Lê Anh Tuấn 1 năm trước

Văn hóa giao thông - Sử dụng đèn

Cụm từ “Văn hóa giao thông” nói ra quả thực nghe cho nó sang mồm mà thôi. Nhưng thực ra, khi tham gia giao thông, dù bạn đi bộ hay đang điều khiển bất kỳ phương tiện nào, chỉ cần bạn nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ thì bạn đã là người tham gia giao thông có văn hóa.

Phần 1: Sử dụng đèn có văn hóa

Hôm trước tôi có hỏi một chị cùng cơ quan đi xe gắn máy là tại sao xe chị toàn đi trong phố mà suốt ngày cứ bật pha chói lòa lên thế thì chị nói rằng xe chị là xe nhập nên không có công tắc để tắt đèn em ạ. Tôi mới giải thích với chị bật pha có nghĩa là chị dùng chế độ đèn chiếu xa, chế độ này sẽ làm chói mắt người đi đối diện. Đi trong phố chị nên chuyển công tắc xuống chế độ đèn cốt, tức là đèn chiếu gần vẫn đảm bảo ánh sáng mà không làm chói mắt người đối diện. Từ đó chị mới biết trên chiếc xe nhập khẩu của chị có công tắc để chuyển đổi giữa hai chế độ là đèn chiếu xa và đèn chiếu gần.

Với những người không biết về công tắc này, chúng ta có thể thông cảm cho họ. Tuy nhiên, rất nhiều những người đi ô tô và đặc biệt là các loại xe máy đắt tiền mặt dù biết đến điều này nhưng vẫn luôn để đèn ở chế độ chiếu xa. Một số người đi ô tô gặp xe đối diện nào cũng nháy pha liên tục, có thể ví von là nháy nhanh như chớp. Một số khác còn độ đèn pha siêu sáng, độ thêm Led-bar từ gầm đến nóc, đến nỗi chiếc xe trông như một cửa hàng bán đèn di động. Tôi cũng không rõ họ cố tình bật pha để nhìn đường rõ hơn hay chỉ để làm chói mắt người đi đối diện?

Khoản 2 Điều 8 Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định). Khoản 3 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.Theo điểm b, điểm g Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm các quy định về bật đèn chiếu xa nêu trên thì mỗi hành vi vi phạm bị xử phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.Đối với người điều khiển xe máy, nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Người sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư thì bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

(Còn tiếp Phần 2: Văn hóa sử dụng còi)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...