Dorothy Tran 9 tháng trước

Vì sao một số độc giả ruột quay lại tẩy chay Nhã Nam?

Ngày 12/06/2019 sau khi tác giả chủ biên quyển sách “Để c*n được c**ch” là U.B công bố thông tin pre-order với thông tin quyển sách sẽ được công ty Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chịu trách nhiệm xuất bản thì một số độc giả “ruột” của hãng sách Nhã Nam đã công khai tẩy chay Nhã Nam với những hành động rất cụ thể xé sách, đốt sách, cắt tem, vùi sâu vô kho…của Nhã Nam xuất bản

Ngày 12/06/2019 sau khi tác giả chủ biên quyển sách “Để c*n được c**ch” là U.B công bố thông tin pre-order với thông tin quyển sách sẽ được Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chịu trách nhiệm xuất bản thì một số độc giả “ruột” của hãng sách Nhã Nam đã công khai tẩy chay Nhã Nam với những hành động rất cụ thể xé sách, đốt sách, cắt tem, vùi sâu vô kho… tất cả những sách do công ty này chịu trách nhiệm xuất bản trước đó mà họ đang sở hữu.

Trong bài công bố và bìa sách tác giả U.B đã để tên của mình trên đầu các tác giả khác (đồng tác giả) nhằm như hiểu rằng mình là tác giả chính và công bố đồng tác giả quyển sách bán chạy trước đó là “Để c*n được *m”nhằm mục đích ăn theo và dựa hơi tác giả chuyên môn y khoa danh tiếng là bác sĩ T.Đ; và nhằm mập mờ cho độc giả hiểu nhầm đồng tác giả là bác sĩ T.Đ. Trước những thông tin quảng cáo quá đà và quá rõ ràng trong việc ăn theo và bắt chước hoặc đạo văn hoặc vì đồng tác giả chủ biên mà tựa đề lẫn thiết kế bìa sách gần như giống nhau đến 75% khiến cho độc giả có thể nhầm lẫn cùng một tác giả hoàn toàn hoặc là tập tiếp theo của quyển sách bán chạy trước đó nhưng thật chất chỉ cùng tên tác giả là U.B – (là tác giả chắp bút cho toàn bộ kiến thức cũng như thông tin trong quyển sách mà thôi, nói cụ thể thì U.B chỉ là người viết thuê không phải tác giả chính). Vậy mục đích chính người viết thuê U.B sao chép hầu như toàn bộ tựa đề và bìa sách và “không quên” để “đồng tác giả “Để c*n được *m” với mục đích gì ngoài là việc ăn theo và dựa hơi người nổi tiếng nhằm thu lợi nhuận khủng từ độc giả dù độc giả chưa biết được về nội dung quyển sách như thế nào? Và mặt khác, quyển sách “Để c*n được c**ch” là quyển sách về y khoa đề cập đến vấn đề vắc-xin nhằm hô hào “để được chích” trong khi đó nhóm tác giả không phải là những bác sĩ chuyên môn sâu về vắc-xin; là nhóm tác giả không thừa nhận hoặc đề cập đến những ảnh hưởng có hại của vắc-xin lên trẻ em. Vắc-xin là sản phẩm y tế đặc thù là sản phẩm khi sử dụng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ chuyên môn khám tầm soát, chuyên viên y tế được đào tạo chuyên môn thực hành tiêm vắc-xin và đội ngũ bác sĩ cấp cứu chống sốc phản vệ; chứ không phải là viên kẹo ngọt hay cái bánh ngọt mà được hô hào “hãy để cho con..., hãy cho… nhiều nhất có thể” tràn lan ở hiệu sách; những việc tuyên truyền chính thống về vắc-xin thì cần được cơ quan bộ y tế có biện pháp chính thống chứ không phải do nhà xuất bản sách hay công ty truyền thông văn hóa tuyên tuyền truyền một cách tự do mà hiệu sách thông qua cái gọi là sách nhưng thực chất là bán thông tin thu lợi nhuận. Vắc-xin là sản phẩm y tế chuyên biệt không thể tiếp thị tùy tiện ở tiệm sách cũng như không được tiếp thị thuốc giảm đau chứa morphin ở tiệm sách. 

Với những nghi ngại của nhiều người về vấn đề vắc-xin đối với con trẻ, các cơ quan y tế chưa có biện pháp hay làm cho người khác yên lòng về vắc-xin hay chất lượng vắc-xin hay làm rõ bản chất vắc-xin mà chỉ toàn câu hỏi bỏ ngõ trước càng ngày càng nhiều trường hợp trẻ em chết không rõ lý do sau khi tiêm vắc-xin. Hoặc có chăng là những câu trả lời “không liên quan đến vắc-xin”,nếu không liên quan đến vắc-xin thì nguyên nhân trẻ chết và sốc phản vệ là do đâu? Càng ngày càng nhiều người nghi ngại về bản chất vắc-xin thì càng ngày sự quảng bá vắc-xin đầy nhan nhản như một món hàng đồ chơi, với dịch vụ trọn gói và khuyến mãi đặc biệt. Và đỉnh điểm là cho ra quyển sách “để c*n được “c**ch” với đội ngũ tác giả là những thành phần chém gió trên mạng, không khác nào đem trẻ con như vật thí nghiệm. Cho dù, vắc-xin có tốt như tác nhóm tác giả đang nói đến nhưng bản chất mọi thứ đều có mặt tác dụng phụ thì quyển sách khuyên tất cả mọi người cắm đầu bất chấp để “tiêm chích" thì có đúng? 

Thêm nữa, với tiểu sử tai tiếng của nhóm tác giả, trong đó là tai tiếng kinh hồn của tác giả chủ biên U.B đã từng bị cộng đồng mạng hay các cá nhân thân quen bóc mẽ tác giả đã từng có quá khứ hào hùng với biệt danh “i-hate-love” hay “Nhím” với những vết chàm: ăn cắp, lừa đảo, phản bội-vùi dập người cùng cộng tác,… thậm chí còn giả vờ bị ung thư máu trắng để lừa đảo tiền quyên góp…

Vậy thì một quyển sách với những lùm xùm như trên thì mọi người có cần phải tốn tiền dù một ngàn đồng để mua đọc? Một công ty truyền thông văn hóa cụ thể Nhã Nam phải chăng vì lợi nhuận đã đồng ý bắt tay vào xuất bản quyển sách như vậy để mở đầu cho loạt tạp phẩm với danh nghĩa là sách “để con…” mà trọng tâm là những đứa trẻ là những thí nghiệm? Chúng ta đã biết, nhu cầu thị trường nó quyết định sự ra đời của hàng hóa và chất lượng của hàng hóa. Chúng ta tiêu dùng nhưng chúng ta không nên quá dễ dãi với sản phẩm. Chúng ta có tiêu chí thì chúng ta quyền lựa chọn và bài trừ những thứ không đúng tiêu chí của mình. Và việc tẩy chay sẩn phẩm là hành động cụ thể của cá nhân người tiêu dùng, họ hành động như thế nào để tẩy chay như xé, đốt, tiêu hủy…là chuyện quyền cá nhân của họ. Người khác có thể cho là họ ấu trĩ, xàm, hay như thế nào đó… nhưng thực ra họ đang có chính kiến về một vấn đề và có giải pháp cụ thể, cho dù biết ý kiến và giải pháp có thể bị phản đối, bị chê trách; và đã qua cái thời ai cũng bảo tôi tư duy là tôi tồn tại, giờ là thời của tôi hành động vì tôi tồn tại. Có nhu cầu, có tẩy chay thì xã hội mới có những sản phẩm tốt, cá nhân làm sản phẩm muốn tồn tại thì cần làm nghiêm túc. Đúng như số đông đã nói “thật ấu trĩ, không có mợ thì chợ vẫn đông”; một cá nhân tẩy chay thì người ta vẫn mua bán ầm ầm. Nhưng thử hỏi không có người tẩy chay thì cái chợ nó là chợ trời chứ không sản sinh ra được là cái cửa hàng sạch, cửa hàng hữu cơ… Thực phẩm nhờ những người tiên phong tẩy chay thực phẩm bẩn mà sinh ra được những doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ… Với sách cũng vậy, hãng sách làm tạp nham thì sẽ có tiên phong sinh ra hãng sách “hữu cơ” mà người đọc nạp vô không bị “ngộ độc”. 

Độc giả ruột đang tẩy chay sách Nhã Nam như thế nào?                       

Mở đầu hành động tẩy chay này là từ facebook anh K.T, anh là độc giả sở hữu cũng như đã biếu tặng rất nhiều sách do Nhã Nam xuất bản nhưng anh đành phải “chia tay trong nước mắt” vì lý do anh cho rằng  Nhã Nam đã coi thường độc giả khi xuất bản một cuốn tên “Để yên cho b*c sĩ hiền” của N.Đ.H; tên sách thể hiện thói vô văn hóa của người đặt tên, bất chấp tên sách do tác giả đặt hay do Nhã Nam đặt, hay do cả hai cùng đặt! Và Nhã Nam chuẩn bị xuất bản một cuốn tên là “Để c*n được c**ch” với khẩu hiệu liên tưởng và cổ vũ tệ nạn xã hội. Anh K.T tuyên bố tẩy chay mọi sách vở do Nhã Nam xuất bản, và sẽ tiêu hủy, xé hoặc đốt, tất cả sách do Nhã Nam xuất bản hiện mà anh đang có. Nhiều người thắc mắc, chỉ vì một quyển sách mà tẩy chay cả hãng sách sao? Ở lĩnh vực nào thì khách hàng đều cần được tôn trọng, đặc biệt lĩnh vực văn hóa; Nhã Nam là một trong những công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất bản gặp phải nhiều rắc rối với các ấn phẩm của mình. Năm 2006, tập thơ "Dự báo phi thời tiết" của nhóm thơ Ngựa Trời do công ty xuất bản đã bị Cục xuất bản đình chỉ phát hành vì bị cho là "vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam". Năm 2007, tập truyện ngắn "I am đàn bà" của nhà văn Y Ban cũng bị cục xuất bản thu hồi với lý do Nhã Nam đã vi phạm một số vấn đề hành chính. Vào đầu năm 2008, tập "Trần Dần" - Thơ do công ty liên kết với nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản cũng bị đình chỉ phát hành, phạt hành chính vì vi phạm luật xuất bản. Tháng 10 năm 2011, cuốn sách tranh "Sát thủ đầu mưng mủ - Thành ngữ sành điệu bằng tranh" của Thành Phong minh họa, và do Nhã Nam liên kết với Nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành; tự nhận là sách "thu thập các thành ngữ sành điệu của giới trẻ qua tranh vẽ", sách đã gây nhiều tranh cãi và bị thu hồi cũng như ngưng phát hành chỉ vài tuần sau đó. Ngoài ra, Nhã Nam còn được biết đến là một trong những công ty xuất bản sách có số lượng đầu sách bị in lậu nhiều nhất Việt Nam. Đơn cử là cuốn Nhật Ký Đặng Thùy Trâm bị in lại với năm bản giả trên cả ba miền Việt Nam. Nhã Nam còn bị giới chuyên môn bóc mẽ vì trích lợi nhuận cho dịch giả bèo bọt nên thuê dịch giả trình độ thấp để dịch các tác phẩm kinh điển cũng giống phỉ nhổ lên chữ nghĩa, tàn phá một tác phẩm văn học đẹp, và làm hỏng độc giả. Nhã Nam không dám đưa ra lời xin lỗi trước công luận, trước những người mua sách đã mua phải một bản dịch quá tệ hại, mà ráo riết làm việc đằng sau để chỉnh sửa lỗi bản dịch. Nói chung, Nhã Nam biết cách làm thương mại, cuốn sách dễ dàng thành công khi tính về mặt thương mại được bán ra. Chính vì vậy, dù bị dư luận phản đối nhưng Nhã Nam vẫn cứ phớt lờ và xuất bản hay tái bản miễn sản phẩm đó có tính thương mại. 

Dù việc bạn đọc cá nhân nhỏ lẻ có những hành động tẩy chay mang tính cá nhân thì chẳng thể nào làm tác động đến một hãng truyền thông to bự nhưng dù sao trong mỗi cá nhân ấy đã tự mình có những mục tiêu của mình. Những động thái tác động dù nhỏ nhưng với những hãng uy tín họ sẽ có những phúc đáp thoả đáng để làm hài lòng khách hàng dù chỉ một người, còn Nhã Nam thì không, độc giả có đưa ra đánh giá nhằm làm cho Nhã Nam quan tâm vấn đề hơn thì hành động của ông lớn Nhã Nam là lặng lẽ khoá mục đánh giá trên trang fanpage với gần 900 ngàn like của mình. Vậy các bạn là độc giả của Nhã Nam suy nghĩ như thế nào về hành động nhanh gon lẹ này của Nhã Nam?

Nên đọc hay không đọc, tẩy chay hay không là quyền ở bạn. 

Đây là một số bài đăng tỏ rõ sự thất vọng của bạn đọc "ruột" đối với hãng sách Nhã Nam, và họ có hành động tẩy chay cụ thể mặc dù họ biết sẽ bị nhiều người chỉ trích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...