Hoàng Quyên 7 tháng trước

Vì sao nên chọn thiết kế nội thất tối giản?

Các nghiên cứu cho thấy kiến trúc và nội thất trong nhà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của người bước vào. Không ai muốn bị chùng tâm trạng vì bố trí không gian sống, vì căn nhà chính là không gian cá nhân nơi chúng ta thoát khỏi những bộn bề và mệt mỏi trong cuộc sống. Bạn có bao giờ nghĩ đến thiết kế nhà theo phong cách tối giản? Hãy biến một không gian gian sống với hỗn độn linh tinh vật hiện tại thành một bức tranh ít chi tiết nhưng hoàn hảo giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Căn nhà có khiến bạn mệt mỏi?

Bạn có biết về khái niệm kiến trúc thúc đẩy thần kinh? Đây là một nghiên cứu mang tính đổi mới nơi các nhà khoa học thần kinh và các kiến trúc sư kết hợp để tạo nên các thiết kế hiện đại mang lại hiệu quả thiết thực và có tính năng chữa trị. Nghiên cứu tập trung vào nhiều khía cạnh của căn nhà, bao gồm ánh sáng, thiết kế không gian và phòng ốc, và cách chúng tác động đến cảm giác của bạn.Một số “triệu chứng” của một căn nhà điển hình có thể gây chùng cảm xúc chính là: 

  • Một căn phòng bừa bộ khiến bạn gia tăng căng thẳng. 
  • Một căn phòng quá tối gây bệnh trầm cảm hay cảm giác ảm đạm.
  • Một căn phòng quá sáng khiến bạn bị áp lực hay sốt ruột. 
  • Một căn phòng quá nhỏ có thể khiến bạn cảm thấy tù túng, bị giam cầm hay ngột ngạt.

Nguy cơ mắc bệnh dị ứng

Những chiếc bàn đầy ắp vật linh tinh rẻ tiền, quần áo chưa sạch vung vãi khắp sàn, lớp lớp gối trên giường và sofa, và khu vực thảm sàn đầy bụi và dễ gây dị ứng. Và thậm chí bạn thích mua những vật dụng trang trí để làm căn nhà đáng yêu và ấm áp hơn, nhưng sự thật là bạn có thể mắc những sai lầm: làm không gian sống bừa bộn và vô tình ươm mầm cho những nguy cơ bệnh dị ứng.Đối với những căn nhà và phòng với phong cách thiết kế tối giản, không hề có sự có mặt của tầng lớp thảm sàn, gối tựa và các vật dụng trang trí thừa thải. Nhưng không phải hoàn toàn trống không, các lớp trang trí tươm tất vẫn được tận dụng.

Đơn giản – thiết kế tối giản, tô sáng tâm trạng!

Tuy nhiên, tối giản không có nghĩa là bạn quẳng đi luôn cả những món giá trị hay đầy kỷ niệm, vì chúng có thể giúp bạn cảm thấy vững tâm hay thoải mái. Vì vậy, đối với những quyển sách yêu thích hay ảnh gia đình, cứ giữ chúng lại nhưng bày trí chúng thật gọn gàng. Một căn nhà quá khô khan có thể khiến cảm giác mất mác, trống trải và buồn bã nghiêm trọng hơn.

Đơn giản và hài hòa

Não người là một thứ khá lươn lẹo và chúng ta có thể không bao giờ hiểu tường tận được. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đồng tình rằng não phản ứng tích cực với những thứ hài hòa.Chẳng hạn, sắp xếp tương thích những chiếc bàn với đèn cùng tông màu bên cạnh giường của bạn cũng khiến bạn vui vẻ hơn, và thực chất các bằng chứng tâm lý cho thấy không gian nội thất cân bằng mang lại nhiều cảm giác thỏa mãn hơn. Điều này liên quan đến tính hiệu quả thực sự của thiết kế nội thất tối giản, các sắp đặt và thiết kế tinh giản và tinh thích với nhau. Chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện khi bước vào một không gian tối giản.

Màu sắc tác động đến cảm xúc

“Sáng và đơn giản” và yếu tố chính yếu đem lại sự thành công cho các bảng màu thiết kế nội thất tối giản. Bạn có thể chú ý thấy nhiều căn nhà thiết kế theo phong cách tối giản có nhiều cửa sổ lớn cho phép luồng ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng hơn. Bên cạnh, màu sơn tường thường là màu trung tính, với một tia sắc cam hay một chút giọt màu chói lóa hiếm hoi để tạo điểm nhận hay trang trí.Nguyên nhân là do màu trung tính tạo cảm giác căn nhà có nhiều không gian hơn, thu hút và thoáng khí. Hình mẫu cho một không gian thư giãn! Làm thể nào khiến ai đó cảm thấy áp lực hay lo lắng được?

Não ta nhìn nhận các căn phòng đồng bộ hơn nếu chúng theo tông màu trung tính và thiết kế đơn giản. Mắt chúng ta không cần phải lướt qua nhiều thứ để phân biệt vô số màu sắc hay đồ vật.Tất nhiên nếu bạn cực kỳ thích các điểm nhấn màu sắc cho căn phòng hay nhà tối giản, hãy sử dụng màu sắc với mức độ vừa phải và hợp lý bằng cách thêm các chi tiết cùng một màu xung quanh phòng. Ví dụ, những chiếc gối tựa màu xanh da trời trên sofa ăn nhập với chiếc ghế bành xanh ở góc phòng. Có thể thêm bình hoa trên bàn coffee với màu xanh tông đậm hơn. Tất cả những điểm nhấn theo màu chủ đạo này hòa hợp với nhau và đem lại cho căn phòng một cảm giác cân bằng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...