Nguyễn Kế Lê Tiến 10 tháng trước

Vì sao không thể bỏ qua lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 7 năm 2019?

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 chính thức khai mạc vào tối 9.3 tại Quảng trường 10.3 TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, lễ hội năm nay có nhiều hoạt động mới so với những lần trước như: cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam, Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, triển lãm Lịch sử cà phê thế giới...

Sự hiện diện của Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019 năm nay có sự hiện diện của Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê với vai trò Đại sứ Thiện chí cho nhãn hàng Café PHỐ. Tại gian hàng Café PHỐ, H'Hen sẽ có buổi giao lưu cùng du khách thông qua nhưng trò chơi tương tác và dành tặng những phần quà hấp dẫn cho người tham gia.

Đừng bỏ qua cơ hội gặp gỡ cô hoa hậu thân thiện này chỉ diễn ra duy nhất vào ngày 10/3, từ 18h00 đến 2h00 tối ngay tại gian hàng của Café PHỐ.

Khai trương đường sách Buôn Ma Thuột

Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột được xây dựng tại hẻm số 2 đường Phan Chu Trinh kéo ra đến đường Nguyễn Tất Thành (phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) – phía sau Nhà Thờ Chính tòa Buôn Ma Thuột, với độ dài khoảng 100m.

Tuyến đường sẽ có 23 gian hàng chia thành các khu vực đọc sách, uống cà phê, đồ lưu niệm. Bên cạnh đó, trên dọc tuyến đường này sẽ được vẽ 19 bức tranh miêu tả về cảnh đẹp Đắk Lắk, thể hiện các hoạt động sản xuất cà phê của nông dân cùng đời sống văn hóa của người đồng bào Ê đê.Nơi đây còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian, giao lưu văn hóa, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên miễn phí và thưởng thức những ly cà phê Buôn Ma Thuột.

Đường sách Buôn Mê Thuột mở cửa từ 7h - 22h hàng ngày và được hứa hẹn là điểm thu hút du khách khi đến du lịch tại TP.Buôn Ma Thuột, nhất là trong chương trình Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột sẽ được diễn ra vào tháng 3/2019 sắp tới.

Chương trình khai trương sẽ diễn ra vào 8h00' ngày 09/03/2019.

Lễ hội đường phố

Lễ hội đường phố sẽ khai mạc vào lúc 16 giờ, dự kiến kết thúc 17 giờ 15, ngày 9-3-2019. Các đoàn đi bộ sẽ tập kết tại sân Trung tâm Văn hóa tỉnh và xuất phát từ đường Nguyễn Công Trứ tới Lê Duẩn, cua phải ra Ngã Sáu; các đoàn xe tập kết từ số 1 Lê Duẩn đến trụ sở HĐND và UBND tỉnh; đoàn voi tập kết tại khoảng đất trống đường Nguyễn Công Trứ (gần Trung tâm Văn hóa tỉnh hoặc địa điểm thích hợp do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định).

Đoàn diễu hành sẽ tách thành 2 đoàn (đoàn đi bộ một hướng, đoàn xe và voi một hướng) sẽ đi theo lộ trình: Ngã Sáu - đường Nguyễn Tất Thành - Trần Hưng Đạo - Trường Chinh - Quảng trường 10-3. Dự kiến sẽ có khoảng 10 hoa hậu, người đẹp, 50 người mẫu chuyên nghiệp, gần 1.900 người là diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân, nông dân, học sinh, sinh viên… đến từ TP. Hồ Chí Minh, hai nước Hàn Quốc, Campuchia và Đắk Lắk. Ngoài ra, có 5 con voi lớn, 2 voi con của huyện Lắk, 21 xe ô tô của Ban tổ chức, các doanh nghiệp và các huyện trên địa bàn tỉnh tham gia diễu hành.

Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2019

Để tôn vinh và phát triển các loại cà phê đặc sản trong và ngoài nước, cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2019 sẽ được diễn ra song song với Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột. Dự khiến khai mạc vào 8h00' ngày 12/03 và bế mạc vào 9h00' ngày 13/03.

Hội Voi Buôn Đôn

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức Hội voi Buôn Đôn năm 2019 (từ 11-13/3/2019) cùng với các hoạt động như: Lễ cúng Bến nước; Lễ cúng sức khỏe cho voi; Tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi rừng; Voi kéo co với người; Hội thi trang điểm cho voi; Voi diễu hành; Lễ khai mạc Hội voi; Hội thi Voi chạy; Tiệc buffet dành cho voi; Hội thi Voi đá bóng; Voi phục vụ du khách thắng cảnh Buôn Đôn; Hội thi Voi bơi; kết thúc là lễ trao thưởng cho các nài voi và sau khi kết thúc mỗi hoạt động.

Được biết trên địa bàn huyện Buôn Đôn hiện còn 26 con voi do các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, Vườn Quốc gia Yok Đôn và một số hộ cá nhân đang sở hữu. Để tổ chức Hội voi năm 2019 diễn ra tốt đẹp, huyện Buôn Đôn sẽ huy động 18 con voi tượng trưng cho 18 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tham gia Hội. Hiện nay, huyện đã vận động các chủ voi tham gia lễ hội được 12 con, 6 con còn lại sẽ tiếp tục được thực hiện trước khi đưa voi đi huấn luyện tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Hội voi.

Đua thuyền độc mộc

Để góp phần bảo tồn và gìn giữ nét đẹp của chiếc thuyền độc mộc người dân tộc M’Nông, huyện Lắk sẽ tổ chức hội đua thuyền vào ngày 14/3 năm 2019. 

Trong Lễ hội, Ban Tổ chức sẽ huy động 20 chiếc thuyền độc mộc với 19 đội tham gia đua tài đến từ xã Đắk Liêng có 3 đội, xã Yang Tao 3 đội, xã Bông Krang 3 đội; HTX Du lịch Buôn Jun 3 đội; Công ty TNHH Đường mòn Cao Nguyên 01 đội; Nhà Hàng Hiến Thủy, thị trấn Liên Sơn 02 đội; Huyện đoàn Lắk 01 đội.

Mỗi đội sẽ có 5 thành viên, trong đó có 04 vận động viên chính thức và 01 vận động viên dự bị. Các đội tham gia đua thuyền ở 03 nội dung gồm: Đua thuyền 02 vận động viên, đua thuyền 3 vận động viên và đua thuyền 4 vận động viên. Dự kiến Ban Tổ chức sẽ trao 19 giải gồm: Giải nhất, Giải nhì, Giải ba và 02 giải khuyến khích cho từng nội dung thi và các giải toàn đoàn cho các đội tham gia tất cả nội dung thi và đạt thành tích cao nhất.

Chương trình sẽ diễn ra vào 8h00 đến 11h00 ngày 14/03 tại Hồ Lăk, huyện Lăk

Hội thi ẩm thực Tây Nguyên

Hội thi với Chủ đề “Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên năm 2019”, được tổ chức tại Khu Du lịch Sinh thái Văn hóa Cộng đồng Kotam ( số 789 Phạm Văn Đồng, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột).

Hội thi có 02 nội dung chính gồm: Phần hội Ẩm thực Tây Nguyên được tổ chức từ ngày 09/3 đến ngày 16/3/2019 (từ 8h00' đến 18h00'hàng ngày) với các hoạt động trưng bày, giao lưu, buôn bán, phục vụ các món ăn cho du khách. Đối với phần thi Ẩm thực Tây Nguyên (dự kiến tổ chức vào ngày 13/3/2019), mỗi đơn vị dự thi tự chọn ít nhất 5 món ăn chính là đặc sản ẩm thực của đơn vị, địa phương kết hợp với ít nhất 02 món ăn, đồ uống khai vị và tráng miệng có thành phần nguyên liệu từ cà phê, phù hợp với món ăn chính.

Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê

Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản tại Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 - Vietnam specialty Coffee competition 2019 sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê.Cụ thể, các sản phẩm cà phê Robusta, Arabica đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm cà phê đặc sản của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới - Specialty Coffee Association (SCA) sẽ được trưng bày, quảng bá dưới dạng cà phê nhân, cà phê rang xay.

Riêng ngày 10/03 và 11/03, người dân và du khách khi đến tham quan gian hàng của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong khung giờ từ 8h00' đến 11h00' sẽ được thử nếm các sản phẩm cà phê đặc sản.

Chương trình sẽ diễn ra từ lúc 9h00 đến 15h00 ngày 13/03/2019 tại số 72 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Mê Thuột

Thưởng thức cà phê miễn phí

Ban tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 cho biết sẽ phát 20.000 phiếu thưởng thức cà phê miễn phí cho du khách.

Theo đó, UBND TP Buôn Ma Thuột chọn 32 quán cà phê tiêu biểu có cách pha chế, phong cách phục vụ, thiết kế và không gian đặc trưng của Đắk Lắk để phục vụ miễn phí tại lễ hội. Các quán cà phê này nằm trong trung tâm TP Buôn Ma Thuột để tiện lợi cho du khách. "Phiếu thưởng thức cà phê miễn phí phát cho các đại biểu mời, du khách đến dự lễ hội và người dân. Trong số 32 quán phục vụ uống cà phê miễn phí, 4 quán giảm giá 50%, 11 quán giảm giá 30% các sản phẩm cà phê cho tất cả du khách", đại diện ban tổ chức thông báo. 

Bạn có thể xem danh sách chi tiết các quán caffee tại đây

Lê Tiến - Ohay.tv tổng hợp

Bạn đọc có thể xem thông tin chi tiết về lễ hội cà phê tại đây

Sơ đồ tóm tắt các chương trình, thời gian và địa điểm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...