Chút chít 1 năm trước

Vì sao ghế ngồi trên máy bay thường có màu xanh?

Bạn đã bao giờ chú ý đến màu sắc trên ghế ngồi của các hãng hàng không chưa?Trên thực tế, nếu để ý một chút, bạn có thể nhận thấy hầu hết ghế ngồi đều có màu xanh dương đậm hay nhạt tuỳ từng hãng hàng không và có rất ít ngoại lệ. Một số người cho rằng màu xanh được ưa chuộng trên máy bay để giúp các hành khách liên tưởng về bầu trời. Tuy nhiên, lời giải thích lại không hề đơn giản như thế.

Chiếc ghế máy bay màu xanh dương đầu tiên được sử dụng cách đây vài thập niên. Và cho đến nay, hầu hết các hãng hàng không đều dùng vỏ bọc màu này. 

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh, hầu hết mọi người đều cho rằng màu xanh gắn liền với độ tin cậy và an toàn. Yếu tố này rất quan trọng trong việc giúp hành khách giảm căng thẳng. Nghiên cứu cũng cho thấy, màu sắc tác động tới cảm xúc con người. Và màu xanh dương gần như gắn kết hòa bình.

Có 1 lý do thực tế hơn khiến các hãng hàng không thích chọn màu xanh. Đó là bụi bẩn, vết bẩn và vết xước thường bị "hòa lẫn" trong màu xanh này khiến mắt thường khó nhận ra. Do vậy, họ có thể sử dụng ghế trong một khoảng thời gian dài hơn so với loại ghế có màu sắc khác. 

Trong khi đó, ở khoang thương gia, do ít người lựa chọn hơn, ghế máy bay ở đây thường bọc loại vải màu sáng hơn.

Sự khác biệt về màu sắc của ghế giữa hạng phổ thông và hạng thương gia


Có 1 sự thật thú vị là trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, một số hãng hàng không đã từng dùng nội thất và ghế bọc vải màu đỏ. Tuy nhiên, sau đó họ phải đổi sang màu xanh lam. Bởi màu đỏ thường khiến hành khách dễ nổi nóng và làm tăng mức độ hiếu chiến.

Hãng Boeing cho biết, tại nhiều nền văn hóa, mùa xanh lá cây hay xanh dương tượng trưng cho hòa bình. Bởi vậy, không khó hiểu khi tại sao nhiều hãng muốn thiết kế nội thất của mình gắn với gam màu này.


Màu xanh giúp hành khách cảm thấy thoải mái, yên tĩnh và nhẹ nhàng hơn.

Thông thường, ghế trên máy bay có thể được bọc bằng da hoặc bọc vải. Nhưng có 1 nguyên tắc chung đối với các máy bay đường dài đó là không thiết kế ghế ngồi bằng da. Thay vào đó, họ dùng loại vải tổng hợp. Không những bền, chất liệu này còn mang tới sự thoải mái và thông thoáng tối đa cho hành khách. 

Tuy nhiên, trên những chuyến bay ngắn, da nhân tạo lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Nó có khả năng chống thấm nước nên rất dễ dàng trong việc xử lý các vết bẩn do thức ăn đồ uống gây ra.

Tuy nhiên, đi ngược lại với số đông, ở Australia và New Zealand, các hãng hàng không lại "từ chối" màu xanh. 

Một số hãng như Qantas, Virgin Australia, Jetstar và Air New Zealand lại chọn ghế ngồi có màu đỏ sẫm hoặc màu đen để che vết bẩn và tạo nên phong cách riêng.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...