Vì sao chim bồ câu lại được coi là biểu tượng của hòa bình?

Chim bồ câu ngoài được biết đến là biểu tượng của sự chung thùy nhưng ngoài ra chúng còn được biết đến với hình ảnh tượng trưng cho hòa bình. Vây tại sao chúng lại được biết đến như vậy?

   Trong Kính Thánh có viết: "Thượng đế tạo ra người đàn ông là Adam, rồi lại lấy một cái xương sườn của Adam tạo ra người đàn bà là Eva, nhờ đó con cháu của họ sinh sôi nảy nở và làm ăn sinh sống rất hưng thịnh. Nhưng trong nhân loại sản sinh ra những kẻ tham lam, chỉ thích hưởng lạc, không nghĩ tới chuyện cần cù lao động, vì thế mới nảy sinh những tội lừa bịp, hủ hóa và bạo lực, đạo đức của nhân loại bắt đầu hủ bại. Thượng đế nổi giận, Người đã quyết định dùng nạn hồng thủy để hủy diệt thế giới này.

   Nhưng cháu đời thứ chín của Adam là Noe, tộc trưởng của tộc Hebrơ là một người hết sức trung thành với Thượng đế. Ông luôn giữ trọn chính nghĩa, căm ghét sâu sắc những điều ác trong xã hội loài người.

   Một hôm, Thượng đế bảo Noe rằng mặt đất sắp bị nạn hồng thủy nhấn chìm. Noe phải lập tức làm một con thuyền hình vuông có ba tầng để lánh nạn. Noe tuân theo lời căn dặn của Thượng đế, làm xong chiếc thuyền hình vuông, đưa tất cả mọi người trong gia đình cùng với gia súc, gia cầm mỗi thứ một đôi trong nhà lên thuyền.

,

   Trận hồng thủy kéo dài 150 ngày, nhấn chìm tất cả các ngọn núi cao và nhà cửa, làm chết vô vàn người, chỉ riêng có gia đình Noe được an toàn vô sự. Đến khi nước sắp sửa rút. Noe quyết định thả chim bồ câu cho nó đi thám thính, nhưng con chim chỉ lượn hết một vòng rồi bay về. Noe biết rằng khắp nơi vẫn còn là nước, cho nên con chim không có chỗ nào để đậu. Vài ngày sau, Noe lại thả chim bồ câu. Lúc con bồ câu trở về, trên mỏ nó ngậm nhánh ôliu màu lục, Noe nhìn thấy thế thì hết sức sung sướng, vì điều này chứng tỏ nước lụt đã rút hết để lộ ra những nhánh cây non nhô lên khỏi mặt nước, thế là ông đưa tất cả gia đình trở về lục địa, bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới".

,

   Chuyện con chim bồ câu và nhành ôliu báo trước cuộc sống hòa bình trong Kinh Thánh đã được phổ biến ta toàn thế giới. Đến những năm 30 của thế kỉ XVII, ở châu Âu nổ ra một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 30 năm, làm cho châu Âu, đặc biệt là nhân dân Đức chìm trong đau thương mất mát. Thời bấy giờ, tại một số thành thị ờ nước Đức, lưu hành một thứ khăn kỉ niệm, trên vẽ con chim bồ câu ngậm nhành ôliu, phản ánh nguyện vọng mong chờ hòa bình của nhân dân, vì thế con chim bồ câu và nhành ôliu đã trở thành vật tượng trưng cho hòa bình.

   Sau cuộc Chiến tranh thế giới II, họa sĩ lừng danh Picasso đã vẽ một bức tranh con chim bồ câu trắng đang bay, gửi tặng Đại hội Hòa Bình toàn thế giới, người ta gọi con chim bồ câu này là Chim bồ câu hòa bình.

, Hình ảnh chim bồ câu của Picasso được sử dụng ở Đại hội thế giới vì hòa bình tại Paris năm 1949, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Vienne, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Moscow.