Nguyệt 4 năm trước

Văn hóa tiền boa vòng quanh thế giới

Hẳn ai trong chúng ta đều biết câu "nhập gia tùy tục". Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu câu tục ngữ đó trong văn hóa tiền boa ở các nước nhé.

Hẳn ai trong chúng ta đều biết câu "nhập gia tùy tục". Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu câu tục ngữ đó trong văn hóa tiền boa ở các nước nhé.

1. Argentina

Nếu bạn ở trong nhà hàng thì boa khoảng 10% hóa đơn thu tiền. Và ở trong khách sạn thì nên cho người phục vụ mang đồ bạn lên phòng khoảng 2 peso. Còn đi taxi thì không cần phải boa.

Mô tả hình ảnh

2. Australia

Dù Australia không khuyến khích văn hóa boa tiền nhưng nếu bạn muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất thì nên boa cho người phục vụ khoảng 10 - 15% đặc biệt là trong nhà hàng đắt tiền. Và nếu là người khuân vác đồ trong các khách sạn thì con số lý tưởng là khoảng 1$.

Mô tả hình ảnh

3. Áo

Ở Áo, phí dịch vụ thường được cộng thêm vào hóa đơn tính tiền (khoảng 10%) cho tròn tiền. Vì thế, bạn không cần phải boa thêm.

Mô tả hình ảnh

4. Brazil

Có 1 luật bất thành văn ở Brazil mà các du khách cần biết, dù không ai nói ra và tiền dịch vụ đã được công vào hóa đơn như Áo nhưng để có thể hưởng các dịch vụ tốt nhất ở quốc gia này, tốt nhất bạn nên dành chút tiền boa cho người phục vụ. Số tiền là tùy hỷ.

Mô tả hình ảnh

5. Trung Quốc

Văn hóa tiền bao dù không phải là thông tục của Trung Quốc, bạn không cần boa tiền cho người phục vụ hay nhân viên khách sạn. Tuy nhiên, có luật bất thành văn dành cho giới hướng dẫn viên du lịch là boa khoảng 5 - 10$ cho chuyến đi nữa ngày và 10 - 20$ cho chuyến đi cả ngày.

[qctrai]

Mô tả hình ảnh

6. Pháp

Trong nhà hàng thì ngoài boa 10 - 15% giá trị hóa đơn thì khuyến khích bạn nên cho họ thêm 5% tiền boa nữa để nhận được dịch vụ "không thể chê được". Ngoài ra, đối với taxi thì nên boa khoảng 2 Euro, người trong khách sạn thì 1 Euro cho mỗi túi đồ.

Mô tả hình ảnh

7. Đức

Dù mỗi người phục vụ bạn đều có 1 khoản tiền phí dịch vụ cho mỗi hóa đơn tính tiền nhưng để được phục vụ tốt thì bạn nên cho họ thêm 5 - 10% nữa. Ngoài ra nếu ở khách sạn thì nên cho quản lý khách sạn khoảng 1 - 2 Euro mỗi ngày và người mang túi lên phòng khoảng 1 Euro cho mỗi chiếc túi. Với taxi thì theo quy tắc là khoảng 5 - 10% hóa đơn.

Mô tả hình ảnh

8. Ý

Ở Ý thì phí phục vụ không quy định rõ ràng như các quốc gia khác, bạn có thể không hoặc có chút tiền boa cho người phục vụ (điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng phục vụ). Tuy nhiên, trong các khách sạn cao cấp, bạn cũng nên cho những người mang đồ lên phòng khoảng 1 Euro cho mỗi túi đồ.

Mô tả hình ảnh

9. Hồng Kông:

[qcngang]

Thường thì tiền boa đã được cộng vào hóa đơn tính tiền tiền của bạn ( từ 10 - 15%) và bạn không cần boa thêm, dù vậy nếu hòa đơn là số lẻ thì bạn nên cho những người phục vụ số tiền thừa ấy thưởng cho công lao của họ. Với người mang đồ lên phòng ở các khách sạn thì cho 2 - 3 dollar Hong Kong cho mỗi chiếc túi. 

Mô tả hình ảnh


10. Nhật Bản:

Hãy ghi nhớ tuyệt đối khi vào 1 khách sạn hoặc nhà hàng nào đó, bạn không bao giờ được boa tiền cho người phục vụ vì đó không khác gì hành động lăng mạ người đó. Tuy nhiên, trong du lịch thì nên để tiền vào phong bì (không được đưa quá thẳng thừng) cho người hướng dẫn 5 - 10 $ cho chuyến đi nửa ngày hoặc 10 - 20$ cho chuyến đi cả ngày.

Mô tả hình ảnh

11. Singapore

Đến Singapore bạn hãy áp dụng con số 10% cho tất các dịch vụ, ngoài taxi thì không cần thiết phải boa. Còn với người mang đồ lên phòng trong khách sạn thì cho họ khoảng 1 - 2 $ cho mỗi túi.

Mô tả hình ảnh

12. Nam Phi

Trong các nhà hàng thì 10 - 20%.

Taxi 10%. 

Hướng dẫn viên du lịch, chi trên đầu người khoảng 10 - 15 rand/ ngày. Nếu đi theo công ty thì 50 rand/nửa ngày và 100 rand/ngày.

Khách sạn: 50 rand cho quản lý và 5 rand/túi cho các nhân viên mang vác.

Mô tả hình ảnh

13. Thái Lan

Để được nhận được sự phục vụ tốt thì bạn nên boa tiền cho những người phục vụ. Cón số tùy hảo tâm mỗi người.

Mô tả hình ảnh

14. Các vương quốc thuộc Ả Rập Xê Út

Vì các nhân viên khách sạn ở đây lương rất thấp nên tốt nhất bạn nên boa cho họ chút tiền boa dù không bắt buộc. Trong các nhà hàng 10 - 15% hóa đơn; khách sạn thì cho những người mang đồ lên phòng khoảng 5 - 10 dirham.

Mô tả hình ảnh

15. Mỹ, Canada, Mexico và các quốc gia vùng Caribe:

Mô tả hình ảnh

Miss WTF - Ohay TV

Theo fodors.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...