Hải Anh

Vì sao bàn phím sắp xếp theo QWERTY mà không phải ABC?

Đăng 8 năm trước

Chúng ta đều biết đến QWERTY là bàn phím phổ biến nhất. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bàn phím lại được sắp xếp theo thứ tự rắc rối như vậy mà không phải là thứ tự ABC. Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy!.

QWERTY là kiểu bố cục bàn phím phổ biến nhất trên các bàn phím máy tính và máy đánh chữ tiếng Anh. Tên của bàn phím này xuất phát từ sáu ký tự đầu tiên nhìn thấy trên hàng phím chữ đầu tiên của bàn phím. Kiểu thiết kế bàn phím QWERTY được công nhận sáng chế cho Christopher Sholes vào năm 1867 và sau đó bán lại cho Remington vào năm 1873, khi nó lần đầu tiên xuất hiện ở máy đánh chữ. Lý do cho sự ra đời của bàn phím này lại rất ngược đời, đó là làm chậm đi tốc độ của người đánh máy chứ không phải giúp họ gõ nhanh hơn.

Trong thiết kế đầu tiên của Sholes, các chữ cái được đặt theo thứ tự ABC thành hai hàng, đặt trên ở phía cuối của thanh kim loại để đập vào giấy khi phím đó được nhấn. Tuy nhiên, khi người gõ máy chữ đã học cách đánh nhanh thì những thanh nối với các ký tự nằm gần nhau trên bàn phím trở nên vướng vào nhau, buộc người gõ phải dùng tay gỡ các thanh gõ ra, và thường xuyên để lại dấu trên văn bản. Điều này dẫn tới việc Sholes phải nghiên cứu để sắp xếp lại các chữ cái theo một thứ tự hợp lý hơn, đồng thời cũng giảm tốc độ của người đánh máy đi để các thanh kim loại không dễ bị kẹt như trước nữa. Mất hơn 5 năm để nghiên cứu cùng với Amos Densmore, anh em của người bảo trợ trong dự án này cho Sholes, họ cùng nhau xếp lại thứ tự của các chữ cái trên bàn phím thành 4 hàng và sau đó đã bán thành công phát minh của mình cho một nhà sản xuất máy chữ chuyên nghiệp, E.Remington and Sons. Remington thực hiện một vài thay đổi nhỏ (ví dụ việc đưa chữ R lên hàng chữ trên cùng thay cho dấu "." đang ở đó để làm sao người ta có thể đánh được cụm từ TYPE WRITER trên cùng một hàng) và đưa ra mẫu bàn phím QWERTY gần giống với mẫu bàn phím hiện nay.

Từ khi ra đời cho đến nay, đã có rất nhiều loại bàn phím khác nhau ra đời nhằm thay thế bàn phím QWERTY như bàn phím DROVAK có hiệu suất đánh máy tốt hơn nhưng bàn phím QWERTY vẫn là lựa chọn phổ biến nhất và xuất hiện trên hầu hết các thiết bị từ máy tính, máy đánh chữ cho đến điện thoại, máy tính bảng.

Xem thêm bài viết thú vị khác của mình:

Chủ đề chính: #bàn_phím_qwerty

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn