Thiên Đồng 3 năm trước

'Vì bố em hút rất nhiều thuốc' là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào?

'Vì bố em hút rất nhiều thuốc' được sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy câu nói ấy được hiểu như thế nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó? Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu vấn đề này bạn nhé.

Mấy hôm trước, mình có đăng một bức ảnh mới của mình lên facebook và than rằng "béo quá!". Lát sau thì có nhiều người nhảy vào bình luận, trong đó có nhiều bình luận có cùng nội dung: Vì bố mày hút quá nhiều thuốc đấy thôi! kaka. Mình thấy lạ. Mình đi tìm hiểu. Và bây giờ mình chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này, vấn đề "Vì bố em hút rất nhiều thuốc" .

"Bố em hút rất nhiều thuốc" có nghĩa là gì?

Theo mình, câu nói này mang 2 nghĩa:

  • Nghĩa thứ nhất (nghĩa gốc)

"Vì bố em hút rất nhiều thuốc" là nguyên nhân thật sự gây ra những hậu quả như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, chết người .... Những hậu quả buồn thương ấy, như khoa học đã chứng minh, thật sự là do việc hút thuốc gây ra. 

Vì thế, trong cuộc sống đời thường chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy những câu kiểu như: Bố cháu bị ung thư phổi do bố cháu hút quá nhiều thuốc; bố em bị bệnh tim mạch do bố em hút rất nhiều thuốc;Thằng bé bị bệnh hen suyễn do bố nó hút rất nhiều thuốc....

Dần dần trong cuộc sống, câu nói "vì bố em hút rất nhiều thuốc" không chỉ mang ý nghĩa trên, nó còn nảy sinh một ý nghĩa mới. Và đây mới là ý nghĩa mà cộng đồng mạng dùng nhiều trong những ngày qua.

  • Nghĩa thứ hai (nghĩa mới):

 "Vì bố em hút rất nhiều thuốc" là "nguyên nhân" (lưu ý trong ngoặc kép, trong nháy nháy nhé!), nhưng là "nguyên nhân" cho tất cả mọi kết quả không mong muốn dù "nguyên nhân" ấy chẳng liên quan gì đến sự việc được nói tới. Bạn biết đấy, một nguyên nhân không liên quan đến sự việc - kết quả được nói tới thì nó không còn là nguyên nhân bình thường nữa.

Quả thật, nó không còn là nguyên nhân bình thường nữa, "vì bố em hút rất nhiều thuốc" đã trở thành nguyên nhân mang tính chất chức năng: nhằm đưa lại tiếng cười. Đúng vậy, nó đã trở thành nguyên nhân hài hước cho tất cả những kết quả không mong đợi.

 Vì đã trở thành nguyên nhân hài hước, nên mỗi khi câu nói đó, câu nói "Vì bố em hút rất nhiều thuốc" dùng để "lý giải" cho sự việc được nói tới thì bao giờ cũng tạo nên tiếng cười sảng khoái cho người nói và người nghe. 

Chính vì có tính chất hài hước mà câu nói này đã trở thành một trào lưu, được nhiều người dùng để trả lời về việc gì đó trong cuộc sống, comment cho stt mà chẳng liên quan với nhau, hoặc được dùng để chế ảnh cười. Làm sao có thể nhịn được cười khi câu nói "vì bố em hút rất nhiều thuốc" dùng để lý giải cho những việc như thế này?:

Do sự phát triển và  ảnh hưởng của trào lưu này mà câu nói "vì bố em hút rất nhiều thuốc"  nhiều khi chỉ cần đứng riêng rẽ một mình hoặc xuất hiện trong một ngữ cảnh bất kỳ nào đó (mà không phải giải thích cho điều gì) thì nó cũng có thể gây nên tiếng cười rồi. Ví dụ như:

Ngoài câu nói "bố em hút rất nhiều thuốc", cộng đồng mạng còn biến tướng thành: "ông nội...", "ông ngoại...bạn kia hút rất nhiều thuốc nên phải học lại...."; hoặc, "mẹ bạn ấy ngửi nhiều khói thuốc nên bạn ấy ...."

Không dừng lại ở đó, cộng đồng mạng còn sử dụng câu nói đối lập với câu nói "Vì bố em hút rất nhiều thuốc" là câu nói "vì bố em không hút thuốc" để giải thích cho tất cả những sự việc - kết quả như mong muốn, dù lý do ấy không liên quan đến sự việc được nói tới. Chẳng hạn như:

Một bạn đăng một bức ảnh rất đẹp lên facebook, thì có nhiều người vào khen xinh, trong đó có một bình luận:

Bạn ấy rất xinh đẹp phải không? Vì ngày xưa bố bạn ấy không hút thuốc lá thôi!

Nguồn gốc của trào lưu "Vì bố em hút rất nhiều thuốc"

Hiện nay có 2 ý kiến về nguồn gốc trào lưu "vì bố em hút rất nhiều thuốc":

  • Ý kiến thứ nhất cho rằng:

Trào lưu "Vì bố em hút rất nhiều thuốc" có nguồn gốc từ một dòng bình luận về một bức ảnh không bình thường về cơ thể của một cô bé sinh năm 1999 được đăng tải. Dòng bình luận đó như sau:

"Chúng mày có biết lý do vì sao không. Vì bố nó hút rất nhiều thuốc”

Sau đó, lời bình luận trên đã nhận được nhiều sự chú ý và được nhiều người khác hưởng ứng. 

Lời bình luận đó được coi là “nguồn gốc” của trào lưu là chưa chính xác. Theo mình, nên coi lời bình luận đó là nơi “khởi phát” của trào lưu thì đúng hơn. Tuy nhiên, đây cũng chưa chắc đã là nơi khởi phát thật sự của trào lưu. Bởi trước khi xuất hiện lời bình luận này trên mạng, thì ngoài đời người ta đã nói câu đó nhiều rồi!

  • Ý kiến thứ hai cho rằng: 

Trào lưu này có nguồn gốc từ lời đầu trong bản hit "Đưa nhau đi trốn" (Đen, Linh Cáo). Cộng đồng mạng đã chế câu "Bố em hút rất nhiều thuốc" của bài hát này thành trào lưu gây sốt trong những ngày nay. Dưới đây là một đoạn trong bài hát: 

“Bố em hút rất nhiều thuốc. Mẹ em khóc mắt lệ nhoà. Bố anh thì đi lại còn mẹ anh gọi điện thoại đến từng nhà. Nhiều ngày rồi mình không về, không liên lạc được gì cả. Chỉ vỏn vẹn mảnh giấy “đừng lo, đêm nay con đi chơi xa. Em ơi đi trốn với anh”.

Thật ra, ý kiến thứ 2 này cũng chưa chính xác bởi vì bài hát này được sáng tác đồng thời với lúc trào lưu đang nở rộ. Thật ra bài hát chỉ có tác dụng làm cho trào lưu phát triển mạnh mẽ hơn mà thôi!

Trào lưu không phải có nguồn gốc theo ý kiến 1 và 2, vậy nguồn gốc thật sự của trào lưu nảy sinh từ đâu?

Theo mình, từ chính một sự thật mà ai cũng biết đó là những hậu quả đau lòng như bệnh tật, ung thư, cái chết... do việc các ông, các bố, các anh ...hút rất nhiều thuốc. Những hậu quả đau lòng ấy tác động đến chúng ta (thông qua đài, báo, mạng xã hội, qua quan sát thực tế) một cách thường xuyên, lặp đi lặp lại, khiến cho những hậu quả ấy trở thành một cái gì rất quen thuộc, thậm chí ám ảnh trong tâm trí chúng ta.  Vì bị ám ảnh như thế nên mỗi khi nhắc đến bất kỳ sự việc gì người ta lại nghĩ tới và có nhã ý "đổ lỗi" cho việc hút thuốc gây ra mặc dù thừa biết chẳng phải nguyên nhân là như vậy đâu. 

Ý nghĩa của trào lưu “vì bố em hút rất nhiều thuốc”

Trào lưu chính là kết quả của ý thức sâu sắc về tác hại của thuốc lá; thông qua trào lưu và sự lan rộng của nó, giới trẻ thêm một lẫn nữa lại càng nhận thức được tác hại của thuốc lá tới sức khỏe của mình và những người xung quanh. 

Trên đây là những suy nghĩ của mình về vấn đề "bố em hút rất nhiều thuốc". Bạn thấy những suy nghĩ ấy thế nào? Chuẩn hay không chuẩn? Nếu có chỗ chưa chuẩn thì là  "vì bố mình hút rất nhiều thuốc" thôi!kaka!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hãy chia sẻ bài viết và bình luận bên dưới bạn nhé!

T. G - Ohay TV

XEM THÊM:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn