An Hạ 1 năm trước

Vì sao một số người luôn... ế?

Dẫu mạng xã hội ngày càng phát triển, dường như chúng ta lại càng trở nên khó gắn kết với người khác, câu chuyện FA trở thành một 'căn bệnh', một 'xu hướng' chung. Khoảng 50% người trưởng thành đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời. Cùng tìm hiểu lý do gì ngăn cản họ xây dựng một mối quan hệ bền vững và hòa hợp, dưới đây là 6 lý do phổ biến nhất cho câu hỏi 'Vì sao một số người luôn...ế?', đi kèm với đó là một vài ví dụ minh họa từ các bộ phim tình cảm nổi tiếng.

1. Bạn quá lý tưởng hóa tình yêu

Mỗi người đều có mẫu hình lý tưởng cho riêng mình, hình mẫu về người ấy có thể đến từ một cuốn sách hay một bộ phim tình cảm lãng mạn. Và chúng ta mong mỏi biến mẫu hình trong sách, trong phim ảnh thành "thực thể" ngoài đời.

Nhưng tiếc rằng, tưởng tượng luôn khác xa so với thực tế. Chẳng có tình yêu hoàn hảo nào tồn tại trên đời, cũng chẳng có cặp đôi nào hòa hợp với nhau tuyệt đối. 

Bạn nên hiểu rằng người mà bạn lựa chọn cũng chỉ là một con người bằng xương bằng thịt, anh ấy / cô ấy không bước ra từ trang sách hay màn ảnh. Vì vậy khi bước vào một mối quan hệ tình cảm, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi anh ấy / cô ấy cũng sẽ mắc sai lầm như bất kỳ người nào khác.

2. Thiếu sự tôn trọng với chính bản thân mình

Tôn trọng bản thân mình cũng như tôn trọng người khác là nền tảng của mọi mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu. Liệu bạn có thể gửi gắm trái tim mình cho ai đó còn chẳng yêu lấy chính bản thân họ? Thiếu sự tôn trọng với chính bản thân mình có thể dẫn tới cảm giác tự ti và mặc cảm rằng bản thân mình không thể mang lại những điều tốt đẹp cho đối phương.

Nhân vật Kate Winslet trong bộ phim The Holiday từng yêu một người đàn ông chỉ lợi dụng lòng trung thành và tài năng của cô. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cô quyết định thoát khỏi mối quan hệ tiêu cực đó. Cô thay đổi môi trường sống, gặp gỡ những con người mới, tìm kiếm những thú vui mới, và tìm thấy tình yêu mới của đời mình

Tình yêu chẳng đồng nghĩa với việc quên đi cả bản thân mình. Càng yêu thương đối phương bao nhiêu, lại càng cần phải yêu thương chính mình bấy nhiêu. Khi cảm thấy tràn trề thất vọng và bất lực, hãy lắng nghe tiếng nói sâu thẳm bên trong bạn, hãy tự hỏi về những điều đáng quý đối với chính mình. Là thành tựu, là sở thích thường ngày, là tri thức, là nguyên tắc --- bất kỳ điều gì quan trọng với bạn và khiến bạn nhận ra giá trị đích thực của mình. Đừng cho phép bất kỳ ai nghi ngờ giá trị của bạn.

3. Xâm phạm không gian riêng tư của người khác

Có ý kiến cho rằng việc điều khiển đối phương có thể giúp mối quan hệ trở nên tốt hơn. Nhưng thực tế, không ai thích bị điều khiển, hoặc tệ hơn là khi đối phương có suy nghĩ cố gắng thay đổi bạn. 

Nhân vật Rosamund Pike trong Gone Girl muốn trả thù chồng vì đã ngoại tình, vì vậy cô đã khiến anh ta rơi vào hết thử thách này đến thử thách khác, bị dắt mũi vào trò chơi trả thù của cô. Tất nhiên, sau khi cô trở lại, cô nhận ra rằng tình yêu và niềm tin của chồng đã biến mất từ lâu, và anh ta thậm chí còn sợ hãi cuộc sống của chính mình.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn đều nên biết đâu là giới hạn. Nếu bạn không thích hành động của đối phương, hãy nói với họ, nhưng đừng cố gắng bắt ép họ thay đổi, bạn có thể lựa chọn quen dần với họ hoặc mặc kệ họ. Thay đổi một người không muốn thay đổi là điều không thể xảy ra.

Xem thêm: 10 điều sau sẽ khiến tình yêu của bạn kéo dài mãi mãi

4. Bạn không biết tha thứ

Ai cũng sẽ mắc sai lầm, ngay cả chính bạn cũng vậy. Nhưng đôi khi, bạn mắc sai lầm, bạn không thể lấy lại niềm tin đã mất, cho dù bạn cố gắng khẳng định rằng sai lầm đó sẽ không bao giờ tiếp diễn nữa. Đôi khi, chúng ta đều quá nghiêm khắc khi đánh giá người khác, trong khi lại quá vị tha đối với chính bản thân mình

Rachel trong Friends đã trải qua một quãng thời gian khó khăn để đưa ra quyết định tha thứ cho sự lừa dối của Ross. Họ đã dùng dằng với nhau suốt cả mùa phim, nhưng chỉ thực sự tha thứ và quay lại với nhau sau 10 năm.

Lời khuyên là đừng cố gắng bắt mình phải chấp nhận một điều gì đó mà bạn không mong muốn, nhưng đồng thời cũng đừng trở thành một kẻ phán xét hằn học. Cho dù bạn cảm thấy rất tổn thương bởi hành động mà đối phương đã làm, nhưng nếu bạn còn muốn giữ gìn mối quan hệ ấy, hãy cho đối phương một cơ hội, cũng là cho chính mình một cơ hội.

5. Bạn chưa thực sự sẵn sàng cho một mối quan hệ

Chúng ta luôn nghĩ rằng đến với tình yêu là đến với niềm vui và hạnh phúc. Nhưng với nhiều người thì điều quan trọng là xử lý những mối lo trước khi bước vào một mối quan hệ

Đó cũng là suy nghĩ của nữ chính trong bộ phim Wild (dựa trên cuốn tự truyện của Cheryl Strayed). Một cô gái quyết định đi bộ 1.800 cây số một mình để vượt qua sự đổ vỡ hôn nhân, nỗi đau vì mất mẹ, và tìm sự bình yên cho tâm hồn mình. Sau tất cả, cô quyết định dừng chuyến hành trình của mình, quyết định kết hôn ngay tại điểm cuối hành trình.

Đôi khi, bạn thực sự cần ở một mình để sửa sang lại những sai lầm trong quá khứ và những điều tồi tệ trong hiện tại, để kiếm tìm niềm vui, đặc biệt là trước khi bắt đầu một mối quan hệ. Song, đôi khi, sẽ thật tuyệt nếu dựa vào bờ vai ai đó nếu bạn đang cảm thấy tuyệt vọng.

6. Bạn quá ái kỷ

Ích kỷ là một trong những nguyên do chính dẫn đến chia tay. Nếu một người chỉ luôn nghĩ cho bản thân và những nhu cầu của bản thân, điều đó thực sự sẽ giết chết mối quan hệ với người yêu. Dẫu họ có cho rằng những điều họ làm là vì muốn tốt cho cả hai.

Ví dụ như trong bộ phim How to Lose a Guy in 10 Days, trước những hành vi ái kỷ của nữ chính, lý do duy nhất khiến mối quan hệ giữa hai người không đổ vỡ là bởi nam chính chỉ đang tham gia vào một trò cá cược, anh muốn thắng cược thì phải cố gắng gìn giữ mối quan hệ của họ lâu nhất có thể. Song, anh thực sự đã rơi vào tình yêu với nữ chính khi cô từ bỏ những điều ước mộng tưởng, bỏ đi thói ái kỷ và trở thành một người bình thường. 

Chúng ta đều nên hiểu rằng thế giới không xoay quanh chúng ta, nếu chúng ta muốn có một mối quan hệ tốt đẹp, thực sự rất cần thu liễm cái tôi của mình một chút.

Xem thêm: Liều thuốc nào cho tâm hồn?


Nguồn bài gốc: Alena Tsarkova từ BrightSide.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...