Trần Đức Hạnh 4 năm trước

Vén bức màn huyền bí về vị Pharaông nổi tiếng nhất trong lịch sử của Ai Cập cổ đại

Người ta vẫn đồn đoán hàng trăm câu chuyện huyền bí xung quanh vị Pharaông này. Nhưng dưới con mắt của những nhà khoa học, câu chuyện lại hoàn toàn ngược lại…

Người ta vẫn đồn đoán hàng trăm câu chuyện huyền bí xung quanh vị Pharaông này. Nhưng dưới con mắt của những nhà khoa học, câu chuyện lại hoàn toàn ngược lại…

  Mô tả hình ảnh

Chiếc mặt nạ và gương mặt của vị Pharaông khi được phục dựng


Lên ngôi từ khi mới 10 tuổi (năm 1334 trước Công nguyên), vị Pharaông Tutankhamun đã trở thành vị vua thứ 18 của thời kỳ Vương quốc mới ở Ai Cập. Ông băng hà ở tuổi 19. Là ông vua nổi tiếng nhất trong thời Ai Cập cổ đại, hàng nghìn năm nay vị Pharaông này đã để lại nhiều huyền bí xung quanh cái chết của mình…

Người phát hiện ra lăng mộ cùng xác ướp nguyên vẹ của Tutankhamun ở Thung lũng các vị vua (bên bờ sông Nile) vào năm 1922 là nhà khảo cổ người Anh Howard Carter. Chiếc mặt nạ bằng vàng của Tutankhamun sau này cũng đã trở thành biểu tượng của Ai Cập cổ đại mỗi khi người ta nhắc đến.

Nhiều những phân tích, chụp cắt lớp vi tính và các kỹ thuật hiện đại khác trên xác ướp của Tutankhamun cho thấy, ông nội của Tutankhamun là Pharaông Amenhotep III và cha của Tutankhamun là Pharaông Akhenaten. Còn người sinh ra Tutankhamun chính là em gái của Pharaông Akhenaten, người hiện chưa xác định được tên, chỉ được biết dưới biệt danh The Younger Lady. Các nhà khoa học cũng giải thích rằng hôn nhân giữa anh trai và em gái là hiện tượng rất phổ biến trong các Pharaông Ai Cập.

Mô tả hình ảnh

Từ khi phát hiện ra xác ướp của Tutankhamun, các nhà khoa học luôn muốn tìm lời giải cho cái chết bí ẩn của vị vua trẻ nổi tiếng này. Có người cho rằng Tutankhamun bị chết sau khi ngã từ chiến xa xuống và bị vó ngựa giày lên. Có người đồ rằng Tutankhamun chết vì bị nhiễm trùng máu hoặc tắc mạch máu. Năm 1968, qua chụp X -quang, các nhà khoa học phát hiện có mảnh xương vỡ trên sọ của Tutankhamun, từ đó xuất hiện tin đồn vị vua trẻ này bị giết hại.

[qcngang]

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu công bố trên tuần san của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy khi còn sống, Tutankhamun bị sốt rét nặng và mắc rất nhiều bệnh di truyền. Tutankhamun bị chết vì hậu quả tổng hợp một ổ bệnh biến chứng, trong đó nặng nhất là bệnh sốt rét. Đọc phim chụp cắt lớp vi tính, các nhà khoa học còn thấy, một chân của Tutankhamun bị gẫy và xương sống của vị vua trẻ bị cong vẹo nghiêm trọng. Trái với những gì mà công chúng tưởng tượng về một Tutankhamun uy nghi, tráng kiện, vị Pharaông này thân thể gày gò, chân phải thiếu ngón, chân trái dị dạng, đi lại phải dựa vào gậy chống.

Mô tả hình ảnh

Theo Tiến sĩ sử học, y học Howard Markel thuộc ĐH Michigan (Mỹ), hôn nhân cận huyết thống của cha mẹ Tutankhamun có thể là nguyên nhân khiến vị vua trẻ này mắc nhiều bệnh di truyền như bệnh hở hàm ếch của cha và dị dạng ở chân của ông nội. Tiến sĩ Markel cho biết trong các bức họa Ai Cập cổ đại Tutankhamun xuất hiện trong tư thế ngồi chứ không phải đứng trên chiến xa giương cung bắn. Đây là chi tiết bất bình thường.

Bên cạnh đó, khi khai quật lăng mộ Tutankhamun, các nhà khảo cổ phát hiện rất nhiều gậy chống chôn cùng. Ban đầu họ cho rằng đó là biểu tượng của quyền lực, “Nhưng kỳ thực đây là những chiếc gậy mà Tutankhamun đã dùng khi còn sống vì ông ta dường như khó có thể đứng vững nếu thiếu gậy chống”, tiến sĩ Markel nói.

Mô tả hình ảnh

Bên cạnh đó, người ta vẫn tin rằng bên trong lăng mộ vẫn còn lời nguyền của xác ướp, lời nguyền bắt đầu từ việc ông Carnavon, người tài trợ cho việc tìm kiếm lăng mộ vua Tutankhamun và nhà khảo cổ học Howard Carter đã tiến vào khu hầm mộ của vua Tutankhamun vào tháng 2-1923. Vào khoảng tháng 6-1923, ông Carnavon đã bị một con muỗi cắn vào má và bị bệnh rồi sau đó qua đời. Ngay cả con chó theo chân nhà khoa học cũng được nhiều người đồn đoán là chết theo chủ của nó cùng vào một giờ. Theo các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ, sự kiện này đã làm cho nhiều người đi đến kết luận rằng lăng mộ của vua Tutankhamun có lời nguyền. Có rất nhiều tác giả nổi tiếng đã đưa ra những lí luận của họ trên báo chí. Lấy ví dụ, Marie Corelli -Tác giả có tiếng cùng thời - đã khẳng định các tác giả Ai Cập đã cảnh báo: "Kẻ nào dám quấy động giấc ngủ của Pharaoh, đều phải chết".

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Dư luận về lời nguyền của xác ướp chỉ được lắng xuống khi bức màn bí mật được vén lên. Chúng ta đều biết người chết có khả năng sinh ra trứng nhiễm trùng có thể rất nguy hiểm cho người sống. Rất có thể những tay cướp mộ cổ đi vào mộ một thời gian ngắn sau sau cái chết của các vị Pharaoh có thể bị nhiễm bệnh và vì vậy sẽ chết. Rất có thể điều này đã dẫn đến niềm tin xa xưa về lời nguyền của xác ướp.

Rõ ràng rằng cái chết của Carnavon chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên bởi lẽ nếu như có thật một lời nguyền thì lời nguyền đó phải nhằm thẳng vào Howard Carter, người khai quật lăng mộ, đằng này ông lại sống thêm 17 năm nữa, và chết trước sinh nhật lần thứ 65. Trong khi đó ông đã trải qua một thập niên làm việc dưới lăng mộ.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...