khác với chúng ta, khi chúng ta ôm người thân thay vì chiến đấu với họ, thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Hi vọng rằng sau bài viết này, mỗi người có thể tìm được cho mình bài học quý giá trong ứng xử với mọi người. Ghét ai đó là điều không tránh khỏi nhưng hãy hãy cố học cách để yêu thương người khác vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...