onhi 2 năm trước

Vì sao cân nặng của ta tăng không kiểm soát?

Có một số nguyên nhân mà chúng ta không thể ngờ tới được, vì nó quá bình thường và diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, hay do ta hiểu lầm về nó. Và dưới đây là một trong số chúng

 1. Ngủ "nướng": Vào những buổi sáng chủ nhật, ta thường cho phép bản thân ngủ phá giờ giấc , nhưng tiềm ẩn sau đó là rất nhiều tác hại. Và điển hình là việc cân nặng tăng vèo vèo. Thế nên, dù ngủ nướng rất tuyệt đấy, nhưng hãy cố gắng dậy sớm chút nhé, điều này cũng không tệ đâu khi hít thở được bầu không khí trong lành và ngắm mặt trời mọc! 

 2. Không thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình: Điều này thì hay bị chúng ta bỏ lơ khi cuộc sống hiện đại quá bận rộn, nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm ta tăng cân. Nó không trực tiếp làm ta tăng cân mà nó làm ta chủ quan, và thế là cân nặng của ta cứ tăng vèo vèo trong khi ta cứ tưởng mình còn gầy lắm. Bởi vậy, hãy dành ra chút ít thời gian kiểm tra cân nặng của mình nhé, rất nhanh thôi! 

 3. Quá căng thẳng, stress: Với hàng núi công việc mỗi ngày, hay rất nhiều chuyện phải lo lắng, chúng ta rất hay bị căng thẳng - và nó cũng góp phần rất lớn trong công cuộc làm ta béo. Vì Cortisol - hormone được tiết ra khi chúng ta chịu áp lực, làm cơ thể chuyển hóa thức ăn chậm hơn. Điều này làm dạ dày của ta vẫn cảm thấy đói trong khi ta đã nạp đủ lượng thức ăn. Và thế là ta cứ ăn còn cân nặng thì vẫn cứ tăng. Hãy thư giãn bất cứ khi nào, nơi nào có thể, đừng ôm đồm quá nhiều việc làm gì, và nghĩ thoáng đi. Nếu có thể kết hợp với thiền tịnh hoặc yoga sẽ rất tốt cho bạn, cả về mặt tâm lý tinh thần lẫn thể chất sắc đẹp!! 

 4. Uống ít nước: Hàng ngày, ta thường phải nạp vào người từ 6 - 8 ly nước, điều này rất cần thiết cho cơ thể nhưng có rất nhiều người, mỗi ngày chỉ uống 1 ly hoặc không uống ly nào. Mà theo các nghiên cứu từ xưa tới nay, đều chứng minh rằng nước cần thiết trong quá trình trao đổi chất và góp phần giảm cân nặng. Vì khi uống nước, nó làm ta mất cảm giác thèm ăn và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, điều này làm ta hết cảm giác đói. Vì thế, dù thích hay không thích, hãy cố gắng uống ít nhất là 6 ly nước mỗi ngày bạn nhé, sẽ có sự thay đổi lớn đấy! 

 5. Nhịn ăn sáng: Đừng tưởng cứ nhịn ăn là sẽ gầy nhé, sự thực thì không những không phải vậy mà nó còn làm bạn tăng cân thêm đấy. Vì khi ta nhịn đói bữa sáng - bữa đầu tiên trong ngày và cũng là bữa đầu tiên sau một đêm dài, cơ thể không nạp thêm tí thức ăn nào nữa, ta sẽ cảm thấy rất đói. Và khi đến trưa hoặc ăn những bữa khác, ta sẽ ăn nhiều lên, và thế là lại điệp khúc tăng cân cân tăng mà thôi. Không chỉ vậy, nó còn rất hại khi ruột và dạ dày phải làm việc với không khí. Dù bận thế nào, vội thế nào đi chăng nữa, cũng nên cố gắng ăn một chút thứ gì đó, bánh mì hay cơm hay khoai,... cái gì cũng được nhưng lưu ý đừng uống sữa khi chưa có gì lót bụng nhé, sẽ bị cồn ruột đấy! 

 6. Ăn quá nhiều đường: Bạn là người hám ngọt, nhưng nên cố để kìm nén sở thích này nhé hoặc là ăn ít đường đi thôi. Bởi vì nó khiến ta luôn cảm thấy đói, do đường ngăn chặn glucose đi vào các tế bào, thế nên, cơ thể ta luôn luôn hối thúc việc ta ăn, gây ra cảm giác đói. Và rồi cân nặng lại tăng. Ngoài ra, đường còn làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, dễ bị bệnh truyền nhiễm, béo phì,... Tất nhiên nếu bạn hạn chế ăn đường thì những tác hại trên cũng hạn chế và thay vào đó là những lợi ích của đường đối với sức khỏe của chúng ta! 

 7. Tập luyện không đúng cách: Tập thể dục thì luôn luôn là giải pháp tuyệt vời nhất trong việc giảm cân, nhưng đó là khi chúng ta tập luyện đúng cách, đúng quy trình. Nếu ta tập luyện sai cách, nó cũng có thể làm ta tăng cân nhanh chóng mà trong khi ta chẳng hiểu nguyên do là đâu. Thế nên, hãy tìm hiểu kỹ những bài tập và thời gian, cách thức khi tập. Lưu ý, trước khi tập, nên ăn nhẹ một chút gì đó, ví dụ như một ít ngũ cốc, hay mẩu bánh mì, và sau khi tập xong, nến uống 1 ly nước có chút muối biển pha vào thì càng tốt. Nếu thực hiện được đúng thì sẽ rất tuyệt vời đấy, nó sẽ giúp ta giảm cân và khỏe mạnh hơn nữa! 

  Trên đây là 7 nguyên nhân cần lưu ý khi cân nặng tăng quá nhanh, ngoài ra thì còn rất nhiều những lý do khác phụ thuộc vào chế độ ăn, cơ địa từng người,...nhưng nếu hạn chế được những nguyên nhân trên thì chắc chắn, bạn sẽ không còn rơi vào tình trạng thừa cân nữa. Và điều quan trọng và cần thiết nhất là chính bản thân bạn phải tự giác, nếu bạn không muốn bị tăng cân hay béo!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...