Nguyễn Giang 4 tháng trước

Vì sao chúng ta đối xử với người lạ tốt hơn với người thân?

Hành vi của chúng ta luôn thay đổi tùy theo từng nhóm người khác nhau, và có thể chúng ta không ý thức được điều này. Đôi khi trong cuộc sống, bạn cảm thấy buồn tủi vì không được người thân đối xử cách tôn trọng, dù rằng khi đối xử với người lạ, họ lại vô cùng lịch sự.

Sau 3 thập kỷ nghiên cứu, Giáo sư tâm lý học Deborah South Richardson đã tìm ra lý do vì sao hành vi của chúng ta thay đổi theo từng nhóm người mà chúng ta tiếp xúc và những nguyên nhân khiến chúng ta hay người thân của chúng ta đối xử với người lạ tốt hơn với những người mà họ yêu thương nhất.

1. Chúng ta cho rằng mối quan hệ với người thân đủ vững chắc và không thể bị phá vỡ

Chúng ta trải qua phần lớn thời gian với những người lạ hoặc người chúng ta gặp cách ngẫu nhiên. Dù đi làm hay đi học, chúng ta thường mang theo một gương mặt vui vẻ và những cử chỉ lịch thiệp khi đối diện với người khác, chỉ đơn giản vì chúng ta muốn xuất hiện một cách có văn hóa và tử tế với họ. Nhưng khi chúng ta về nhà hoặc ở cùng những người thân thiết, ngay lập tức, chúng ta rũ bỏ những gương mặt ấy ngay. 

Chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi được là chính mình với những người mà chúng ta yêu thương. Nhưng là chính mình có nghĩa là thể hiện hết mọi mặt trong tính cách của chúng ta, bao gồm cả những mặt tiêu cực. Và nghiên cứu do Giáo sư Richardson thực hiện đã xác nhận rằng chúng ta dễ bộc phát cơn giận một cách vô thức với những người thân thiết nhất vì chúng ta tin rằng mối quan hệ giữa chúng ta và họ đủ mạnh và vững chắc để họ có thể chịu đựng được điều này. Càng thân thiết với ai, chúng ta càng dành cho họ nhiều sự tin tưởng tương ứng và càng cảm thấy rằng, mình có thể tăng giới hạn của mối quan hệ thêm nữa.

2. Chúng ta ngại thể hiện bản thân với người lạ vì cảm thấy không an toàn

Khi gặp người mới, chúng ta không thể hiện bản chất thật sự của mình. Họ sẽ không thể nhìn thấy phiên bản thật của chúng ta cho tới khi giữa họ và chúng ta đạt tới một mối liên kết thân thiết hơn. Thậm chí nếu có điều gì liên quan đến họ làm phiền chúng ta, chúng ta cũng sẽ không làm lớn chuyện vì chúng ta cảm thấy không thoải mái với họ và không biết cách họ sẽ phản ứng như thế nào. 

Nhưng điều tương tự không xảy ra với những người gần gũi với chúng ta. Khi người chúng ta yêu thương làm điều gì đó khiến chúng ta khó chịu, chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi làm mọi chuyện được rõ ràng. Trong thực tế, bởi vì có mối quan hệ thân thiết với những thành viên trong gia đình và một số người đặc biệt với mình, chúng ta có khả năng cởi mở hay thổ lộ với họ những điều chúng ta không thích ở họ. Với họ, chúng ta sẵn sàng phát triển mối quan hệ mà chúng ta biết sẽ không có nguy hiểm hay tổn thương, thậm chí khi chúng ta lớn tiếng tranh cãi và đối đầu với họ. 

3. Chúng ta không thể chịu đựng những tính xấu của người mà chúng ta dành nhiều thời gian cho họ nhất

Không phải vô cớ mà chúng ta ghét một đặc điểm tính cách của người bạn cùng phòng, của một thành viên trong gia đình hay của đứa bạn thân. Ngay cả khi cảm thấy như vậy, chẳng qua là chúng ta đã phải chịu đựng điều mà mình không thích ngay từ lần đầu tiên. Càng dành thời gian cho ai đó nhiều, khả năng chịu đựng tính xấu của người đó ở mỗi người càng giảm.

Điều này không xảy ra đối với người lạ bởi vì thời gian chúng ta dành cho họ khá ngắn, không đủ đến mức khiến chúng ta hết sức chịu đựng nổi những thói xấu của họ. Thậm chí nếu có điều gì đó liên quan đến họ mà làm phiền chúng ta, có lẽ giải pháp mà chúng ta chọn là không nói ra điều đó vì biết rằng không có đủ thời gian dành cho họ, vì thế mình không phải chịu đựng họ lâu. 

Đâu là những giải pháp cho tình huống này?

Trên đây là những nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta đối xử với người lạ tốt hơn với người thân. Vậy nếu bạn rơi vào hoàn cảnh trên, đâu là những giải pháp giúp bạn tránh khỏi tình huống khó xử này?

  • Khi cần thiết, hãy dành một khoảng thời gian tách ra khỏi người thân: Nếu dành quá nhiều thời gian cho người yêu thương, bạn có thể cảm thấy bản thân ngày càng khó tha thứ cho những tính xấu của người thân. Hãy dành một khoảng thời gian để tách ra khỏi họ. Điều này sẽ cho phép mỗi người nhìn nhận mối quan hệ từ một góc nhìn mới và thêm trân trọng những mặt tích cực nơi người thân của mình.
  • Cùng người thân tiếp xúc với những người khác: Khi ở cùng với những người có quan hệ quen biết ở mức bình thường, chúng ta sẽ cư xử với họ tử tế và tốt hơn đối với họ, và người thân của chúng ta cũng vậy. Với cách này, cả bạn và người thân đều thấy được những hành vi cư xử đẹp nhất ở đối phương.

Bằng cách tìm hiểu vì sao chúng ta có cách cư xử không tốt với người thân, chúng ta sẽ làm chủ được hành vi của mình trong những lần tiếp theo và ngày càng trân trọng sự hiện diện của họ trong cuộc đời của mình. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...