Tạ Phương Linh
1 năm trước

Về chuyện bị tẩy chay

Trong thời đi học bạn đã gặp chuyện tẩy chay chưa? Bạn bị tẩy chay? bạn là người tẩy chay? Hay bạn là người ngoài cuộc? Bạn đã làm thế nào khi gặp chuyện đó? Bạn im lặng, bạn vùng lên hay bạn chịu đựng? Nếu bạn đã từng bị tẩy chay, hãy bình luận những kinh nghiệm bạn muốn chia sẻ với mọi người xuống phía dưới. Còn nếu bạn đang bị tẩy chay, hãy kéo xuống đọc bài viết này, bạn sẽ biết phải làm thế nào!

[GÓC TÂM SỰ ]

Đã khá lâu rồi mình không khóc về 1 chuyện gì, bởi vì mình đang học cấp 3, ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới, cuộc sống đơn giản chỉ xoay quanh chuyện ăn học và chơi nên không có gì làm mình buồn để phải nhỏ lệ cả. Thế nhưng mới hôm qua thôi, khi mà 1 đứa bạn cấp 2 của mình đào lại 1 bài viết trên facebook, mình đã khóc rất nhiều. Đó là bài viết về câu chuyện TẨY CHAY của mình! Chuyện thực sự rất tệ, chuyện xảy ra hồi lớp 7 lớp 8 gì đó và tuy đã qua lâu nhưng nó THỰC SỰ là 1 nỗi ÁM ẢNH trong mình, 1 nỗi sợ cản trở mình rất nhiều điều trong cuộc sống.

Bé tí bé teo, coi cái trường là cả thế giới nhưng lại có những đứa bạn làm cho 1 quãng thời gian của đời mình trở nên hết sức khó khăn và đáng sợ, lại không thể tâm sự với ai, những kí ức khi ngồi 1 mình 1 góc, những lời bàn tán xôn xao nói xấu của bạn bè, những bài đăng trên facebook nhằm vào mình nhưng lại không nói ra tên để dân mạng bàn tán xôn xao phía dưới chửi rủa chắc sẽ đi theo mình suốt cả cuộc đời mà mình không bao giờ quên. 

Và hôm qua, sau biết bao nhiêu năm, cuối cùng mình cũng đã nhận lại được 1 lời xin lỗi. Tất cả những ấm ức của mình cuối cùng cũng đã được nói ra, mình vừa cmt vừa khóc, mình nói hết những gì mình đã phải chịu cho mọi người, mọi chuyện giống như được khép lại. Ai trong câu chuyện kia của mình rồi cũng đã lớn, mình đã lớn, các bạn đã lớn, bọn mình giải quyết câu chuyện với nhau giống như những người lớn, mọi chuyện cuối cùng đã qua đi nhưng vẫn sẽ để lại trong lòng mỗi người- cả mình cả bạn- 1 nỗi ân hận, 1 nỗi đau mà sẽ khó lòng quên được

Mình biết hôm nay mình viết bài này rất tệ. Mình biết vậy, vì mình không chuẩn bị trước rằng mình sẽ viết gì, mình sẽ nói gì. Hôm nay mình ngồi đây, viết lên bài viết này, trong lòng mình chỉ có 1 ước muốn là giúp đỡ những người đang rơi vào tình trạng giống mình ngày trước, mình chỉ muốn giảm bớt đi những nỗi đau giống như mình bây giờ đang phải chịu. Hơn ai hết, mình hiểu được hậu quả của việc tẩy chay ở trường lớn đến mức nào. Dẫu biết rằng lớn rồi mọi chuyện cũng qua đi, nhưng nỗi đau thì vẫn còn mãi, mình chỉ muốn giảm bớt đi những nỗi đau đó, và sau đây là lời khuyên của 1 người đã từng trải qua chuyện tẩy chay, mong rằng những lời khuyên này sẽ giúp đỡ được những ai đang trong tình trạng như vậy: 

Các bạn biết rằng bây giờ nhìn lại, mình thấy điều gì không? Mình thấy ngày xưa mình thật ngu ngốc, và nếu thời gian quay trở lại, mình sẽ không bao giờ như thế nữa

1. Đừng thay đổi bản thân mình chỉ vì bị tẩy chay

Các bạn biết không, điều này không giúp các bạn được yêu quý hơn trong mắt người tẩy chay mà bị khinh thường nhiều hơn đấy. Họ sẽ càng được nước làm tới, sẽ bắt bạn không chỉ thay đổi 1 điều mà sẽ thay đổi nhiều điều, cho đến khi bạn không là chính bạn nữa. Lúc đó, bạn hãy suy nghĩ trên phương diện bản thân bạn: bạn có sai không, nếu bạn không sai, bạn không cần thay đổi vì điều gì cả. Nếu chỉ vì bạn không thay đổi mà người đó hay nhóm đó, không chơi với bạn nữa. Đó- không phải người bạn tốt, và bạn- có quyền lựa chọn không chơi với họ nữa! 

2. Hãy chân thành

3. Hãy nắm quyền chủ động

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng bị tẩy chay rồi, thì hãy thay đổi chính suy nghĩ của bạn thân mình. Đừng nghĩ" mình đang bị tẩy chay" mà hãy nghĩ" mình không muốn chơi với họ". Hãy thay đổi tất cả kể từ khi đọc được bài viết này: thay đi cúi đầu còng lưng lọ dọ chui vào 1 góc mỗi khi đến lớp giống như mọi ngày, bạn hãy vươn cao đầu, thật tự tin bước vào lớp ngồi vào chỗ của mình và đừng cố bắt chuyện với ai cả. Hãy yêu bản thân mình và chỉ yêu bản thân mình mà thôi, lắng nghe cơ thể mình cần gì và chiều chuộng nó, cho đến khi có người bắt chuyện với bạn, đừng xoắn xuýt như kiểu bạn mang ơn người ta vì đã đến nói chuyện, hãy nói chuyện với họ ngang hàng như bạn bè. Đôi khi kiêu ngạo 1 chút, đáp lại lời họ như bạn ban ơn họ vậy

4. Lựa chọn nghe gì và không nghe gì

Nếu biết có người đang nói xấu bạn, đừng cố gắng nghe xem họ nói gì. Nếu vì trí tò mò, hãy ép nó xuống. Cơ thể bạn thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn điều khiển được nó. Thay vì buồn, hãy cười vào mặt những người nói xấu bạn và bỏ nó qua 1 bên vì nó không đáng để nghe. 

5. Đi tìm những người bạn mới

Hãy tìm những người bạn khác. Đừng vì những người này ghét bạn mà nghĩ rằng cả thế giới ghét bạn, hãy đi làm bạn với những người khác, tự làm vui chính bản thân mình. Những người bắt nạt bạn thấy bạn không còn 1 mình, vô tư yêu đời và không còn quan tâm đến sự bắt nạt của họ nữa thì họ sẽ tự khắc chán, và đôi khi còn thèm có cuộc sống như của bạn nữa

Trên đây là những điều mình sẽ làm nếu được quay trở lại thời gian. Nhưng mình biết điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nên mình viết bài viết này để nhiều người khác nhìn thấy nó. Hôm nay mình viết bài này không hay, mong mọi người bỏ qua, và quan trọng nhất hãy hiểu những gì mình nói. Mình giờ là 1 đứa sống rất tốt, hòa đồng giữa những người bạn mới. Mình áp dụng những điều trên và cuộc sống của mình dễ thở hơn rất nhiều. Nếu như bạn có những bí kíp gì có thể chia sẽ thì hãy cmt bên dưới. Còn nếu bạn đang trong tình trạng bị tẩy chay mà đọc bài viết này rồi vẫn chưa biết cụ thể mình phải làm gì thì hãy add fb và cứ nhắn tin cho mình. Mình luôn luôn accept và giúp đỡ nếu bạn cần. 

P/S: mong admin hãy duyệt bài này, em biết bài này em viết rất tệ, nhưng đây là 1 chủ đề có ý nghĩa và thực sự giúp đỡ được nhiều người, em cảm ơn..! 

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn