Mạc Yên
1 tuần trước

Vật nuôi con người

Vật nuôi con người

Những suy ngẫm về con người và thú cưng

Những ai nuôi chó mèo chắc sẽ biết rằng đến một lúc nào đó chúng sẽ động dục, đa số sẽ khá tăng động và có những tình trạng đi hoang, lang thang khắp nơi để tìm bạn tình. Thế nên để bảo vệ cho vật nuôi, người chủ thường thiến nó để nó không phải động dục nữa. Thứ nhất là để nó không bị rồ lên, bức rức vì không được giao phối. Thứ nhì để nó không còn phải bỏ đi.

Trước tiên cần thấy rằng thú vật động dục là điều tự nhiên vốn vậy, mọi con thú, từ hoang dã cho đến đã thuần hóa đều có một bản năng duy nhất không chỉ đáp ứng nó mà phục vụ cho giống loài đó là sinh sản. Thế nên việc nó động dục và có nhu cầu ghép đôi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, vì nó là vật nuôi nên nó cần gắng bó với chủ nhân chứ không phải là bạn tình, nó cần ở lại trong không gian nhà chủ, chứ không phải không gian vô hạn của thế giới. Điều này tạo ra một nghịch lý rằng, chúng ta bắt chúng ngừng thực hiện phận sự và sự thôi thúc tất yếu của tạo hóa. Tất nhiên, khi con người còn chưa được phép sống thật với bản dạng giới và xu hướng tính dục của mình, thì vật nuôi cũng không có quyền lựa chọn hay đấu tranh cho bản năng cố hữu của nó.

Chúng ta, con người, đưa thú vật ngoài tự nhiên về để đáp ứng nhu cầu riêng của mình. Để rồi áp đặt lên nó những quy luật theo chủ quan của họ.

Nhưng nếu không thiến nó, hậu quả sẽ xảy ra, con vật có khả năng sẽ chết. Xin hãy nhìn lại lần nữa, những đe dọa về mạng sống của thú nuôi đến từ đâu? Hay câu hỏi chính xác phải đặt ra là đến từ ai?

Tất nhiên, không loại trừ khả năng con vật sẽ bị tai nạn bên ngoài không gian sống của nhà chủ, nhưng câu trả lời tất yếu luôn là sợ hãi những người khác sẽ bắt nó đi, giết nó, hoặc bị một tai nạn nào đó mà nhiều khả năng là lại do con người gây ra. Con người tạo ra những vật nuôi trái với quy luật tự nhiên, để rồi cũng tạo ra những nguy hiểm mạng sống cho vật nuôi, và để ngăn cản những nguy hiểm đó, con người lại tạo ra những đau khổ về mặc thể xác, mà biết đâu là cả tinh thần vì chúng ta không thể hiểu được hoạt động thần kinh tâm thần của chúng.

Rõ ràng chúng ta đã tạo ra một mệnh đề lỏng lẻo đó là vật nuôi. Hãy tưởng tượng bạn sẽ là một con chó hoặc một con mèo. Bạn sinh ra với mục đích đáp ứng những yêu cầu của cha mẹ, sau đó để bảo vệ bạn khỏi những đau khổ mà con người có thể gánh chịu trong xã hội họ sẽ đánh đập để bạn vâng lời, bắt ép bạn thực hiện những quy tắc của họ, biết đâu là có những tổn thương vĩnh viễn về thể xác như nghi lễ cắt bao quy đầu chẳng hạn, để rồi bạn sau đó phải ngoan ngoãn đáp ứng các nhu cầu xã hội lẫn các bộ quy tắc để được một cuộc sống tốt hơn, tránh xa khỏi các tệ nạn từ những bọn thủ ác. Khoan đã, đây là ví dụ bạn hóa thân vào vai một thú nuôi ư?

Chủ đề chính: #vật_nuôi_con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn