Form Your Soul
3 năm trước

Vẻ đẹp của những tính cách tưởng chừng rất mỏng manh và yếu đuối

Khi xét đến con người, Vulnerability là một khái niệm để chỉ những cá nhân yếu đuổi, dễ bị tổn thương và mất khả năng kiểm soát trước những thay đổi đột ngột của môi trường. Tuy nhiên, liệu sự mỏng manh dễ vỡ đó có phải là tất cả?

“Điều gì xảy ra khi mọi người mở cửa trái tim của họ? Họ sẽ trở nên tốt hơn” -  Haruki Murakami.

Tình yêu là vô cùng. Nó không hề có ngày hết hạn. Nó cũng không có những bức tường… những giới hạn… hay thậm chí là điểm kết thúc. Bạn có thể không bao giờ yêu quá nhiều, và bạn có thể cũng không bao giờ cạn kiệt tình yêu, hay những cách để yêu. Luôn có những người, tình cảm, những nơi, trải nghiệm cần tình yêu của bạn. Thế nên, đừng sợ chia sẻ nó. Hãy mở rộng trái tim.  Tình yêu không bao giờ là thứ gì đó để sợ hãi hay chạy trốn – bạn không nên cố gắng lẩn tránh nó.

Có lẽ bạn cho rằng mình là người nào đó bị trừng phạt vì quá nhạy cảm…. quá dễ bị tổn thương… có lẽ quá “yếu đuối”.

Mặt trái của những người có trí thông minh cảm xúc cao

Điều đó là sai lầm. Tất cả có nghĩa bạn là người giàu lòng trắc ẩn, chu đáo và rộng rãi. Nếu bạn sống một cuộc sống tràn đầy tình yêu, bạn sẽ nhận ra cuộc sống đó là thực và bằng tình yêu nhưng ý tôi không phải là một tình yêu lãng mạn. Ý của tôi là tình yêu trong bất cứ hình thức nào; yêu vì bất cứ thứ gì (hoặc tất cả mọi thứ) mà bạn say mê với nó. Khi bạn cho phép bản thân mình yêu, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy thế giới xung quanh bạn. Thế nên, nếu bạn là tâm hồn nhạy cảm đó… người mà luôn yêu nhiều hơn những người khác, cho nhiều hơn những người khác, hoặc đơn giản là quan tâm “quá nhiều”, làm ơn hãy khắc ghi thông điệp này trong tim của bạn: bạn thật khác thường, và bạn có quá nhiều thứ để cho. Bạn giàu lòng trắc ẩn. Bạn thật quý giá. Tình yêu đang tuôn trào từ tâm hồn bạn.  Bạn là kiểu người mà thế giới cần nhiều hơn nữa. Thế nên, làm ơn hãy tiếp tục yêu bằng tất cả những gì bạn có, và đừng bao giờ sợ thể hiện tính cách thật của bạn với vũ trụ. 

Sự nhạy cảm là tất yếu của sức mạnh. Khi cảm thấy mọi thứ quá căng thẳng, cực kỳ chán nản, trái tim nhạy cảm của bạn là trái tim dũng cảm nhất thế giới. Mặc dù bạn có thể trải qua nhiều nỗi đau xé ruột, nhiều nỗi buồn nhưng đó chỉ là vì bạn được kết nối mạnh mẽ với cảm xúc của bạn. Bạn không hề yếu đuối. Bạn đầy ý chí và dũng cảm để ôm lấy thế giới xung quanh dù đã hết sức chạnh lòng hoặc tổn thương sâu sắc. Những cảm xúc này khiến bạn trở nên mạnh mẽ một cách kỳ lạ. 

Bằng cách trở nên nhạy cảm, tất cả những cảm xúc mà bạn trải qua – dù tích cực hay gây ra tổn thương – cũng đều là những nền tảng cốt lõi cho sự tăng trưởng. Và đó không chỉ là sự tăng trưởng bình thường – đó là sự tăng trưởng đầy kinh ngạc và có thể làm thay đổi cuộc sống mãi mãi. Khi có thứ gì đó đau đớn xảy ra và trái tim của bạn theo nghĩa đen sẽ vỡ ra từng mảnh, gần như sụp đổ, bằng cách nào đó bạn đấu tranh để tiếp tục tiến lên. Bạn học cách trở nên dũng cảm, và tiếp tục yêu thương, ngay cả khi nó đau đớn. Bạn trở nên gần gũi hơn với chính mình, và bạn học được điều bạn phải làm để hiến dâng cho thế giới. Bạn cũng nhận thức rõ hơn những nhu cầu của cá nhân mình – điều bạn cần từ chính bạn, và điều bạn cần từ người khác. Thậm chí nếu bạn dành hàng giờ khóc và than vãn về việc mất mát thứ gì đó hoặc hàng giờ cảm thấy hơi “quá nhiều”, bạn thực sự đang trưởng thành và trở nên xinh đẹp hơn nữa. Sự nhạy cảm cho bạn biết bạn là ai. Nó cho bạn hiểu sự dũng cảm của bạn vào những lúc khó khăn nhất và đam mê của bạn vào những lúc yên bình.    

Tổn thương thật khủng khiếp. Bất kể là kiểu tổn thương nào. Liệu rằng đó là sự ra đi, chia tay, đánh mất tình bạn hay mất mát một thứ gì đó thuộc về chính bạn, tổn thương có thể là một trong những thứ cảm xúc đau đớn, giằng xé nhất mà bạn sẽ trải qua. Và không chỉ về mặt cảm xúc – nó sẽ làm tổn thương trái tim, tâm trí và thậm chí là cả cơ thể của bạn. Nó sẽ không chỉ đến và đi một cách nhanh chóng. Nó sẽ xảy ra trong suốt những thời gian khó khăn của cuộc đời khi trở thành một người yêu quá nhiều dường như trở nên khó khăn hơn một chút… nản lòng hơn một chút. Đó là khi thật khó khăn hơn để bộc lộ tình yêu này và nhớ rằng bạn đã tin vào tình yêu nhiều như thế nào. Nhưng sau khi trái tim của bạn vỡ ra từng mảnh, luôn có nhiều cách để hàn gắn lại, và quá nhiều cách để trưởng thành – và những người nhạy cảm, dùng cảm sẽ sử dụng nó như là lợi thế của họ. Họ sẽ trở nên tốt hơn vì nó. 

14 bài học 'ngược đời' về cuộc sống

Nếu không cho phép sự tổn thương khiến bạn trở nên cởi mở và bộc lộ con người bạn thì còn duy nhất một lựa chọn khác đó là từ chối nó. Để xây dựng những bức tường vững chắc. Để đóng băng bạn với nỗi đau. Nhưng khi bạn đóng cửa trái tim trước nỗi đau, sự tổn thương hay tan vỡ, bức tường mà bạn xây cũng sẽ chặn hết tất cả những niềm vui và điều kỳ diệu ở bên ngoài. Bức tường cũng sẽ giữ lòng trắc ẩn và vẻ đẹp ở bên ngoài, đồng thời chặn hết các cảm xúc. Nó sẽ ngăn tình yêu lại. 

Nếu không thể để lộ tâm hồn của bạn một cách không che đậy với người khác thì làm sao bạn có thể đắm chìm trong tình yêu được? Làm sao ai đó có thể yêu bạn được? Nếu không để ai đó bước vào trái tim của bạn, họ sẽ không thể ở lại.  Bởi vì họ quan tâm quá nhiều, và bạn chỉ có thể yêu họ một cách hời hợt. Ngoài điều này, làm sao bạn sẽ yêu bản thân mình hoàn toàn được? Việc chặn những thứ khắc nghiệt bên ngoài chỉ để “bảo vệ” bản thân bạn có đáng để chặn luôn cả tình yêu? Bức tường này sẽ chỉ làm hại bạn về lâu dài. Bị làm hại trong thế giới này là điều không thể tránh khỏi. Và thậm chí nếu bạn “thô bạo”, nếu bạn bảo vệ mình với những bức tường bê tông và vô cảm thì bạn sẽ chẳng tìm thấy hạnh phúc bởi vì bạn sẽ không cảm thấy gì cả. Bạn không thực sự cứng rắn, bạn chỉ bị tê liệt mà thôi. Nếu bạn ngăn cản tình yêu, bạn sẽ trưởng thành như thế nào? Bạn sẽ tập trung tất cả sức mạnh và lòng dũng cảm để sống cuộc sống này hết mình như thế nào?

Bất kể đó là gì thì làm tan vỡ trái tim của bạn cũng sẽ đưa bạn đến với một thứ gì khác mới mẻ - nó sẽ khơi dậy một phần trong con người bạn mà có lẽ bạn vẫn chưa hề biết. Những ký ức về mọi thứ đã mất sẽ luôn là một phần của bạn. Những ký ức đó không hề chết hay mất đi ý nghĩa theo thời gian. Những ký ức tuyệt vời có thể được ấp ủ và càng nhiều những kỷ niệm mất mát có thể trở thành những bài học để bạn phản chiếu lại chứ không phải để đắm chìm vào. Thế nên, đừng buồn phiền quá nhiều – một ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn, nếu và chỉ nếu bạn không ngắt những cảm xúc của mình khi bạn bị làm hại. Hãy để tổn thương và sự mỏng manh đó thay đổi bạn hơn là hủy hoại bạn. Bạn có quá nhiều thứ để cho, thế nên đừng khiến bản thân trở nên chai sạn với những thứ bên ngoài mà yêu mến bạn – bao gồm cả chính bạn. Có câu tục ngữ rằng những gì sự tổn thương mang đến mà kéo mãi mãi mãi và khiến trái tim bạn mạnh mẽ hơn thì không thể đo lường được. 

Khi nhạy cảm, bạn cảm nhận được mọi thứ với sức mạnh và quyền năng đó. Và đấy là lý do tại sao người ta nói rằng nhạy cảm vừa là một lời nguyền vừa là một sự may mắn.

Dễ tổn thương vừa có lợi vừa có hại. Nhưng hãy nghĩ về sự mỏng manh của bạn như là một điều may mắn…. như là một món quà.

Nhạy cảm là một kho báu. Bạn cực kỳ hạnh phúc khi có một tâm hồn biết quan tâm và nhạy cảm. Những tâm hồn nhạy cảm nên được nuôi dưỡng, vì họ có khả năng nhất để yêu một cách sâu đậm và hết mình. Họ là những chiến binh.

Để trở thành một con người với những phẩm chất tốt đẹp – để trải qua đầy đủ những cung bậc cảm xúc, bạn buộc phải dễ bị tổn thương. Mỏng manh là sự lãng mạn. Sự lãng mạn không thể ngăn cấm, không thể đo lường. Mỏng manh là thứ kết nối mọi người.

Sâu thẳm trong trái tim là vô cùng nhưng những ngày mà bạn phải chia sẽ mọi thứ bạn có thì… không phải vậy.

Theo Soul Anatomy

Chủ đề chính: #Vulnerability

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn