Nguyễn Ngân Thảo 1 năm trước

Vật thể có khả năng tự điều chỉnh hình dạng khi môi trường thay đổi?

Công nghệ in 3D đang được sử dụng cho nhiều mục đích nghiên cứu, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta chuyển sang công nghệ in 4D

Nói đơn giản thì in 3D là việc nhờ sự hỗ trợ, điều khiển của máy tính để biến các lớp vật liệu thành một vật thể. Trong quá trình in 3D, người ta thường sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật và các vật liệu khác nhau, do đó, in 3D còn được biết đến với tên gọi là sản xuất đắp dần.

Thế nhưng ngày nay, những tháng ngày của công nghệ in 3D có lẽ đã qua rồi. Skylar Tibbits và nhiều nhà nghiên cứu từ các công ty Stratasys và Autodesk Inc, tại Viện Công nghệ Massachusetts vừa phát triển một quy trình. Mã code chuyển các đối tượng đơn thuần thành các đối tượng thông minh. Những vật thể thông minh này có thể tự lắp ráp hoặc thay đổi hình dạng khi môi trường có sự thay đổi.

Về cơ bản, trong công nghệ in 4D, mã code định hình hướng, góc và số lần mà vật liệu có thể uốn cong hoặc cuộn tròn. Bất cứ khi nào cảm nhận được sự thay đổi trong môi trường, vật liệu có thể được kích thích để thay đổi hình dạng. Phương pháp chính là in các cấu trúc 3D bằng cách sử dụng các chất liệu có các tính chất khác nhau: một chất liệu giữ được độ cứng và một loại còn lại có thể giãn nở lên đến 200% lượng ban đầu. Khái niệm này nghe có vẻ khá thú vị và đã thực sự xảy ra. Tibbits nói rằng công nghệ nano là một lĩnh vực mà các nhà khoa học có thể làm điều đó xảy ra. Tại đó chất liệu vật lý và sinh học đã thay đổi hình dạng và đặc tính của vật thể. Tuy nhiên, với con người, việc này có thể sẽ không xảy ra trong ít nhất là tương lai gần. Nhưng, công nghệ in 4D và 3D có thể/ đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực:

  1. Quân đội: Quân đội Hoa Kỳ vừa mới trao quyền cho một vài trường đại học ở Hoa Kỳ để nghiên cứu liệu công nghệ in này có thể được dùng như thế nào trong quốc phòng.
  2. Xây dựng: Gạch có thể được thiết kế sao cho chúng có thể tự thay đổi theo áp lực chịu đựng.
  3. Đồ thể thao: Giày có thể tự điều chỉnh tùy theo lúc chúng ta đi bộ hoặc chạy.
  4. Lĩnh vực ô tô: một số công ty đã bắt đầu sản xuất một vài các chi tiết sử dụng quy trình in 3D này.

In 3D thực sự mang lại rất hữu ích trong nhiều công trình đổi mới thì sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu công nghệ 4D tuyệt vời như thế nào khi xuất hiện. Khái niệm này đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học. Và hy vọng, in 4D sẽ là một điều tuyệt vời của một tương lai không xa.

Nguồn: revtechno.com 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...