Mr New 7 tháng trước

Vì sao hay bị lừa tiền? Làm thế nào để không là nạn nhân?

Rất nhiều người bị lừa tiền với nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau. Vậy tại sao bạn lại mắc bẫy của những kẻ lừa đảo? Hãy tìm hiểu để tránh là nạn nhân của bọn chúng nhé!

1. Bạn quá dễ tin người? 

 Bạn chỉ cần quen biết qua một người, cảm thấy tin tưởng người đó mặc dù mới chỉ gặp một vài lần và sẵn sàng cho vay tiền, góp vốn đầu tư. Thứ duy nhất làm cơ sở là cảm thấy người ta tử tế. Kết quả là bạn bị lừa. Đây là trường hợp dân mạng vẫn nói vui “Nếu là phụ nữ thì thường xuyên làm bạn với bệnh viện vụ sản”. Đặc biệt xảy ra một số vụ việc, nhiều người quen biết, kết bạn với người nước ngoài trên mạng, nói gửi hàng về Việt Nam, yêu cầu chuyển tiền, xong rồi mất liên lạc luôn; hoặc giả danh người lao động ở nước ngoài, lợi dụng mạng xã hội nhắn tin cho người nhà bảo chuyển tiền, người nhà không cần gọi xác minh mà chuyển khoản luôn cho kẻ lừa đảo.           

Việc đánh giá thật -giả, tốt - xấu, đúng - sai là một kĩ năng rất khó với bất kỳ ai. Bạn nên giữ sự nhiệt huyết với bạn bè, người thân, đừng để một lần bị lừa mà đánh mất bản thân mình, suy nghĩ tiêu cực về những người xung quanh. Nhưng hãy cảnh giác, tỉnh táo hơn đối với những mối quan hệ mới và khi cho mượn tiền.           

2. Bạn quá tham lam?          

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay xảy ra rất nhiều, nhất là trong góp vốn đầu tư, cho vay để hưởng lãi suất cao. Liên tiếp các vụ vỡ nợ, bể phường, bể hụi, lừa đầu tư tài chính theo dạng đa cấp xảy ra... Tình trạng này xảy ra nhiều ở các bạn trẻ sinh viên, mới đi làm và người lười mà mong muốn có nhiều tiền, bị lừa vào làm việc ở các đường dây đa cấp; những người có tiền tiết kiệm, nhàn rỗi, kể cả trung niên có kinh nghiệm sống. Một nguyên nhân quan trọng là từ phía nạn nhân vì tham làm giàu nhanh, thấy kiếm tiền dễ mà cho vay, đưa tiền rất đơn giản, chỉ tờ giấy xác nhận chuyển cả tỉ bạc cho kẻ lừa đảo.           

 Hãy bình tĩnh lại trong mọi tình huống, không nên làm ăn theo kiểu “liều ăn nhiều”, làm ăn kinh doanh phải liều nhưng liều phải có cơ sở nhé. Thời buổi người khôn của khó như bây giờ, kiếm tiền không dễ như bạn nghĩ đâu, nếu bạn không có đủ trí tuệ trong lĩnh vực đầu tư. Hãy tính toán thật kĩ trước khi quẳng đống tiền cho một người nào đó.           

3. Bạn quá thiếu thông tin?           

Thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, có rất nhiều thứ, nhiều thông tin trên các trang web, mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng có và không phải cái gì cũng đầy đủ, thậm chí thông tin nhiều chiều trái ngược nhau. Trước khi bỏ tiền ra cho một mục đích gì đó, trước tiên cần tìm hiểu là thông tin, từ mua bán vật phẩm, đầu tư bất động sản, kinh doanh… Nhiều trường hợp không có thông tin đầy đủ nhưng bạn vẫn đưa tiền, vẫn đầu tư? Hãy là người tiêu dùng, nhà đầu tư thông minh!

Hãy cảnh giác trong mọi tình huống nhé. Tìm hiểu thông tin thật kĩ trong khả năng của bạn trước khi đưa ra quyết định của mình. Hãy bỏ thời gian để tìm hiểu để yên tâm hơn về người chăm lo cho số tiền của mình trong thời gian sắp tới.           

4. Do kịch bản của đối phương quá hoàn hảo?          

Những kẻ lừa đảo là những kẻ thông minh và thuyết phục người khác rất tốt. Tiếc rằng họ lại mang tố chất ấy để phục vụ cho mục đích không chính đáng. Chúng thường làm việc có kế hoạch cụ thể, lên phương án, kịch bản và nói như “rót mật vào tai” của đối phương. Rất nhiều người có kiến thức về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nhưng vẫn bị lừa. Vậy phải sao nhỉ, chẳng lẽ lại là “đen thôi, đỏ quên đi”. Xin hãy quay về những giá trị ban đầu, bài học vỡ lòng trước khi đầu tư, kinh doanh, đưa tiền cho người nào đó, tìm hiểu đầy đủ thông tin và đừng chủ quan.           

Kết lại, không tự nhiên mà bạn bị lừa, không tự nhiên người ta lừa được bạn, điều này đến từ cả hai phía. Bạn cần tỉnh táo trong mọi trường hợp trên cơ sở kiến thức của mình. Nên nhớ ngoài bố, mẹ bạn ra thì không ai cho không ai cái gì nhé. Nhưng đừng mất đi sự nhiệt huyết và quyết đoán trong công việc. Chúc các bạn thành công và ít bị lừa trong cuộc sống và công việc!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...