zero.1 4 năm trước

Văn hóa lao động Việt tại Nhật: Xin đừng đập bể bát cơm của chính mình!

Câu chuyện văn hóa ứng xử của người Việt tại Nhật Bản-đất nước được xem là có tính kỉ luật và ý thức cao

Trong nhiều năm qua Nhật Bản luôn là miền đất hứa với lao động xuất khẩu khi mức lương khá cao, điều kiện làm việc tốt mà chi phí sinh hoạt lại rẻ tương đối so với các khu vực khác. Tuy nhiên trong những năm gần đây đi theo sự phát triển ồ ạt của lao động Việt sang Nhật thì một bộ phận người Việt đang làm xấu đi hình ảnh mình trong mắt các công ty Nhật Bản.

Mô tả hình ảnhKhá nhiều tấm bảng cảnh báo dành riêng cho người Việt ở Nhật

Việt Nam đang có lợi thế là nguồn nhân công trong độ tuổi lao động dồi dào, trình độ tay nghề ngày càng được nâng cao để xuất khẩu lao động. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây Nhật Bản luôn nằm trong những lựa chọn hàng đầu của người xuất khẩu lao động tuy nhiên Nhật Bản cũng là nước nổi tiếng về tính kỉ luật và ý thức con người. Họ coi trong giờ giấc và nội quy, kỉ luật cũng như ý thức cá nhân trong cộng đồng. Vì vậy mà không ít lần người lao động Việt coi nhẹ vấn đề này sống buông thả tự do thiếu ý thức bị công ty Nhật gửi giấy về nhắc nhở. Ngắn hạn có thể không thấy tác động ngay nhưng xét về tương lai dài hạn thì đã xây dựng thành kiến xấu đối với công ty tuyển dụng Nhật Bản há chẳng khác nào việc tự đập bát cơm của mình.

Mô tả hình ảnhNhững biển cảnh báo dành riêng cho người Việt ở Nhật

Nếu một người làm sai thì hẳn đó là lỗi sai nhưng nếu nhiều người cùng làm giống mình thì đó chưa hẳn là lỗi, nhiều người Việt Nam có thói quen xấu khi ở Việt Nam thấy ai cũng làm giống mình nên không coi nặng việc này đến khi sang Nhật lại quen thói cũ thật đáng buồn thay. Thiết nghĩ để tạo hình ảnh đẹp và hợp tác hiệu quả thì người lao động cần phải nâng cao ý thức, giữ gìn hình ảnh bản thân cũng là đang giữ gìn hình ảnh quốc gia trong mắt nước bạn.

Ngạn nữ có câu

“Gieo ý thức gặt thói quen gieo thói quen gặt tính cách gieo tính cách gặt số phận” .
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn