Đây là bài nháp

VI KHUẨN CYBORG CÓ KHẢ NĂNG CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Tiến sĩ Kelsey K. Sakimoto, một nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Peidong Yang, Đại học California, Berkeley, đã tạo ra một loại vi khuẩn cyborg có khả năng sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đối thành các hợp chất hữu ích hiệu quả hơn nhiều lần so với khả năng này ở cây trồng.

Quang hợp cung cấp năng lượng chophần lớn cuộc sống trên trái đất. Tuy nhiên, phương thức sử dụng chlorophyll -sắc tố diệp lục - của cây cối để hấp thu ánh sáng mặt trời trong quang hợpkhông đạt được hiệu suất cao. Để chophép con người sử dụng hiệu quả năng lượng của mặt trời hơn so với khả năng màquang hợp tự nhiên mang lại, Tiến sĩ Kelsey K. Sakimoto, một nhà nghiên cứuthuộc phòng thí nghiệm Peidong Yang, Đại học California, Berkeley, đã tạo ra mộtloại vi khuẩncyborg có khảnăng sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đối thànhcác hợp chất hữu ích. 

Thế giớiđang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạnkiệt. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu các hệ thống quang hợp nhân tạo để tạora năng lượng tái tạo và các chất hữu cơ đơn giản bằng ánh sáng mặt trời. Tuynhiên, cho đến nay, những hệ thống này không đủ hiệu quả để sản xuất nhiên liệuvà nguyên liệu ở quy mô thương mại.Sakimotođã lựa chọn nghiên cứu trên vi khuẩn Moorella thermoacetica bởi sự trao đổichất đa dạng của nó và khả năng chuyển đổi một lượng lớn các hợp chất, bao gồmkhí (CO + H2) thành acetyl-CoA làm cho vi khuẩn này trở thành một đối tượng đầyhứa hẹn cho các ứng dụng công nghệ sinh học công nghiệp. Nói một cách đơn giản,chúng tổng hợp axit axetic từ carbon dioxide (CO2) mà acetic acid là một hóachất đa năng có thể dễ dàng nâng cấp lên thành một số loại nhiên liệu, polyme,dược phẩm và hóa chất khác. 

Về phương pháp như sau: Cadmium là một kim loại màutrắng bạc thường được tìm thấy trong quặng kẽm, có vai trò quan trọng trong cáclĩnh vực quang điện do hiệu quả chuyển đổi năng lượng mặt trời cao. Sakimotophát hiện ra rằng khi cho Moorella ăn cadmium cùng với một amino acid làcysteine chúng sẽ bắt đầu hình thành và phát triển các hạt nano cadmium sulfide(phần sulfua xuất phát từ lưu huỳnh trong cysteine) có chức năng như các tấmpin mặt trời trên bề mặt của chúng. Như vậy, chúng ta đã có một sinh vật gồmmột phần hữu cơ và một phần vô cơ - hay còn gọi là một cyborg - tên là M.thermoacetica-CdS. Các sinh vật lai M. thermoacetica-CdS này tạo ra axit axetictừ CO2, nước và ánh sáng với tốc độ vượt trội hơn quang hợp tự nhiên nhiều lần.Chúng hoạt động ở hiệu suất hơn 80% và quá trình tự nhân bản, tái sinh làm chocông nghệ này hầu như không có chất thải. 

,

Dù còn cần phải nghiên cứu thêm để hoàn thiện nhưngSakimoto đặt nhiều hy vọng cyborg này sẽ là một giải pháp có tiềm năng thươngmại để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, giúp thế giới sản xuất năng lượnghiệu quả hơn. 

(Video clip mô phỏng quá trình tại đây