sang luong 1 năm trước

Về Miển Tây thưởng thức 'Vũ nữ chân dài'

Khô nhái được người Miền tây ưu ái gọi với cái tên vũ nữ chân dài, không chỉ bởi vẻ bề ngoài mà còn vì sự hấp dẫn ngay từ lần đầu nếm thử.

Vũ nữ chân dài - đặc sản trứ danh của vùng đất An Giang (Ảnh internet)

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô. Khô nhái, vốn được giới ăn nhậu đặt cho những cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”… bán giá 400.000 -500.000 đồng/kg. 

(Ảnh zing)

Mùa mưa là thời điểm mà có thể bắt được nhiều nhái nhất, đồng thời thịt nhái vào lúc này vừa ngọt, lại vừa béo. Để có sản phẩm làm ra khô nhái, người dân ở xã Vĩnh Trung mỗi đêm khuya phải lặn lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm khô “vũ nữ chân dài”. Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao. Một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm được 200 - 300 nghìn đồng.

(Ảnh internet)

Dụng cụ săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón chân cái và có chiều dài hơn 2m. Do nhái di chuyển rất nhanh, cộng với đêm tối nên người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con trước khi chụp. Khi nào đầy vợt người ta mới mở miệng túi cho nhái vào giỏ và cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác, có khi phải lội qua các xã ấp vùng sâu, vùng xa hàng chục km.

Ngày hôm sau, toàn bộ số nhái bắt được sẽ được chuyển cho thương lái phân phối đến các cơ sở sản xuất để tiến hành lột da ngay, nhằm đảm bảo độ tươi ngon. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm.

Người dân phải tranh thủ lột da nhái trong buổi sáng để đảm bảo độ tươi ngon cho thịt nhái (Ảnh zing)

Sau khi lột da nhái xong, cần phải đem đi rửa nước sạch. Đồng thời, để khô nhái đạt chất lượng cao thì phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi.

(Ảnh Danviet)

Thông thường ướp khô nhái với nhiều gia vị phải để 1,5 - 2 tiếng mới vớt nhái ra phơi. Công đoạn tiếp theo là xếp nhái thẳng hàng trên giàn phơi.

Nhái được được ướp với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi (Ảnh danviet)


Để tiết kiệm diện tích, nhái được xếp song song cạnh nhau (Ảnh zing)

Khô nhái phơi xong sẽ teo lại, dài khoản ngón tay. Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một kg khô với giá khoảng 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán. Khô nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8 - 9 tiếng là có thể bán.

(Ảnh zing)

(Ảnh zing)

Khô nhái chiên giòn béo ngậy ăn cùng với mắm ớt là ngon nhất (Ảnh internet)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn