TÂM DI 2 năm trước

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Trong vòng quay của cuộc sống hiện đại, luôn tồn tại đâu đó câu hỏi về lối sống sao cho phù hợp, văn minh mà văn hóa ứng xử của giới trẻ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của xã hội. Văn hóa ứng xử đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người, nhất là trong nhịp sống công nghiệp, thực dụng như hiện nay.

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người lại càng phải ứng xử cho văn minh và lịch sự, nhất là nơi công cộng. Chính vì vậy mà ứng xử có văn hóa nơi công cộng được xem là một kĩ năng vô cùng quan trọng và cần thiết ở thế kỉ XXI này, đặc biệt là đối với giới trẻ. Có một điều chúng ta không thể phủ nhận đó là giới trẻ hiện nay ngày càng tự tin và năng động hơn, họ dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám thực hiện. Đó thực sự là một dấu hiệu đáng mừng trong xã hội hiện nay, song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một vấn đề gây nhức nhối và là bài toán nan giải đối với xã hội, đó là cách hành xử thiếu văn hóa nơi công cộng của một bộ phận giới trẻ hiện nay. 

Chúng ta cùng điểm qua một số trường hợp điển hình sau đây: 

1.    Trong rạp chiếu phim 

Chúng ta vẫn thường kì vọng vào bộ phim mà mình chờ đợi trong một thời gian khá dài cuối cùng đã được công chiếu, nhưng đôi khi sự thất vọng và bực bội không nằm ở nội dung phim mà nằm ở những bạn trẻ-bạn đồng hành của ta trong suốt thời gian xem phim. Thật chẳng xa lạ gì khi vào rạp chiếu phim mà nhìn thấy những bạn nói chuyện lớn tiếng, bình luận nội dung phim, khen chê diễn viên chính, đạp chân lên băng ghế trước hay nhiều đôi lợi dụng bóng tối để “diễn” cảnh tình tứ,…Bạn thử nghĩ xem, không dưới một lần bạn đi xem phim mà nhìn thấy những cảnh này, thật không thể diễn tả được cảm xúc lúc đó, phim dù có hay đến đâu chắc chắn cũng khiến người xem cảm thấy khó chịu vì lối cư xử như vậy. 

 2.    Quán ăn 

Cũng cùng là thực khách như nhau, ai cũng đến để thưởng thức bữa tối sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ không biết và hiểu được điều đó, họ tưởng quán ăn là căn bếp nhà mình, vô tư cười đùa nói chuyện to tiếng, bình luận đủ kiểu, chụp ảnh tự sướng, la hét…Ai nhìn thấy cảnh này đều lắc đầu ngán ngẩm về cái gọi là văn hóa giới trẻ hiện nay. 

3.    Công viên 

Đã từ lâu, đề tài này được nhắc đến nhiều trên các mặt báo và các phương tiện truyền thông, đề tài không mới nhưng nó chưa bao giờ là cũ hay hết nóng. Bởi vì tình trạng này vẫn diễn ra và kéo dài cho đến hiện nay mà không biết bao giờ mới kết thúc. Công viên là nơi tản bộ, hóng gió, là nơi ta tập thể dục thể thao hay đơn giản là ngồi đọc sách hay trò chuyện cùng bạn bè. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ mà nó đã trở thành nơi hò hẹn của nhiều đôi trẻ. Họ đến đây không vì mục đích nào khác là “tâm sự”, nhưng khi việc tâm sự đã trở nên nhạt nhẽo và kém phần thú vị thì họ lại có những hành động khiếm nhã gây khó chịu cho những người chứng kiến. Dù là ban ngày hay ban đêm, trên ghế đá hay dưới những tán cây mát rượi, dù đông người hay ít người, dù có bao nhiêu ánh nhìn đi chăng nữa thì dường như cũng không ảnh hưởng gì đến các bạn ấy. Dừng lại đi các bạn, còn có nhiều nơi khác kín đáo hơn mà! 

Trên đây chỉ là ba trong nhiều trường hợp mà giới trẻ thiếu văn hóa ứng xử nơi công cộng. Mà đã gọi là văn hóa ứng xử thì đó phải là những hành vi ứng xử đẹp, lịch sự, văn minh. Tất nhiên, văn hóa ứng xử không thể đem ra cân đo đong đếm và cũng không tỉ lệ thuận với trình độ học vấn hay vẻ ngoài của con người. Không thể cứ đánh đồng một người có học thức cao hay ngoại hình đẹp, ưa nhìn thì nghĩ hay buộc họ phải có văn hóa ứng xử tốt. Nó chủ yếu là do nhận thức và sự quan tâm hướng dẫn, giáo dục của những người trong gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, để xây dựng được một đất nước văn minh thì trước tiên, mỗi người cần phải tự nâng cao hơn nữa ý thức bản thân, biết tự tôn trọng mình và những người xung quanh. Mong rằng, mỗi người hãy tự ý thức được hành vi của mình để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...