Về hiện tượng cắt bao quy đầu: lịch sử, hủ tục, định kiến và y sinh học

Nội dung bài viết sau đây do Adonis Nguyễn Thanh trích dịch một phần chương 8 của cuốn sách INTIMATE BEHAVIOUR (xuất bản năm 1971) của nhà động vật học, nhà đạo đức học người Anh Desmond Morris.
Ngày 24 tháng 1 tới đây sẽ là sinh nhật lần thứ 91 của vị học giả lỗi lạc này.

(nội dung 18+)

(...)

Thiếu niên ngày xưa thường bị phạt rất nặng khi thực hiện hành vi thủ dâm. Trong hai thế kỷ XVIII - XIX, một số biện pháp tàn nhẫn đã mang ra áp dụng mà trong số đó có vài hình phạt khiến chúng ta khó mà tin nổi. Đơn cử như có trường hợp nam thanh niên phạm luật bị buộc phải đeo một cái vòng bạc có các khía rãnh đâm vào... da quy đầu. Trẻ em bất kể gái trai đến một độ tuổi nhất định phải ngủ với hai bàn tay bị trói vào cột giường, nhằm mục đích ngăn chúng "chơi với bản thân" vào ban đêm. Phiên bản hiện đại hơn là loại thắt lưng giữ trinh tiết. Con gái mới lớn bị đốt hoặc phẫu thuật loại bỏ âm vật, còn các bé trai sẽ được tư vấn rằng việc cắt da quy đầu là phương pháp nhằm chống lại "hành vi xấu xa" tự kích thích bản thân.

May mắn thay, ngoại trừ việc cắt bao quy đầu, còn lại thì không có hiểm họa đau đớn nào kể trên còn tồn tại như một hiện tượng phổ biến trong xã hội ngày nay. Mong muốn tàn nhẫn hủy hoại cảm xúc của trẻ vị thành niên dường như về lâu dài đã bị khống chế. 

Vì sao nghi thức này lại đứng ngoài sự thay đổi thái độ nói chung? Ngày nay, cái cớ chống thủ dâm không còn được đưa ra nữa. Thay vào đó, da quy đầu của bé trai sơ sinh bị cắt vì những lý do mang tính tôn giáo, y tế hay vệ sinh. Tỷ lệ của dạng phẫu thuật này rất khác nhau ở các nước; ở Anh có lẽ dưới 50% bé trai thực hiện phẫu thuật, trong khi ở Mỹ thì có tài liệu ghi nhận con số đó cao tới 85%! 

Lý do y tế đưa ra để loại bỏ bao quy đầu là nó tạo ra một số (nếu không muốn nói là cực hiếm) nguy cơ gây bệnh tật. Tuy nhiên, những nguy cơ này chỉ xảy ra trong trường hợp người đàn ông trưởng thành chưa cắt bao quy đầu không biết giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục. Nếu như làm vệ sinh thường xuyên thì theo các chuyên gia y tế, hiểm họa bệnh tật không còn đe dọa những ai chưa cắt bao quy đầu.

Vì đa phần các phẫu thuật loại bỏ da quy đầu không nhằm vào lý do tôn giáo hay các nguyên nhân y tế không đáng được đề cập, lý do chính của hàng ngàn "ca" diễn ra mỗi năm vẫn còn là một điều bí ẩn; hóa ra nó là một tàn dư từ nền văn hóa xa xưa. Từ thời hồng hoang, nó đã rất phổ biến trong hầu hết các bộ tộc châu Phi, sau đó người Hy Lạp cổ đại tiếp thu hiện tượng này, các giáo sĩ cũng như giới thầy thuốc ở đây cam đoan rằng không người đàn ông nào có lòng tự trọng mà lại giữ bao quy đầu. Vì sự ô uế mang tính xã hội gắn liền với bao quy đầu còn nguyên, người Do Thái đã mượn nghi thức này từ người Hy Lạp và khiến cho nó trở nên bất khả kháng hơn nữa với các nam tín hữu của họ. Trở thành một "luật lệ" xã hội hoặc tôn giáo, điểm quan trọng ban đầu của phẫu thuật đã bị lãng quên.

Ngày nay chúng ta khó mà truy lại nguồn gốc của tục cắt bao quy đầu. Ngay cả trong các bộ tộc Châu Phi, nơi nó là một phần của những nghi lễ công phu, nó cũng chỉ thường được xem là "phong tục", nhưng một loạt lời giải thích đã được các chuyên gia thời hiện đại đưa ra. Một trong số đó cho rằng da quy đầu bị xem như là một bộ phận nữ tính. Tương tự, âm vật bị xem là bộ phận nam tính, thế nên khi trai gái đến ngưỡng trưởng thành tính dục, chúng đều tăng cường và củng cố niềm tin giới tính của mình bằng cách loại bỏ những chi tiết giống với giới tính đối lập và gây cảm giác xúc phạm. Một ý kiến khác cho rằng hiện tượng lột da quy đầu là một sự bắt chước mang tính biểu trưng của việc lột da ở loài rắn - một hiện tượng vốn được thừa nhận rộng rãi là thể hiện sự bất tử của loài bò sát. Ta có phương trình đơn giản mang tính biểu trưng như sau: rắn = dương vật, da rắn = da quy đầu.

--- --- --- --- ---  

, Các tình trạng bất thường ở bao quy đầu