John Tran 2 năm trước

Vẻ đẹp của cơ thể sống qua cái nhìn của Mô học

Mô học là ngành nghiên cứu vi cấu trúc của tế bào, mô, và các cơ quan trong quan hệ với các chức năng của chúng.Trong nghiên cứu mô học, các mô được cắt thành lát mỏng bằng máy vi phẫu. Ảnh chụp các tế bào đã được nhuộm màu được gọi là hình ảnh mô học.

Dưới cái nhìn của Mô học, vẻ đẹp của cơ thể chính là vẻ đẹp của vi cấu trúc tế bào, mô và các cơ quan trong quan hệ với các chức năng của chúng. Dưới kính hiển vi, đó là một thế giới với các tổ chức có mối quan hệ chặt chẽ về mặt cấu trúc và chức năng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới các bạn những hình ảnh mô học được quan sát dưới kính hiển vi quang học - nguồn tư liệu do một sinh viên y khoa cung cấp.

Hoàng thể

Tụy - Ống bài xuất trong tiểu thùy

Tuyến giáp ở vật kính X40

Tuyến giáp ở vật kính X40: thấy được các tế bào nang tuyến (hay là biểu mô tuyến giáp: mũi tên xanh dương). Giữa các nang là các đám tế bào cận nang tuyến (ở đầu kim).

Tủy thượng thận

Tủy thượng thận: thấy được các mao mạch máu lớn xen kẽ với các tế bào chế tiết. Thật ra, ranh giới giữa vùng tủy thượng thận và vỏ thượng thận không rõ ràng. Các tế bào chế tiết ở tủy thượng thận cũng đan xen với nhau tạo lành các lưới tế bào, các tế bào này thường có bào tương hơi ưa base nên sẽ có màu tím hơn các tế bào ở lớp lưới.

Biểu mô buồng trứng

Biểu mô buồng trứng (biểu mô mầm) (mũi tên xanh) và màng trắng (mũi tên đỏ)

Cơ quan lách

Cơ quan lách

Tủy đỏ với dây Billroth và xoang tĩnh mạch

Cơ quan tinh hoàn

Bên trong lòng ống có chứa các tinh trùng Nếu các bạn chú ý, có thể thấy 1 lớp cơ trơn mỏng bao quanh ống mào tinh.

Biểu mô lát tầng không sừng hóa ở vật kính X40

Biểu mô lát tầng không sừng hóa ở vật kính X40: Lớp đáy (lớp sinh sản): mũi tên xanh dương. Vùng màu đỏ là lớp trung gian gồm các tế bào đa diện (khá giống với lớp gai của biểu mô lát tầng có sừng) Vùng màu vàng: lớp bề mặt với các tế bào dẹt nằm lát lên nhau, các tế bào này còn nhân.

Cơ quan da

Phần màu tím dày ở ngoài cùng chính là lớp sừng. Mũi tên vàng chỉ các lỗ thoát mồ hôi ở da.

Cơ quan tiểu não

Chât xám ở ngoài, chất trắng ở trong. Chất xám gồm 3 lớp: lớp phân tử, lớp tế bào Purkinje, và lớp hạt.

Đám rối Auerbach

Martin Triệu - OHay.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...