Vì sao máy bay còn bay cao hơn cả đỉnh Everest?

Bạn đã bao giờ tự hỏi máy bay bay ở độ cao bao nhiêu và tại sao máy bay lại cần bay cao đến vậy? Và thực tế là máy bay còn bay cao hơn cả Everest - đỉnh núi cao nhất trên Trái đất. Vậy lý do là gì?

Theo Peter Terry - một phi công với 30 năm kinh nghiệm cho biết: "Độ cao tối ưu còn phụ thuộc vào trọng lượng của mỗi loại máy bay. Máy bay Concorde còn bay ở độ cao 50.000 - 60.000 feet (khoảng 15.300m - 18.200m). Những chiếc máy bay nặng hơn sẽ bay ở độ cao thấp hơn".Hiện nay, hầu hết các máy bay thương mại đều bay ở độ cao gần 10.000m - cao hơn cả đỉnh Everest. Và lý do là:

1. Tiết kiệm nhiên liệu

1. Tiết kiệm nhiên liệu,

Như chúng ta đã biết, càng lên cao không khí càng loãng nên lực nâng cánh máy bay và lực ma sát sẽ giảm, máy bay cũng ít phải chịu tác động của không khí nên sẽ bay nhanh hơn. Vì vậy, máy bay sẽ giảm bớt năng lượng tiêu hao, sử dụng ít nhiên liệu hơn cho việc di chuyển.Đặc biệt, máy bay phản lực sử dụng khí ga sẽ càng năng suất hơn vì loại khí này có nhiều trong không khí ở độ cao trên 30.000 feet (khoảng 9.000m). Đây cũng là lý do các hãng hàng không, nhất là hàng không giá rẻ thường sử dụng các loại máy bay phản lực.

2. Tránh sự ảnh hưởng của thời tiết

2. Tránh sự ảnh hưởng của thời tiết,

Không khí ổn định hơn khi ở độ cao trên tầng đối của khí quyển, tức là ở độ cao khoảng 35.000 feet (khoảng 10.000m). Ở độ cao này máy bay sẽ không bị nhiễu sóng hay bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết như mưa, gió mạnh hay bão. Máy bay có thể bay xuyên qua bão nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, máy bay vẫn nên tránh những hiện tượng thời tiết này.

3. Tránh các chướng ngại vật trên đường bay

3. Tránh các chướng ngại vật trên đường bay,

Trên đường bay của máy bay có thể có những tòa nhà cao chọc trời hay những đàn chim bay ở độ cao gần 10.000 m. Ví dụ, chuyến bay US Airways 1549 ngày 15 tháng 1 năm 2009 đã bất ngờ hạ cánh ở sông Hudson chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay LaGuardia (New York) do bị một đàn chim tấn công. Vì vậy, để tránh những chướng ngại vật trên đường bay, máy bay sẽ bay ở độ cao từ 10.000 mét trở lên.

4. Hạ cánh an toàn trong trường hợp khẩn cấp

4. Hạ cánh an toàn trong trường hợp khẩn cấp,

Trong trường hợp máy bay gặp sự cố cần phải hạ cánh thì trước khi tiếp đất, phi công cũng cần có một khoảng thời gian để kịp thời tìm giải pháp và tìm nơi hạ cánh an toàn, đồng thời cũng không để máy bay giảm tốc độ hoặc rơi quá nhanh. Không có độ cao bay tối đa dành cho máy bay. Độ cao kỷ lục của một chiếc máy bay phản lực là 123.520 feet (khoảng 37.000m), do phi công Alexandr Fedotov lái chiếc MiG-25M năm 1997. Những máy bay hạng nhẹ thường bay với độ cao thấp hơn. Các cơ quan hàng không trên khắp thế giới, bao gồm Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA) và Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đều áp dụng độ cao an toàn thấp nhất là 1.000 feet (304m) so với vật cố định cao nhất trong khu vực bay. 

Như vậy là chúng ta đã giải đáp được câu hỏi  "Vì sao máy bay còn bay cao hơn cả đỉnh Everest?" rồi đúng không nào?

                                                                                           (Nguồn: Theo helino)