Bé Gấu 2 năm trước

Vì sao chim chưa mở mắt mà vẫn đớp trúng mồi?

Bạn có biết Vì sao chim chưa mở mắt mà vẫn đớp trúng mồi? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Lý do vì

Chim mới nở thường rất yếu, cơ thể khá trần trụi vì chưa có lông bao bọc. Lúc này chúng sống sót được là do sự chăm sóc và che chở hoàn toàn của bố mẹ. Ở các con non thường có những tập tính bẩm sinh giúp chúng định hướng và tìm được con bố, mẹ nhờ các tác nhân rung, lắc và mùi vị.

Tính định hướng

Lúc chim non mới mở mắt định hướng nhờ sự rung lắc của tổ, do con bố, mẹ gây ra khi mang mồi về mớm cho con. Ta chỉ cần rung lắc nhẹ tổ là chim non lập tức vươn thẳng cổ và há mỏ chờ đớp mồi. Hoạt động tập tính này do cơ quan thăng bằng, nằm ở tai trong chim điều khiển. Vài ngày sau, khi chim mở mắt thì kích thích thị giác điều khiển há mỏ. Lúc này, cơ quan thăng bằng tai trong và cơ quan thị giác cùng điều khiển hoạt động vươn đầu, há mỏ của con non. Khi chim lớn hẳn thì việc vươn mỏ và ăn mồi sẽ điều khiển nhờ cơ quan thị giác. 

Làm sao chim tu hú có thể gửi ấp trứng

Nói chung luôn có tập tính ấp những quả trứng lớn hơn và có nhiều hoa văn. Tu hú thường tạo ra những quả trứng lớn hơn với màu sẫm , có nhiều hoa văn hơn so với trứng ở ổ của loài chim ấp hộ. Điều này đảm bảo để không khi nào các con bố mẹ ấp hộ loại và gạt bỏ trứng ấp nhờ của chim tu hú. Ngoài ra, chim tu hú còn khả năng đẻ sớm và muộn, tùy thuộc vào ổ trứng của loài chim ấp hộ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...