Luan9697 3 năm trước

Vấp ngã và trưởng thành.

Bạn đã từng vấp ngã, nhưng sự vấp ngã đó giúp bạn trưởng thành hơn

Vấp ngã và trưởng thành.

“Vấp ngã” và “trưởng thành” thoạt đầu khi chúng ta nghe qua hai cụm từ bị tách biệt này thì  ta nghĩ chúng không có vẻ gì là liên quan đến nhau, đúng vậy “vấp ngã” là “vấp ngã” mà “trưởng thành” là “trưởng thành” đâu có gì liên quan đến nhau đâu đúng không nào. Nhưng khi ta đặt từ “để” vô giữa hai cụm từ đó, sự kết hợp của chúng lại là sự liên quan chặt chẽ, sâu sắc và mang đến cho ta nhiều thứ đáng suy ngẫm,chiêm nghiệm về cuộc đời và cuộc sống, “vấp ngã để trưởng thành”.

Trong cuộc đời mỗi người, từ khi sinh ra cất tiếng khóc đầu đời để chào cuộc đời, cuộc sống mới cho đến khi nhắm mắt xuôi tay liệu đã có ai từng vấp ngã và từng đặt ra câu hỏi“vấp ngã để rồi được cái gì?”. Theo suy nghĩ chủ quan của cá nhân tôi chắc hẳn ai cũng đã từng vấp ngã, không nhiều thì ít cũng đã từng một lần trải qua cái mà ta gọi là sự “vấp ngã” đó. Sự “vấp ngã” đó có nhiều người nhận ra được cũng có nhiều người không nhận ra, nhưng kết quả thu được đều là như nhau là một bài học kinh nghiệm để ta “trưởng thành” hơn. 

Một ví dụ ban đầu cho sự “vấp ngã để trưởng thành” mà nhiều người có thể nghĩ tới, sự vấp ngã đó có thể “rất đau” và kèm theo đó là những giọt nước mắt hồn nhiên, ngây thơ chưa biết nhiều, hiểu nhiều về cuộc đời và tương lại phía trước. Vậy ví dụ đó là gì? Để biết được ví dụ đó các bạn hãy đọc tiếp những dòng dưới đây, đó là khi chúng ta còn nhỏ, khi còn là những đứa trẻ mới chỉ hai đến ba tuổi. Theo tôi nói vui là đó là lúc chúng ta bắt đầu cảm thấy “bò” suốt ngày thì cũng thấy chán, còn chậm nữa chứ sao ta lại không chọn cách di chuyển nhanh hơn nhỉ. À! giờ thì ta đã phát hiện ra một cách di chuyển nhanh hơn đó là “đi”. Khi chúng ta bắt đầu tập đi đó là lúc ta đã đặt ra được thách thức với bản thân, tập đi những bước chân chập chững đầu tiên rồi chúng ta lại vấp ngã, lúc đó vấp ngã đối với một đứa trẻ đau lắm, đau ở đây là đau về thể xác. Khi một đứa trẻ đau tất nhiên thì chúng sẽ khóc, khóc một cách rất hồn nhiên, vô tư, nhưng sau sự vấp ngã đó, những giọt nước mắt đó là bàn tay nâng đỡ của cha mẹ, những người sinh thành ra chúng ta để rồi chúng ta lại có nghị lực, dũng khí bước tiếp những bước chân chập chững và có được sự trưởng thành đầu tiên, sự trưởng thành mà lúc đó mấy ai có thể nhận ra, sự trưởng thành trong vòng tay bao bọc của cha mẹ.

“Yêu” một từ thôi cũng đủ nói lên được bao điều, yêu có thể mang đến cho con người ta hạnh phúc nhưng cũng chính vì chữ yêu lại mang đến cho con người ta nhiều đau đớn, tổn thương. Khi chúng ta bắt đầu lớn lên, bắt đầu biết yêu cũng là lúc cho ta nhiều trải nghiệm hơn về cuộc đời. Tuổi mới lớn là cái tuổi bồng bột, nông nổi muốn tìm hiểu mọi thứ bao gồm cả tình yêu, tình yêu lúc đó còn đẹp và mơ mộng lắm nhưng cũng chính vì sự bồng bột, nông nổi trong tình yêu đó lại mang đến nhiều tổn thương sâu sắc qua cái mà ta gọi là sự “chia tay”. Chia tay trong tình yêu đó cũng chính là sự vấp ngã trong tình yêu, sự vấp ngã này không đau về mặt thể xác như khi chúng ta mới tập đi, nhưng nó lại mang đến sự tổn thương về tinh thần.Vậy sự vấp gã đó để rồi chúng ta được gì? Cái mà chúng ta nhận được sau sự vấp ngã đó chính là sự trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong tình yêu, không yêu một cách vội vàng, nông nổi như trước đây nữa mà thay vào đó là một tình yêu chân thành, bền chặt.

Rồi khi chúng ta “thành gia lập nghiệp” có những người thành công, cũng có những người thất bại,vấp ngã trong công việc. Đằng sau những sự vấp ngã đó có người suy sụp, nhưng cũng có rất nhiều có ý chí tiến thủ, vươn lên coi đó là một bài học kinh nghiệm để cho mình trưởng thành hơn, để tiếp tục bước tiếp, mạnh mẽ hơn và để mong đạt được những thành công mới.

Còn rất nhiều rất nhiều những sự “vấp ngã để rồi trưởng thành” nữa, mà ở đây tôi không thể kể hết. Qua những cái ví dụ về sự “vấp ngã để rồi trưởng thành đó” tôi muốn cho các bạn thấy “vấp ngã” không phải là điều gì đó quá tồi tệ, nếu chúng ta biết học cách chấp nhận nó thì chính sự vấp ngã đó là một bài học giúp ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và cuộc đời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...