Nguyên Mai 2 năm trước

Vì sao bạn không nên dùng nước xả vải?

Nước xả vải là sản phẩm không còn xa lạ gì với mỗi gia đình. Việc sử dụng nước xả vải khiến quần áo thơm hơn, mềm hơn. Nhưng bạn có biết, nước xả vải tiềm ẩn những nguy cơ gây hại vô cùng lớn cho cơ thể chúng ta?

1. Nước xả vải chứa những thành phần độc hại nào?

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất độc hại sau:

  • Benzyn acetate:  gây kích ứng mắt và khí quản. Hóa chất này còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm.
  • Benzyn alcohol: gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi và ho. Chất này còn có thể làm rối loạn thần kinh trung ương, gây nên các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.
  • Ethyl acetate: gây kích ứng mắt và khí quản, đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng thì sẽ dễ bị tái phát triền miên.
  • Camphor: khi được hấp thu vào các tổ chức của cơ thể, nó sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Nó cũng gây chóng mặt, gây rối loạn ở các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.
  • Chloroform: hít hơi chloroform sẽ đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, kích thích khí quản và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Không phải tất cả các loại nước xả vải đều sử dụng những chất này. Nhưng nhiều hay ít thì vẫn có một vài chất hóa học độc hại cho cơ thể được sử dụng. Đặc biệt, với cơ chế lưu hương, những hóa chất này đã ngấm sâu vào từng sợi vải và tồn tại trong thời gian rất lâu. Đồng nghĩa với việc những hóa chất độc hại này cũng bám trụ trên vải rất dai dẳng.

2. Lưu ý khi sử dụng nước xả vải

Khi biết được tác hại của nước xả vải, chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ đến việc có sử dụng nó nữa hay không. Nếu bạn vẫn muốn quần áo mình thơm mát và cảm thấy không thể thiếu được sản phẩm này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không sử dụng nước xả vải cho đồ lót, khăn mặt, khăn tắm... Nói chung là những đồ dùng tiếp xúc thường duyên với những khu vực nhạy cảm trên cơ thể bạn.
  • Không quá lạm dụng nước xả vải khi giặt quần áo cho trẻ em. 
  • Cách tốt nhất là xả lại bằng nước sạch một lần nữa sau khi dùng nước xả.

Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái để biết bảo vệ sức khỏe của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...