Nguyễn Giang 4 tháng trước

Vì sao chúng ta hẹn hò?

Những tương tác trong cuộc gặp mặt đầu tiên luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tương lai của một mối quan hệ tiềm năng. Trong suốt lần gặp đầu tiên, hai bên sẽ có cơ hội biết về nhau nhiều hơn khi họ đánh giá liệu đối phương và họ có hợp với nhau hay không. Những thông tin mà họ chia sẻ, cả dùng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ, đều có thể để lại những ấn tượng lâu dài.

Vì thế, buổi gặp mặt đầu tiên thường là những sự kiện được sắp xếp, bố trí cách kỹ lưỡng, mà trong đó, những người tham gia đóng một vai trò đặc biệt, với mục đích thiết lập được một mối liên hệ. Trong bài viết này, Tiến sĩ Marisa T. Cohen sẽ giải thích duyên cớ dẫn đến những cuộc hẹn hò của chúng ta.  

Mục đích của việc hẹn hò

Việc xác định mục đích của cuộc gặp gỡ đóng vai trò quan trọng, vì đó là lý do chúng ta tham gia vào hành vi này và kết nối chúng ta với những trải nghiệm khác nhau trong các cuộc hẹn hò. Roscoe, Diana và Brooks (1987) đã tiến hành nghiên cứu khảo sát 210 thanh thiếu niên (ở lớp 6, lớp 11 và bậc đại học) để tìm hiểu lý do vì sao họ muốn hẹn hò và xác định sự khác biệt trong lý do ở từng độ tuổi khác nhau. Kết quả cho thấy rằng những học sinh ở độ tuổi nhỏ hơn nhìn nhận hẹn hò từ một góc độ vị kỷ hơn, trái lại, những thanh thiếu niên lớn tuổi hơn thì tập trung vào một mối quan hệ lành mạnh và cân bằng. Đặc biệt, 7 chức năng của việc hẹn hò được xem như kết quả của nghiên cứu bao gồm: giải trí, hòa nhập xã hội, tăng địa vị (tức là tăng địa vị xã hội bằng cách hẹn hò với một nhân vật nổi tiếng hoặc có nhiều sự ảnh hưởng), thử nghiệm tình dục, tìm người đồng hành, tìm hiểu và sự thân mật. 

Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu khác nhằm vào cuộc gặp gỡ lãng mạn đầu tiên và tập trung vào các lý do cho buổi hẹn hò này. Mongeau, Serewics và Thierren (2004) đã khảo sát 144 sinh viên đại học và kết quả là có 14 lý do dẫn đến buổi hẹn hò đầu tiên. Trong 14 lý do đó, có 8 lý do hướng đến buổi hẹn hò đầu tiên, 6 lý do còn lại hướng đến người mà họ gặp gỡ. 

Nghiên cứu tập trung vào những lý do hướng đến buổi gặp mặt đầu tiên chỉ ra rằng mục tiêu được đề cập nhiều nhất là nhằm giảm sự không chắc chắn (uncertainty reduction), có nghĩa là để người tham gia biết về đối phương nhiều hơn. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát hướng đến một mục tiêu khác nữa là giúp hai bên tăng sự thân thiết trong mối quan hệ, hoặc kiểm tra khả năng của mối quan hệ trong tương lai. Sự khác biệt giới tính cũng được thể hiện rõ khi nam giới hướng đến mục tiêu là hoạt động tình dục nhiều hơn nữ giới, và phái nữ thì trao đổi về khả năng và sự gắn bó lâu dài nhiều hơn. Trên thực tế, nam giới đề cập đến mục tiêu tình dục nhiều gấp 4 lần nữ giới. Những lý do phổ biến nhất bao gồm làm giảm sự không chắc chắn, tăng sự thân thiết trong mối quan hệ, niềm vui và tình bạn có mức độ đề cập tương tự nhau giữa nam và nữ. Với những mục tiêu ít được đề cập hơn, sự khác biệt giới tính dẫn đến khác biệt trong kết quả cũng thể hiện khá rõ ràng. 

Việc nghiên cứu lý do vì sao người ta hẹn hò có ý nghĩa quan trọng, vì nó chứng minh rằng người ta có thể đến với một buổi gặp mặt với nhiều mục tiêu khác nhau. Mục tiêu của một người đi đến buổi gặp mặt hoàn toàn có thể không giống với mục tiêu của người kia. Vì thế, để đánh giá mức độ hài lòng và hứng thú của một người trong một cuộc hẹn hò là một thử thách không hề đơn giản và lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Đọc thêm: 

10 dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp được người bạn đời chung thủy

Công ty tại Trung Quốc tăng thêm ngày nghỉ cho nhân viên nữ để tìm người yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...